Connect with us

ข่าววงการไอที

CEO Huawei โต้กลับกรณีสหรัฐยืดเวลาให้ 90 วัน “แค่นี้มันไร้ความหมาย บริษัทพร้อมรับมืออยู่แล้ว”

ล่าสุดทางการสหรัฐปลดแบนชั่วคราวเป็นระยะเวลา 90 วันเพื่อให้ Huawei มีมาตรการรองรับลูกค้าก่อนจะรัฐบาลประการแบนจริงๆ อีกครั้ง แต่ Huawei ก็ได้ออกมาโต้กลับทางการสหรัฐแล้ว

Ren Zhengfei, CEO ของ Huawei บอกว่าการยืดระยะเวลา 90 วันตามที่รัฐบาลสหรัฐมอบให้ “แทบไม่มีความหมายอะไร Huawei เตรียมความพร้อมไว้อยู่แล้ว” นอกจากนี้เขายังกล่าวถึงโครงข่าย 5G ของบริษัทว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดใดๆ ทั้งนั้น

นอกจากนี้ Ren ยังกล่าวว่า ไม่มีบริษัทไหนที่จะสามารถตาม Huawei ได้ภายในระยะเวลา 2-3 ปีนี้ พร้อมกล่าวว่า สหรัฐประเมิน Huawei ต่ำเกินไป

Ren ได้แถลงข่าวระหว่างการสัมภาษณ์กลุ่มกับ China Media Group และยังบอกด้วยว่า หัวเว่ยรู้สึกขอบคุณสำหรับการมีส่วนร่วมขององค์กรต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา รวมถึงที่ปรึกษาหลายๆ คนที่มาจากบริษัทในสหรัฐอเมริกา เช่น IBM

ธุรกิจของ Huawei ต่อจากนี้

Ren บอกว่า สิ่งที่ทางสหรัฐตั้งใจจะทำมันเหนือการควบคุมของเรา แต่ตอนนี้สำหรับหัวเว่ยคือการทำให้แน่ใจว่างานจะต้องออกมาดี โดยบริษัทหัวเว่ยถูกทางการสหรัฐอเมริกาควบคุมการเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปีแล้ว แต่ไม่ส่งผลกระทบอะไรโดยตรงกับบริษัทในสหรัฐ นักการเมืองของสหรัฐอเมริกาต่างหากที่ต้องถูกตำหนิ และการกระทำของพวกเขาถือว่าประเมินพวกเราต่ำเกินไป

นอกจากนั้นซีอีโอของหัวเว่ยยังบอกด้วยความมั่นใจว่า เรื่อง 5G นั้นบริษัทอยู่ในแนวหน้าอย่างไม่ต้องสงสัย และไม่ได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดครั้งนี้

Huawei กับชิปของสหรัฐฯ

ปัญหาอย่างหนึ่งของ Huawei คือ ชิปครึ่งหนึ่งเป็นของหัวเว่ย อีกครึ่งหนึ่งมาจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งหัวเว่ยสามารถสร้างชิปเดียวกันกับสหรัฐอเมริกาได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะไม่ซื้อชิปสหรัฐฯ Huawei ยอมรับว่า ยังจำเป็นต้องเรียนรู้และศึกษาชิปของสหรัฐอเมริกาในเชิงลึกและเชิงกว้าง

แนวคิดเรื่องรักชาติ

Ren กล่าวว่า ตอนนี้มีแนวความคิดแตกออกเป็น 2 อย่าง คือหนึ่ง ผู้สนับสนุนบางคนหนุนบริษัทที่ขับเคลื่อนด้วยความรักชาติ ในขณะเดียวกัน มีคนมองว่า Huawei ใช้กลุ่มคนที่มีความรักชาตินี้เป็นตัวประกัน

Ren ยังกล่าวอีกว่า เราไม่ควรสนับสนุนแนวคิดเช่นนี้ การซื้อสินค้าของ Huawei ไม่ได้หมายความว่ารักชาติ และการไม่ใช้สินค้าของแบรนดังกล่าวก็ไม่ได้หมายความว่าทรยศชาติเช่นเดียวกัน

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!