มองข้าม Intel เมื่อ Mac ที่ใช้ ARM จะรันแอปของ iOS และ iPadOS ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Apple ประกาศเตรียมย้ายสำมะโนครัวจาก Intel สู่ Apple Silicon หรือชิปประมวลผล ARM ที่ออกแบบมาเพื่อ Mac นอกจากความน่าสนใจด้านฮาร์ดแวร์แล้ว Apple ยังยืนยันแล้วด้วยว่าแอปของ iOS และ iPadOS จะสามารถใช้งานบน Mac ที่ใช้ชิปประมวลผล ARM ได้

อ้างอิงจาก Apple: เนื่องจากแอปบน iOS และ iPadOS นั้นถูกออกแบบและสร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรมชิปประมวลผลแบบเดียวกันกับที่จะเปิดตัวใน Mac ทำให้ Mac ที่ใช้ชิปประมวลผล ARM สามารถรันแอปพลิเคชันของ iOS และ iPadOS ซึ่งจริง ๆ ก็คือแอปของ App Store ได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องมีการปรับแต่งใด ๆ เพิ่มเลย จริง ๆ ในงาน WWDC, Apple ก็สาธิตการใช้งานแอป Monument Valley, Fender Play และ Calm บน Mac ให้ดูแล้วด้วย แต่ก็มีขนาดหน้าจอตามไซส์ของอุปกรณ์แบบพกพา

สำหรับอุปกรณ์ Mac นั้น Apple ระบุว่าผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปของ iOS และ iPadOS ได้โดยตรงจาก Mac App Store ซึ่งก็ถือว่าเป็นข้อดีของ Apple ที่มีการออกแบบทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เป็นของตัวเอง ทำให้เกิด Ecosystem ที่ใช้งานได้อย่างลื่นไหลมาก ๆ เลยทีเดียว รวมถึงยังง่ายต่อนักพัฒนาที่สามารถสร้างแอปและซอฟต์แวร์ที่สามารถใช้งานได้ทุกอุปกรณ์ของ Apple

หากใครที้่ยังไม่รีบหรือไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน Mac เครื่องใหม่ในเวลานี้ การรอดู MacBook พร้อมชิปประมวลผล ARM ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะครับ

อ้างอิง Engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส