Connect with us

ข่าววงการไอที

พี่มาร์กประกาศชัด ต่อไปนี้ Facebook จะเน้นเพื่อนและครอบครัว ไม่เน้นเพจ!

Published

on

Mark Zuckerburg ได้โพสต์ข้อความลงในหน้าฟีดส่วนตัวเกี่ยวกับทิศทางของ Facebook ในปี 2018 โดยเป้าหมายของ Zuckerberg คือการทำให้ Facebook เป็นพื้นที่ที่ใช้เวลาได้อย่างมีค่า

แนวคิดการก่อตั้ง Facebook คือการเชื่อมผู้คนเข้าด้วยกัน ให้คนเข้าใกล้กันมากขึ้น แต่ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทีมงานของ Facebook ได้รับการรายงานในทางที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก โพสต์จากธุกิจ แบรนด์ และสื่อต่างๆ ทำให้ช่วงเวลาอันมีค่าของบุคคลนั้นถูกลดทอนลงไป ทำให้ Facebook วางเป้าหมายที่จะเชื่อมผู้คนกันมากกว่าเดิมในปีนี้

Zuckerberg กล่าวว่า ในช่วงสองถึงสามปีที่ผ่านมา มีเนื้อหาสาธารณะมากขึ้น มากกว่าเนื้อหาจากผู้ใช้งานทั่วๆ ไปเช่นเพื่อนหรือคนในครอบครัว Facebook ไม่ใช่แหล่งที่จะสร้างเพียงเสียงหัวเราะหรือความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังสำคัญต่อการใช้ชีวิตของผู้คนด้วย

งานวิจัยเผยว่า เมื่อผู้คนใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อติดต่อกับคนที่เราเป็นห่วงเป็นใยก็ทำให้เกิดประโยชน์กับเราด้วย เราจะรู้สึกเหงาหรือโดดเดี่ยวน้อยลง และทำให้ความรู้สึกและความสัมพันธ์ในระยะยาวดีขึ้นด้วย แต่การดูวิดีโอหรือการได้รับการบันเทิงไม่สามารถให้สิ่งที่ดีได้เท่าการติดต่อกับผู้คน จากที่กล่าวมาข้างต้น Facebook จะมีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ซึ่งแน่นอนว่ามีผลกับเพจและสื่อสารธารณะต่างๆ ด้วย

ผู้ใช้งานจะเห็นเนื้อหาจากเพจต่างๆ ที่กดไลค์น้อยลงเช่น ธุรกิจ แบรนด์ และสื่อต่างๆ โดยจะมีการปรับมาตรฐานให้ผู้ใช้งานเห็นเท่ากันมากขึ้น ที่สำคัญไปกว่านั้น หากสื่อสาธารณะมีการโต้ตอบระหว่างผู้คนน้อยลง ยอด Reach ก็จะยิ่งน้อยลงไปอีก เช่น รายการทีวีกีฬา เมื่อมีผู้คนมาพูดคุยกันมากขึ้น แบบนี้ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีที่เรียกว่าชุมชนซึ่งมีการเชื่อมถึงกันระหว่างผู้คน

Zuckerberg ปิดท้ายว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้ Engagement ลดลง แต่จะทำให้การใช้งาน Facebook นั้นมีค่ามากกว่าเดิม “ถ้าเราทำในสิ่งที่ถูกต้องผมเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนและธุรกิจของเราในระยะยาวด้วย”

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

ทิม คุก ชี้อัลกอริทึมในแอปสตรีมมิ่งเป็นบ่อนทำลายจิตวิญญาณของการฟังเพลง

Published

on

ทิม คุก ซีอีโอ Apple ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Fast Company โดยพูดถึงอุตสาหกรรมสตรีมมิงเพลงในปัจจุบัน ซึ่งเขาวิพากษ์วิจารณ์ว่าแอปฯ ฟังเพลงยุคนี้ใช้ระบบอัลกอริทึ่มมาคัดเลือกเพลย์ลิสต์เพลง จึงเป็นเหมือนการทำลายจิตวิญญาณของดนตรีไป

‘เราจะไม่เดินเข้าไปในเกมที่เราต้องอยู่ในจุดที่ทำเพื่อเงิน’

แน่นอนว่าแม้ ทิม คุก จะไม่ได้พูดพาดพิงถึงบริการสตรีมมิ่งเจ้าไหน แต่มันกระทบชิ่งไปยังคู่แข่งของ Apple Music อย่าง Spotify ซึ่งเดิมทีใช้อัลกอริทึ่มคัดเลือกเพลย์ลิสต์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Apple ที่ดูแล Apple Music อยู่นั้นออกมายืนยันว่าแพลตฟอร์มของพวกเขาทุกวันนี้ใช้คนจริง ๆ เป็นคนคัดเลือกเพลงและจัดเพลย์ลิสต์

appleinsider

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Samsung เปิดตัว Galaxy Watch สมาร์ทวอชรุ่นใหม่ ไฉไลกว่าเดิม!

Published

on

ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ที่มีรายงานว่า Samsung จะเปิดตัวสมาร์ทวอชรุ่นใหม่พร้อมกับ Galaxy Note 9 และก็มาเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Galaxy Watch นั่นเองครับ

ถึงแม้จะเปลี่ยนชื่อแต่ก็ยังคงสืบต่อเจตนารมของ Galaxy Gear S3 โดย Galaxy Watch มีสองขนาดให้เลือก ได้แก่ 42mm และ 46mm

สเปก Galaxy Watch

  • ใช้ระบบปฏิบัติการ TizenOS
  • รองรับ LTE, Bluetooth และ GPS
  • ความจุภายในเครื่อง 4GB
  • หน้าปัดให้ใช้งานกว่า 60,000 แบบ
  • กันน้ำมาตรฐาน IP68 ลึก 5ATM

จุดที่แตกต่างกันคือขนาดของหน้าปัดซึ่งมีสองขนาด หน้าปัดขนาด 46mm มีความจุแบตเตอรี่ 472 mAh และหน้าปัดขนาด 42mm มีความจุแบตเตอรี่ 270 mAh นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างในส่วนของการเชื่อมต่อ รุ่น LTE จะมีแรมมาให้ 1.5GB ส่วนรุ่น Bluetooth จะมีแรมมาให้ครึ่งหนึ่งคือ 768MB

ในส่วนของราคานั้นจะเริ่มวางจำหน่ายที่สหรัฐอเมริกาก่อนโดย T-Mobile รุ่น LTE จะมีราคาอยู่ที่ $375 สำหรับหน้าปัด 42mm และ $400 สำหรับรุ่นหน้าปัด 46mm สำหรับรุ่น Bluetooth ราคา $330 สำหรับหน้าปัด 42mm และ $350 สำหรับรุ่นหน้าปัด 46mm

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Google Maps เปลี่ยนการแสดงแผนที่แบบใหม่จากแผ่นกระดาษ 2 มิติ เป็นลูกโลก 3 มิติ

Published

on

Google Maps นำเสนอการอัปเดตแผนที่ใหม่ เมื่อซูมออกจนสุด ก็จะไม่แสดงเป็นผิวเรียบอีกต่อไป แต่มีลักษณะกลมเป็นลูกโลก การเปลี่ยนแปลงจากแผนที่ 2 มิติ เป็นลูกโลก 3 มิติ ทำให้แผนที่แสดงผลพื้นที่บนโลกได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

ทำไม Google Maps ถึงเปลี่ยนการแสดงผลจาก 2D เป็น 3D Globe Mode ?

การเปลี่ยนแปลงวันนี้ Google ได้อัปเดตแผนที่ให้ดูสะดวกกว่าแบบแบนราบ แสดงพื้นผิวของโลกได้ดีกว่าแบบเก่า แบบใหม่นี้เป็นทรงกลมมีขนาดเล็กทำให้เรามองโลกได้กว้างมากขึ้น เพียงแค่หมุนไปทางซ้ายหมุนหรือหมุนไปทางขวา นอกจากนี้แผนที่แบบเดิมที่เมื่อซูมออกจนสุดแผนที่ก็จะเห็นโลกของเราแบนราบไปกับจอ ยังมีปัญหาการแสดงขนาดพื้นที่บนโลกผิดเพี้ยน

ขนาดของกรีนแลนด์ไม่ได้ใหญ่กว่าทวีปแอฟริกา แต่แผนที่เดิมทำให้ดูใหญ่

แผนที่ 2 มิติแบบเดิมเรียกว่า Mercator ที่จะยืดพื้นที่บริเวณใกล้ขั้วโลกให้ใหญ่ขึ้น เพื่อปูให้เต็มสี่เหลี่ยม รูปแบบนี้จะทำให้ง่ายต่อการพิมพ์ลงบนแผนที่และได้กลายเป็นแบบมาตรฐานส่วนใหญ่ แต่ก็ทำให้ความเข้าใจเรื่องพื้นที่ของคนผิดพลาดเช่นกัน อย่างขนาดของกรีนแลนด์และแอฟริกา บนแผนที่แบบ Mercator พื้นที่ Greenland มีขนาดใหญ่กว่าแอฟริกาทั้งที่ความเป็นจริงแล้วแอฟริกามีขนาดใหญ่กว่ากรีนแลนด์ถึง 14 เท่า

ภาพเส้นโครงแผนที่แบบเมอร์เคเตอร์

ภาพเส้นโครงแผนที่แบบเมอร์เคเตอร์

การอัปเดต 3D Globe Mode

การอัพเดทเป็น 3D Globe Mode เปิดจากโทรศัพท์อาจจะไม่เห็น ถ้าจะใช้ต้องเปิดจากเว็บเบราเซอร์บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น และสามารถแสดงได้เกือบทุกเบราเซอร์ ไม่ว่าจะเป็น Google Chrome , Microsoft Edge , และ Firefox

ภาพการแสดงผลแบบ 3D Globe Mode

จากการเปลี่ยนแปลงนี้มีให้ใช้งานบนเดสก์ท็อปเท่านั้น ถ้าใช้เปิดจากโทรศัพท์มือถือก็อาจจะยังเห็นภาพ 2D แบน ๆ เมื่อซูมเข้าออก แต่ในไม่ช้านี้สมาร์ทโฟนก็อาจรองรับการดูแผนที่แบบ 3D ได้

อ้างอิง: The Verge

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!