ปัญหาใหญ่ วัยรุ่นยุคใหม่เลือกแชทกันต่อหน้าแทนที่จะคุยกัน!!

เหมือนโลกจะหมุนไปไวกว่าที่คิด ล่าสุดสื่อต่างประเทศรายงานว่าตอนนี้วัยรุ่นยุคใหม่กำลังประสบปัญหาเรื่องปริมาณการใช้งานสมาร์ทโฟนที่ค่อนข้างมาก

Common Sense รายงานในหัวข้อ Social Media, Social Life: Teens Reveal Their Experiences พบว่า ปริมาณวัยรุ่นที่เลือกที่จะคุยกันต่อหน้านั้นลดลงอีกจาก 49% ในปี 2012 เหลือ 32% ในปี 2018 โดยการแชทเป็นวิธีการสื่อสารที่นิยมที่สุดในขณะนี้

นอกจากนี้ปัญหา Cyberbully หรือการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ก็เริ่มมีมากขึ้น จากเดิม 5% ในปี 2012 ดีดขึ้นไปสูงถึง 35% ในปี 2018 แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่ปัญหาที่ตัววัยรุ่นอย่างเดียว เพราะวัยรุ่นกว่า 33% เองก็บอกว่าอยากให้ผู้ใหญ่หรือผู้ปกครองใช้เวลากับพวกเขามากขึ้นด้วย ซึ่งมากกว่าขึ้นกว่าปี 2012 ที่ 21%

ยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมอีกดังนี้

  • 54% ของวัยรุ่นที่ใช้งาน Social Media มักเป็นคนที่ครุ่นคิดเมื่ออยู่ต่อหน้าผู้คน
  • 44% รู้สึกท้อใจเมื่ออยู่ต่อหน้าเพื่อนๆ ที่ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์

อย่างไรก็ดี ยังมีจำนวนมากถึง 55% ที่บอกว่าไม่เคยพกของพวกนี้ติดตัวไปด้วยตอนออกไปเที่ยวหรือไปทำกิจกรรมอย่างอื่นกับเพื่อนๆ

ทั้งนี้วัยรุ่นกว่า 2 ใน 3 เชื่อว่า Social Media มีผลเชิงลบจริงๆ และพวกเขาต้องการกลับไปยุคที่ไม่มี Social Media มากกว่า

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก