Microsoft Teams เปลี่ยนพื้นหลังได้

สู้เว้ย! Microsoft Teams แอปประชุมวิดีโอทางไกลเพิ่มฟีเจอร์ปรับเปลี่ยนพื้นหลังได้แล้ว

ในระหว่างที่ COVID-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลกส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากถูกสั่งกักตัวอยู่ในที่พัก การปิดเมือง หรือมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ซึ่งวิถีชีวิตในการทำงานและการศึกษาต้องปรับเปลี่ยนมาอยู่บนออนไลน์โดยใช้เครื่องมือประชุมวิดีโอทางไกล และแอปที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วนั่นก็คือ Zoom เพราะใช้งานง่าย สร้างห้องการประชุมและส่งลิงก์เชิญสมาชิกเข้าร่วมได้อย่างสะดวก หรือสมาชิกจะป้อนรหัสห้องประชุมเข้าไปได้โดยตรง เลือกเปิด/ปิดเสียงและวิดีโอของผู้ร่วมประชุมได้ตามต้องการ รวมทั้งสามารถจัดการผู้เข้าร่วมประชุม แชร์หน้าจอการทำงานพร้อมการส่งไฟล์ แชร์ไวต์บอร์ด การสนทนาผ่านแชต บันทึกการประชุมเป็นวิดีโอไว้ดูย้อนหลัง และที่ถูกใจใครหลายคน คือ เอฟเฟกต์ผิวเนียนช่วยให้หน้าตาดูดีขึ้นได้โดยไม่ต้องแต่งหน้า และสามารถเปลี่ยนพื้นหลังโดยไม่ต้องห่วงว่าฉากหลังจะดูรกโดยการซ้อนภาพที่ดูดีไปใส่แทนได้

แต่ช่วงนี้ Zoom ก็โดนวิจารณ์และฟ้องร้องเกี่ยวกับการขาดความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้ ล่าสุด Google ได้อีเมลห้ามพนักงานในองค์กรใช้ Zoom

Microsoft Teams เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มประชุมวิดีโอทางไกลที่ได้รับความนิยม แต่ไม่สามารถเปลี่ยนภาพฉากหลังแบบ Zoom ได้ เมื่อ 9 เมษายน Microsoft ได้โพสต์รายงานเกี่ยวกับเทรนด์การทำงานและประชุมทางไกล พร้อมเปิดตัวฟีเจอร์อัปเดตใหม่ใน Teams ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังได้หลากหลายโดยใช้ AI เข้ามาช่วยเบลอพื้นหลัง แต่ยังจำกัดที่ไม่สามารถอัปโหลดภาพของตัวเองขึ้นไปได้เหมือนกับ Zoom ซึ่ง Microsoft สัญญาว่าอนาคตจะให้ผู้ใช้สามารถอัปโหลดภาพที่กำหนดได้เอง

นอกจากนี้ Teams ยังมีฟีเจอร์ใหม่อื่น ๆ ที่น่าสนใจอีก ได้แก่ ไอคอนยกมือ (Hand-raise) ที่อยู่ในแถบควบคุมการประชุมเพื่อให้ผู้เข้าร่วมสามารถขอพูดในระหว่างการประชุมได้, ปิดการประชุม (End meeting) หากที่ประชุมวุ่นวายหรือการประชุมจบแล้วสามารถปิดการเข้าร่วมทั้งหมดโดยเลือกออปชัน end meeting ที่อยู่ในแถบควบคุมการประชุม, รายงานการเข้าร่วมประชุม ครูหรือหัวหน้าสามารถดาวน์โหลดรายงานมาดูได้ว่ามีใครเข้าร่วมบ้าง เข้าเวลาใดและออกเวลาใด และปลายปีที่ผ่านมาได้มีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน เช่น เสียงกดแป้นพิมพ์และสุนัขเห่าได้ด้วย

ที่มา : engadget

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส