คุมเข้ม! รัฐบาลจีนสั่งหน่วยงานรัฐห้ามใช้ซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของต่างชาติภายใน 3 ปี

The Financial Time รายงานว่ารัฐบาลจีนได้ออกคำสั่งไปยังหน่วยงานภาครัฐให้หยุดใช้อุปกรณ์หรือฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จากต่างชาติทั้งหมด โดยมาตรการดังกล่าวจะต้องแล้วเสร็จภายใน 3 ปีนับจากนี้

ดูเหมือนว่ารัฐบาลจีนจะต้องลดการพึ่งพาการใช้อุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีจากต่างชาติ เช่น HP, Dell และ Microsoft เพื่อให้หน่วยงานต่าง ๆ หันไปใช้งานฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นภายในประเทศเท่านั้น มาตรการดังกล่าวเป็นผลมาจากสงครามการค้าระหว่างประเทศ

จากที่ Donald Trump พยายามกีดกันจีนจากเทคโนโลยีของสหรัฐโดยเฉพาะการห้ามบริษัทใหญ่อย่าง Google ทำการค้ากับ Huawei ส่งผลให้เกิดการต่อสู้กันด้านเทคโนโลยีระหว่างสองมหาอำนาจ

Financial Time เผยว่าหน่วยงานรัฐจะเริ่มการเปลี่ยนแปลงอย่างช้า ๆ โดยมีอุปกรณ์ราว 20-30 ล้านชิ้นจะถูกเปลี่ยน เริ่มในปี 2020 จะถูกเปลี่ยนออก 30%, 2021 เปลี่ยนออก 50% และในปี 2022 เปลี่ยนที่เหลืออีก 20% และเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นในประเทศทั้งหมด

ทั้งนี้มีรายงานจากพนักงานบริษัทความปลอดภัยเผยว่าคำสั่งดังกล่าวถูกประกาศออกมาอย่างลับ ๆ ตั้งแต่ช่วงต้นปีแล้ว ถือว่าเป็นความท้าทายของจีนในการพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่จะมาแทนที่คอมพิวเตอร์และพีซีปัจจุบันที่เป็นแบรนด์ของอเมริกันอย่าง HP, Dell และ Microsoft Windows ซึ่งหากภาครัฐจีนสามารถทำได้จริง ที่เจ็บน่าจะเป็นสหรัฐอเมริกาล่ะครับ

อ้างอิง The Guardian

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save