Connect with us

ข่าววงการไอที

Apple เปิดตัว iOS 12 เน้นเพิ่มประสิทธิภาพของเดิมที่มีอยู่!!

Published

on

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iOS 12 หรือระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่าง iPhone iPad รุ่นล่าสุด สำหรับการอัปเดตครั้งนี้เน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพของเดิมที่มีอยู่ให้มากขึ้น ไม่เน้นที่การเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ เท่าไหร่นัก (หรือเพราะคิดไม่ออกแล้ว)

ประสิทธิภาพของ iOS 12 ปรับปรุงขึ้น

จุดขายหลักของ iOS 12 นั้นก็คือการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบให้ดีขึ้นกว่าเดิม เมื่อเทียบกับ iOS 11 แล้ว พบว่า iOS 12 สามารถเปิดแอปพลิเคชั่นได้เร็วขึ้น 40%, แสดงผลคีย์บอร์ดได้เร็วขึ้น 50% และเปิดแอปพลิเคชั่นกล้องได้เร็วขึ้นอีก 70%

Augment Reality – ARkit 2.0

Apple เปิดตัว ARKit 2.0 มาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ๆ หลายอย่าง เช่น เพิ่มความสามารถในการติดตามใบหน้า การแสดงผลภาพในโลกความเป็นจริงที่ดีขึ้น การใช้อุปกรณ์หลายตัวแชร์โลก AR เดียวกัน หรือการแชร์ AR ต่ออีก

ทั้งนี้ Apple ได้จับมือกับ Pixar พัฒนาแพลตฟอร์มใหม่สำหรับ AR ที่ชื่อว่า USDZ หรือ Universal Scene Description ซึ่งถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กและถูกปรับใหม่เหมาะสมต่อการแบ่งปันหรือแชร์ให้ผู้อื่นอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชั่น Measure ที่ Apple เป็นผู้ออกแบบ เป็นแอปพลิเคชั่นช่วยวัดขนาดของวัตถุในโลกความจริงแบบ 3D ครับ

แอปพลิเคชั่น Photos

  • เพิ่มแท็บ For You สำหรับรำลึกวันเก่าๆ วันสำคัญ
  • เพิ่มประสิทธิภาพการค้นหารูปภาพ แบ่งตามบุคคล สถานที่ และอื่นๆ
  • เพิ่มเอฟเฟคให้รูปภาพ
  • เพิ่มระบบแนะนำการแบ่งปันรูปภาพโดยอัตโนมัติ หรือควรแชร์ไปให้เพื่อนคนไหนบ้าง และเมื่อแชร์ไปแล้ว เพื่อนก็สามารถแชร์เหตุการณ์เดียวกันกลับมาได้ด้วย

ผู้ช่วยอัจฉริยะ Siri

Apple เพิ่มความสามมารถให้ Siri โดยตอนนี้เธอสามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ได้แล้ว ผ่านแอปพลิเคชั่นตัวกลางตัวใหม่ที่ชื่อว่า Shortcut ซึ่งผู้ใ้ช้งานสามารถเพิ่มแอปพลิเคชั่นของนักพัฒนาคนอื่นๆ ให้ใช้งานร่วมกับ Siri ผ่านแอปนี้ครับ

จากตัวอย่างในงาน Craig ได้ทดสอบใช้งานกับแอปพลิเคชั่นกุญแจสำหรับใช้งาน Siri ในการตามหากุญแจที่หายไปครับ โดยการเพิ่ม Add to Siri ครับ

นอกจากนี้ Siri ยังฉลาดขึ้นกว่าเดิม สามารถคาดการณ์พฤติกรรมของผู้ใช้งาน และจะมีการแจ้งเตือนบนหน้าจอเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังจะทำด้วย เช่น ส่งข้อความถึงเพื่อน หรือแจ้งเตือนให้เปิด Do not Disturb ขณะดูหนังเป็นต้น

ปรับปรุงแอปพลิเคชั่นต่างๆ

  • ปรับปรุง Apple News โดยรวม Stocks สำหรับเช็คราคาหุ้นมาอยู่ในตัวเดียว โดยรองรับการใช้งานบน iPad แล้ว
  • ปรับปรุงแอปพลิเคชั่น Voice Memo รองรับการใช้งานบน iPad แล้ว สามารถซิ้งค์ข้ามอุปกรณ์ได้
  • iBook เปลี่ยนชื่อเป็น Apple Books เพิ่มฟีเจอร์แสดงหนังสือที่อ่านค้างเอาไว้อยู่
  • Apple Car เพิ่มระบบนำทางของค่ายอื่นๆ อาทิ Google Maps
  • ผู้ใช้งานสามารถรวมกลุ่มการแจ้งเตือน (Notification) ได้เหมือน Android แล้ว

ฟีเจอร์กำหนดระยะเวลาการใช้งาน

iOS 12 มาพร้อมกับฟีเจอร์กำหนดระยะเวลาการใช้งานสมาร์ทโฟนสำหรับผู้ใช้งาน ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกำหนดระยะเวลาการใช้งานสำหรับแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้ ถ้าหากหมดระยะเวลาแล้วก็จะมีการแจ้งเตือนให้ด้วย

Animoji ไฉไลกว่าเดิม

เรียกว่าเป็นฟีเจอร์เด็ดของกล้อง TrueDepth บน iPhone X มางวดนี้ Apple ได้พัฒนาให้ฉลาดกว่าเดิม รองรับการแลบลิ้น สามารถดีไซน์หน้าตาของ Animoji ได้เองแล้ว

FaceTime

FaceTime ถูกยุบรวมไปเป็นส่วนหนึ่งกับ Message และรองรับการคุยแบบกลุ่มสูงสุด 32 คน แถมยังสามารถใส่เอฟเฟคระหว่างการสนทนาได้อีกด้วย

จบไปแล้วกับ iOS 12 งานนี้เรียกว่าเอาของเก่ามาปัดฝุ่นจริงๆ ครับ ไม่มีอะไรใหม่ไปมากกว่าเดิมมากมายนัก แต่ก็นำของเก่ามาพัฒนาได้ดีขึ้นจริงๆ

อ้างอิง Live Stream (Apple) Live Blog (iClarified) (The Verge)

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

“คุณต้องการมันแน่” Huawei แจกเพาเวอร์แบงค์ฟรีสำหรับคนที่ต่อคิวซื้อ iPhone!

Published

on

เหมือนกับทุกๆ ปีสำหรับใครที่พรีออเดอร์ไม่ทันก็ต้องไปต่อคิวที่หน้า Apple Store เพื่อซื้อ iPhone เครื่องใหม่ แต่ปีนี้อาจแปลกตาหน่อยเมื่อ Huawei แจกเพาเวอร์แบงค์ให้ใช้ถึงที่เลยทีเดียว!

ที่หน้า Apple Store บนนถนน Orchard ประเทศสิงคโปร์ พนักงานของ Huawei นำเพาเวอร์แบงค์กว่า 200 อันมาแจกผู้ที่มาเข้าคิวซื้อ iPhone รุ่นใหม่ โดยแพ็คเกจมีเขียนว่า “Here’s a power bank, You’ll need it.” หรือ นี่คือเพาเวอร์แบงค์ คุณต้องการมันแน่

สำหรับเพาเวอร์แบงค์ที่ Huawei นำมาแจกนั้นมีความจุ 10,000 mAh รองรับ Super Charge ถือว่าเป็นการจิกกัดเบาๆ แถมยังได้ขายของอีกด้วย

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

พบข้อมูล iPad Pro รุ่นใหม่ใน iOS 12 อาจเปิดตัวปลายปีนี้!

Published

on

รายงานใหม่จากสื่อต่างประเทศหลังจากมีนักพัฒนาไปค้นพบข้อความว่า “iPad2018Fall” ใน iOS 12.1 beta เข้าให้ คาดว่าปลายปีนี้อาจมีการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่อีกด้วย

นักพัฒนาพบว่า จากการคุ้ย iOS 12.1 beta ทำให้ค้นพบว่ามีอุปกรณ์ใหม่ที่รองรับในส่วนของหน้า Set up อุปกรณ์ ซึ่งอุปกรณ์ที่ค้นพบใหม่นั้นคือ “iPad2018Fall” ซึ่งคล้ายกับรายงานก่อนหน้านี้ที่มีการค้นพบข้อความว่า 2018iPhones ครับ

รายงานก่อนหน้านี้เผยว่า iPad Pro รุ่นใหม่จะรองรับ Face ID ในแนวนอน เปลี่ยนพอร์ทไปใช้ USB-C

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

“แจ็ค หม่า” เผย…นำ “Alibaba Cloud” ซัปพอร์ตป่าเคนย่า ปกป้องสัตว์ป่าจากภัยธรรมชาติและมนุษย์นักล่า!!

Published

on

ในเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก แจ็ค หม่า มหาเศรษฐี…ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของ “อาลีบาบา” และเป็นผู้ประสบความสำเร็จในกลุ่มธุรกิจอินเทอร์เน็ต แจ็ค หม่า เรียกได้ว่าเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในประเทศจีนเลยก็ว่าได้ ซึ่งเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2018 ที่ผ่านมา แจ็ค หม่า ได้ขึ้นพูดบนเวทีภายในงาน The Computing Conference 2018 ที่จัดขึ้น ณ Cloud Town เมือง Hangzhou สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งถือเป็นบ้านเกิดของแจ็ค หม่าด้วย และ หนุ่ย พงศ์สุข แห่งแบไต๋ไฮเทค ก็ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานใหญ่แห่งปีงานนี้ด้วย จึงถือโอกาสบอกเล่าเรื่องราวที่ แจ็ค หม่าได้ขึ้นพูดบนเวทีผ่านทางเว็บแบไต๋ดังนี้…

“แจ็ค หม่า” ได้ก้าวขึ้นสู่เวทีด้วยเรื่องที่ยิ่งใหญ่กว่าธุรกิจคือการนำเอา “Alibaba Cloud” ไปซัปพอร์ตป่าเคนย่าเพื่อปกป้องสัตว์ป่าจากภัยธรรมชาติและภัยจากมนุษย์นักล่า!! ซึ่งการดำเนินงานที่ Alibaba Cloud ได้เริ่มลงทำไปแล้วคือ การติดอุปกรณ์ IOT และ เรดาห์เพื่อมอนิเตอร์ติดตามพฤติกรรมสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ ในเคนย่าเพื่อศึกษาและป้องกัน โดยได้รับการตอบรับจากทางเคนย่าเป็นอย่างดี โดยทางการเคนย่ายังได้มาประกาศเกียรติคุณและขอบคุณในน้ำใจของแจ็ค หม่า โดยกล่าวติดตลกว่า “ช้างที่แจ็ค หม่า อนุเคราะห์ไว้นั้น ยังตั้งท้องไม่สำเร็จเลย”

นั่นทำให้มองเห็นภาพ “การอยากพักของแจ็ค หม่า” ด้วยเหตุที่ว่า “แจ็ค หม่า มองข้ามช็อตธุรกิจไปแล้ว และอยากผันตัวไปอุทิศตนเพื่อการศึกษาและการช่วยเหลือประเทศ ที่ยังคงมีความต้องการทางดิจิทัลเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าจีนได้สร้าง “บุคคลสำคัญของโลก” ขึ้นมาได้อีก 1 คนเลยทีเดียว

หนุ่ย พงศ์สุข เล่าต่อว่า “ในขณะที่บ้านเรายังดราม่ากันอยู่ในเรื่องโจทย์เลขเก็บมะม่วงนั้น ทางประเทศจีนก็เปิดความร่วมมือกับภาคการศึกษาทั้งจีนและอเมริกา ถึงการนำ Cloud Computing มา Disrupt ในด้านการศึกษาให้เหนือขึ้นไปอีกขั้น!! พี่หนุ่ยบอกว่า การเห็น แจ็ค หม่า ด้วยตาเปล่านั้น ดูคล้ายคุณทักษิณจริง ๆ นั่นแหละครับ แต่ความสดใหม่ของแจ็ค หม่าทำให้ทุกคนตั้งใจฟังเขาพูดมาก ๆ ซึ่งผิดคาดคือ แจ็ค หม่าเลือกที่จะพูดเป็นภาษาจีน แม้มีหลายคนที่ฟังไม่เข้าใจ…แต่คำพูดนั้นก็ถือว่าทรงพลัง

แจ็ค หม่า ได้กล่าวว่า “ IT เปลี่ยนชะตากรรมพวกเรา มนุษย์สร้างไอที ไอทีสร้างหุ่นยนต์ และมนุษย์ต้องคุมหุ่นยนต์ให้ได้อีกที หมายถวามว่าในอนาคตจำนวนของแอปพลิเคชันจะเพิ่มขึ้น และกระบวนการความคิดของเราจะเปลี่ยนไป เพราะ IT จะเข้ามาควบคุมสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น ทุกสิ่งขึ้นกับความรู้หรือข้อมูล ซึ่งในอีก 20 ปีข้างหน้านี้ ถ้าพวกคุณยังพึ่งพิงทรัพยากรโดยปราศจากการจัดการด้วย IT มันจะเป็นเรื่องยากลำบากมาก ซึ่่ง แจ็ค หม่า ได้เน้นย้ำข้อนี้กับคนทั้งโลก ทุกอย่างในโลกยุคหน้าต่อจากนี้ไป ทุกชีวิตจะหันมาต้องพึ่งพาข้อมูล Big Data ซึ่งเป็นหัวใจหลักของการดำเนินชีวิตและหน้าที่การงานในอนาคต

Big Data ต้องผนวกไปด้วย Cloud Computing เพื่อมากำหนดบทบาทของการตลาด และเราต้องร่วมมือกันเพื่อการทำธุรกิจการค้าให้ก้าวหน้าต่อไปจากนี้ หน้าที่ของเราคือการสร้างความสมดุลในโลกแห่งการจ้างงาน เพราะอีกไม่นานหุ่นยนต์จะเข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์ เราจึงต้องให้ความสมดุลกับตลาดแรงงานด้วย แต่ไม่จำเป็นต้องมุ่งเน้นไปที่กลุ่มแรงงานมากเกินไป สิ่งสำคัญที่ต้องมุ่งเน้นคือการสร้างความคิดสร้างสรรค์ ประสบการณ์ บริการ และนวัตกรรม เพราะสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เครื่องจักรไม่สามารถทดแทนได้ ด้านตลาดแรงงานต้องไม่ถูกครอบงำด้วยบริษัทยักษ์ใหญ่ แต่ต้องแข็งแรงด้วยธุรกิจ SMEs จำนวนมาก ที่ก้าวข้าม Digital Transformation ได้ ไม่เช่นนั้นเราอาจพบกับหายนะแห่งเศรษฐกิจ เพราะการค้าแบบยุคเก่ามันจบแล้วจริง ๆ เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการเข้ามาพยายามเปลี่ยนแปลงมัน ฉะนั้นถ้าหากอยากอยู่รอดก็ต้องมุ่งเน้นให้ถูกจุด และหวังว่าทุกคนจะช่วยกันพัฒนาโลกอนาคตไปด้วยกัน

——————————————————————
และกำหนดการลงจากตำแหน่งประธานแห่ง Alibaba Group คือ วันที่ 10 กันยายน 2019 และรับช่วงต่อโดย CEO คนใหม่ชื่อ Daniel Zhang

บอกเล่าเรื่องราวโดย หนุ่ย พงศ์สุข แห่งแบไต๋ไฮเทค บันทึกไว้เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2018 ใน งาน The Computing Conference 2018 ภายใต้คอนเซต์ “Empower Digital China” ที่จัดขึ้น ณ Cloud Town เมือง Hangzhou สาธารณรัฐประชาชนจีน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!