Connect with us

ข่าววงการไอที

พี่มาร์กประกาศชัด ต่อไปนี้ Facebook จะเน้นเพื่อนและครอบครัว ไม่เน้นเพจ!

Published

on

Mark Zuckerburg ได้โพสต์ข้อความลงในหน้าฟีดส่วนตัวเกี่ยวกับทิศทางของ Facebook ในปี 2018 โดยเป้าหมายของ Zuckerberg คือการทำให้ Facebook เป็นพื้นที่ที่ใช้เวลาได้อย่างมีค่า

แนวคิดการก่อตั้ง Facebook คือการเชื่อมผู้คนเข้าด้วยกัน ให้คนเข้าใกล้กันมากขึ้น แต่ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทีมงานของ Facebook ได้รับการรายงานในทางที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก โพสต์จากธุกิจ แบรนด์ และสื่อต่างๆ ทำให้ช่วงเวลาอันมีค่าของบุคคลนั้นถูกลดทอนลงไป ทำให้ Facebook วางเป้าหมายที่จะเชื่อมผู้คนกันมากกว่าเดิมในปีนี้

Zuckerberg กล่าวว่า ในช่วงสองถึงสามปีที่ผ่านมา มีเนื้อหาสาธารณะมากขึ้น มากกว่าเนื้อหาจากผู้ใช้งานทั่วๆ ไปเช่นเพื่อนหรือคนในครอบครัว Facebook ไม่ใช่แหล่งที่จะสร้างเพียงเสียงหัวเราะหรือความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังสำคัญต่อการใช้ชีวิตของผู้คนด้วย

งานวิจัยเผยว่า เมื่อผู้คนใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อติดต่อกับคนที่เราเป็นห่วงเป็นใยก็ทำให้เกิดประโยชน์กับเราด้วย เราจะรู้สึกเหงาหรือโดดเดี่ยวน้อยลง และทำให้ความรู้สึกและความสัมพันธ์ในระยะยาวดีขึ้นด้วย แต่การดูวิดีโอหรือการได้รับการบันเทิงไม่สามารถให้สิ่งที่ดีได้เท่าการติดต่อกับผู้คน จากที่กล่าวมาข้างต้น Facebook จะมีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ซึ่งแน่นอนว่ามีผลกับเพจและสื่อสารธารณะต่างๆ ด้วย

ผู้ใช้งานจะเห็นเนื้อหาจากเพจต่างๆ ที่กดไลค์น้อยลงเช่น ธุรกิจ แบรนด์ และสื่อต่างๆ โดยจะมีการปรับมาตรฐานให้ผู้ใช้งานเห็นเท่ากันมากขึ้น ที่สำคัญไปกว่านั้น หากสื่อสาธารณะมีการโต้ตอบระหว่างผู้คนน้อยลง ยอด Reach ก็จะยิ่งน้อยลงไปอีก เช่น รายการทีวีกีฬา เมื่อมีผู้คนมาพูดคุยกันมากขึ้น แบบนี้ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีที่เรียกว่าชุมชนซึ่งมีการเชื่อมถึงกันระหว่างผู้คน

Zuckerberg ปิดท้ายว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้ Engagement ลดลง แต่จะทำให้การใช้งาน Facebook นั้นมีค่ามากกว่าเดิม “ถ้าเราทำในสิ่งที่ถูกต้องผมเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนและธุรกิจของเราในระยะยาวด้วย”

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Apple และ Xiaomi ครองตลาดแวร์เอเบิล ในไตรมาส 1 ปี 2018

Published

on

Canalys ได้รายงานว่า Apple และ Xiaomi ได้ครองตลาดอุปกรณ์แวร์เอเบิลอัจฉริยะ (Smart Wearable) ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2018 ที่ผ่านมา ด้วยยอดจำหน่าย 3.8 ล้านเครื่อง และ 3.7 ล้านเครื่อง ตามลำดับ โดย Apple สามารถกระตุ้นยอดจำหน่ายได้จาก Apple Watch Series 3 ที่ได้เพิ่มการเชื่อมต่อ LTE ในขณะที่ 90% ของแวร์เอเบิลของ Xiaomi ที่จำหน่ายได้นั้น มาจาก Mi Band

ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2018 ที่ผ่านมา ตลาดแวร์เอเบิลได้เติบโตขึ้น 35% โดยมียอดจำหน่ายถึง 20.5 ล้านเครื่อง โดยสมาร์ทว็อทช์นั้นมีส่วนแบ่งรายได้ทั้งหมดถึง 80% มีส่วนแบ่งการจำหน่ายถึง 43% ของอุปกรณ์แวร์เอเบิลทั้งหมด

Apple Watch Series 3 LTE

Mi Band 3

นอกจากนี้ Fitbit, Garmin และ Huawei ยังคงติด 5 อันดับแรกของอุปกรณ์แวร์เอเบิลที่จำหน่ายได้ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2018 ที่ผ่านมา โดย Garmin ได้เป็นผู้ผลิตสมาร์ทว็อทช์อันดับที่ 2 ด้วยยอดจำหน่ายถึง 1 ล้านเครื่อง

Garmin Vivoactive 3

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

แผ่นเปล่า CD-DVD Princo เลิกผลิตแล้ว (ยังคงขายของที่มีในสต็อกจนหมด)

Published

on

By

PRINCO แผ่น CD และ DVD เปล่ายี่ห้อที่หลายท่านคุ้นเคย เป็นยี่ห้อจากประเทศไต้หวัน ประกาศยุติสายการผลิตแล้ว แต่ว่ายังมีของอยู่ในสต็อกมากพอสมควร ซึ่งจะยังคงขายต่อไปจนกว่าจะหมดสต็อก

จากสถานการณ์ที่ความนิยมของแผ่น CD/DVD ลดลงอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จากคอมพิวเตอร์และโน้ตบุครุ่นใหม่ๆ จะตัดช่องใส่แผ่น CD/DVD ออกเยอะมากหลายรุ่น มีสื่อบันทึกข้อมูลอื่นๆ เข้ามาแทนที่ตั้งแต่ External HDD/SSD, Flash Drive และ Memory Card ต่างๆ ที่นับวันจะมีความจุสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีราคาถูก รวมถึงอินเทอร์เน็ตเร็วขึ้นส่งผลให้การเก็บบันทึกข้อมูลบน Cloud นิยมมากขึ้น และความที่การละเมิดลิขสิทธิ์ในปัจจุบันก็ต้องยอมรับความจริงว่าเข้าถึงง่ายผ่านทางอินเทอร์เน็ต

และของแท้ถูกลิขสิทธิ์ก็ขายกันเป็นแบบดาวน์โหลดกันแล้ว ถูกกว่าขายเป็นกล่อง+แผ่นอีก ระบบฟังเพลง ดูหนังถูกลิขสิทธิ์ก็มี Streaming ดูออนไลน์ได้เลยโดยไม่ต้องดาวน์โหลด

ส่วนสื่อบันทึกแบบแผ่นก็มีเทคโนโลยีที่ใหม่กว่าดีกว่าอย่าง Blu-ray ซึ่งเริ่มได้รับความนิยม ในอนาคตคาดว่าราคาก็จะถูกลงหาซื้อง่ายขึ้น

ด้วยเหตุเหล่านี้ทำให้เทคโนโลยีนี้เริ่มห่างหายไปเรื่อยๆ ครับ

อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้ได้มาจาก ยี่ปั๊วห้างพันทิพย์ งามวงศ์วาน ไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นการทางจากทางบริษัทนะครับ

ที่มา: เพจ สูตรเกมส์เก่า, Twitter @Wootthinan

ภาพประกอบ: 1, 2

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

ผลสำรวจชี้ ‘หัวเว่ย’ เป็นแบรนด์ที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในจีน

Published

on

ถือเป็นแบรนด์สัญชาติจีนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเลยสำหรับ Huawei ซึ่งล่าสุดมีผลสำรวจจากบริษัทวิจัย Racepoint Global และ Reputation Institute ระบุว่า Huawei เป็นแบรนด์จีนที่ได้รับการยกย่องชื่นชมมากที่สุดทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะปัจจัยสำคัญในเรื่องของการที่ตัวแบรนด์สามารถสื่อสารจุดยืนของบริษัทไปยังผู้บริโภคได้ชัดเจน

นอกจากนี้ ทาง Reputation Institute ก็ระบุว่าแบรนด์เทคโนโลยีที่มีศักยภาพอย่าง Baidu, Alibaba และ Tencent หรือที่รู้จักกันในกลุ่ม BAT (บริษัทดาวรุ่งสัญชาติจีน) นั้นยังต้องทำการบ้านเพิ่มเพื่อให้แบรนด์ไต่ขึ้นมาติดท็อปเทนให้ได้ โดยเฉพาะในเรื่องของการสร้างความน่าเชื่อถือในวงกว้าง รวมทั้งสร้างตัวตนและแนวทางที่ชัดเจน ตัวอย่าง Alibaba ที่แม้จะทำคะแนนได้สูงในพาร์ทของการเป็นแบรนด์แถวหน้าในการริเริ่มนวัตกรรมใหม่ ๆ แต่กลับสอบตกในเรื่องของ การบริหารจัดการองค์กร รวมทั้งการจัดการในสถานที่ทำงาน

ขณะที่ Baidu นั้นถือเป็นแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์ในด้านลบต่อเนื่องมาหลายปี และจนบัดนี้ก็ยังไม่มีกระบวนการชี้แจงหรือเปิดเผยแนวทางการบริหาร การลงทุนของบริษัท มาตรการเยียวยาในอนาคตอันใกล้ ทุกอย่างยังเป็นเครื่องหมายคำถาม โดย Reputation Institute แนะนำว่า BAT ควรเดินตามรอยของ Google ที่ก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์ต่างชาติที่ได้รับการนับถือมากเป็นอันดับ 3 ในจีน เนื่องจากมีจุดแข็งเรื่องของ กลยุทธ์ทางธุรกิจที่ชัดเจน การจัดการความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้ในแนวทางที่ยึดศีลธรรมที่ดีเป็นหลัก

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!