มาตรวจสอบกัน Facebook ปล่อยฟีเจอร์ Privacy Checkup ดูได้ว่าเราแชร์ข้อมูลอะไรบ้าง

Facebook เริ่มต้นปี 2020 โดยการปล่อยฟีเจอร์ใหม่อย่าง Privacy Checkup ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบและตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของตัวเองได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เพียงแต่การเข้าไปใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวนั้นคงไม่เจอโดยการกดทั่ว ๆ ไปแน่ เพราะ Facebook ก็ซ่อนเอาไว้เนียนเหลือเกิน

การจะใช้ฟีเจอร์ Privacy Checkup ให้ผู้ใช้งานกดที่เครื่องหมาย ? บนหน้าจอ Facebook ของเรา โดยจะอยู่ด้านขวาบนของหน้าจอของ Facebook แบบเว็บเพจ เมื่อกดแล้วจะมีตัวเลือก Privacy Checkup อยู่

เมื่อเปิดเข้ามาแล้วจะมีหน้าต่างตามภาพด้านล่างขึ้นมา โดยแต่ละส่วนจะมีความหมายดังนี้

 1. กล่องสีส้ม: คนอื่นจะเห็นข้อมูลอะไรของเราบ้าง เราสามารถปรับข้อมูลส่วนตัวที่ต้องการให้คนอื่นเห็นได้ เช่น อีเมล วันเกิด สถานะความสัมพันธ์ สถานที่ทำงาน ตั้งให้เห็นเฉพาะเรา เพื่อน หรือให้ทุกคนเห็นได้ เป็นต้น
 2. กล่องสีฟ้า: สำหรับการตั้งค่ารหัสและการแจ้งเตือนหากมีใครพยายามล็อกอินด้วยบัญชีของเรา
 3. กล่องสีม่วง: สำหรับการเพิ่มเพื่อน สามารถตั้งค่าได้ว่าให้ใครสามารถเพิ่มเพื่อนเราได้
 4. กล่องสีเขียว: สำหรับตรวจสอบว่าเราล็อกอินแอปพลิเคชันอะไรด้วย Facebook ไว้ได้บ้าง และสามารถเลือกลบออกได้

ถือว่าเป็นการเริ่มต้นปีที่ดีของ Facebook เพราะปีที่แล้วพี่ก็โดนสอบสวนเรื่องความปลอดภัยจนเหนื่อยเลยเหมือนกัน ใครที่อยากตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยของตัวเองสามารถเข้าไปตรวจสอบตามข้างต้นได้เลยนะครับ

อ้างอิง Lifehacker

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก