Connect with us

ข่าววงการไอที

Google เปิดตัวคอร์สการเขียนโปรแกรม Python ออนไลน์อบรมพนักงานและขยายสู่ Coursera

โปรแกรม Google IT Automation With Python Professional Certificate
โปรแกรม Google IT Automation With Python Professional Certificate (ภาพจาก blog.coursera.org)

วันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม Google กล่าวว่าต้องการเตรียมความพร้อมสำหรับงานในอุตสาหกรรม โดยได้เปิดตัวคอร์สการเขียนโปรแกรมภาษา Python ซึ่งเป็นภาษาการเขียนโปรแกรมที่นายจ้างต้องการมากที่สุด จากการโพสต์ประกาศรับสมัครงานกว่า 530,000 ตำแหน่งในสหรัฐที่่ต้องการความสามารถในภาษา Python และ 75,000 ตำแหน่งงานในระดับเริ่มต้นของบริษัท Burning Glass

Google ได้เปิดสอนภาษา Python ผ่านเว็บไซต์ให้บริการทางการศึกษาออนไลน์ Coursera ภายใต้โปรแกรมชื่อ Google IT Automation With Python Professional Certificate ในการเขียนโปรแกรมสำหรับระบบอัตโนมัติที่มีใบรับรองวิชาชีพภาษา Python ให้ด้วย ซึ่งประกอบด้วย 6 คอร์สด้วยกัน ได้แก่ เรียนรู้วิธีการเขียนโปรแกรมด้วย Python, เรียนรู้การใช้ Git และ GitHub, ประยุกต์ใช้ระบบอัตโนมัติในสเกลต่าง ๆ , ฝึกทักษะทางเทคนิค, เรียนรู้ด้วยตัวเอง และ Capstone project เป็นขั้นตอนสุดท้ายที่รวมการเรียนรู้และประสบการณ์ทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ Google ยังได้ให้ทุนการศึกษาเพื่อเป็นการกุศลสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยจำนวน 2,500 ทุนที่เกี่ยวข้องกับการฝึกอบรมด้านไอทีผ่าน Google.org ทุนการศึกษาจะดำเนินการผ่านองค์กรไม่แสวงผลกำไร ได้แก่ Goodwill, Merit America และ Upwardly Global

เมื่อ 3 ปีก่อน Google ได้เปิดคอร์สเรียนภาษา Python ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Grow With Google เพื่อพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีและระบบงานอัตโนมัติ ซึ่งบริษัทได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะมอบเงิน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อช่วยเตรียมความพร้อมให้กับพนักงานสำหรับงานด้านเทคโนโลยี

ตุลาคมที่ผ่านมาซีอีโอ Sundar Pichai และ Ivanka Trump ที่ปรึกษาประธานาธิบดีสหรัฐได้เปิดตัวโปรแกรมของ Google เพื่อให้ชาวอเมริกันฝึกอบรมทักษะด้านเทคโนโลยีมากกว่า 250,000 รายการในระยะเวลาห้าปี และซีอีโอได้กล่าวก่อนจัดงานว่า Google จะลงนามในปฏิญญา “ Pledge to Workers of America ” ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มโดยทำเนียบขาวที่เรียกร้องให้นายจ้างขยายโครงการด้านการศึกษาสำหรับแรงงานชาวอเมริกันตั้งแต่อายุมัธยมปลายไปจนถึงวัยเกษียณ

ในเวลานั้นซีอีโอยังกล่าวเสริมว่าโปรแกรมของ Google มีการให้ใบรับรองวิชาชีพด้านไอทีที่จะขยายไปสู่วิทยาลัยชุมชน (วิทยาลัยที่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร) 100 แห่งในปลายปี 2520

สรุปว่า Google ได้เห็นความสำคัญต่อการพัฒนาบุคลากรในองค์กรและชาวอเมริกันให้มีทักษะด้านเทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติ โดยเฉพาะการเขียนโปรแกรมภาษา Python ที่เป็นความต้องการของบริษัทต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้อุตสาหกรรมในประเทศเติบโตยิ่งขึ้น และยังร่วมมือกับรัฐบาลในการส่งเสริมให้คนอเมริกันมีงานทำอีกด้วย

ที่มา : cnet และ coursera

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น