Libra Association เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Diem Association สื่อมีความเป็นอิสระ (จาก Facebook)

1 ธันวาคม Libra Association ประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Diem Association เพื่อบ่งบอกถึงการเติบโตที่สมบูรณ์และมีความเป็นอิสระเพิ่มขึ้น โดยได้ดึงผู้เชี่ยวชาญระดับโลกมาร่วมกันบริหาร ตั้งแต่สร้างความพร้อมด้านเทคโนโลยีและการทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแล เพื่อให้ได้รับการอนุมัติใบอนุญาตการชำระเงินจาก FINMA และเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Diem Dollar ในเร็ว ๆ นี้ (มกราคม 2021)

18 มิถุนายน 2019 ได้มีการเปิดตัว Libra สกุลเงินดิจิทัลแบบ Stable Coin สำหรับชำระเงินค่าสินค้าและบริการ รวมทั้งการโอนเงินผ่านอินเทอร์เน็ตและสมาร์ตโฟน ซึ่งคิดค้นโดย Facebook เพื่อปูทางนำไปสู่การใช้ทำธุรกรรมผ่านแอปของบริษัท เช่น Messenger และ WhatsApp ซึ่งอยู่ภายใต้องค์กรไม่แสวงหากำไรที่เรียกว่า Libra Association ที่รวมตัวกันโดยบริษัททางการเงินและแพลตฟอร์มออนไลน์ชั้นนำ ทำหน้าที่กำหนดนโยบายและบริหารจัดการในการใช้ Libra ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

ต่อมาหน่วยงานกำกับดูแลและธนาคารกลางทั่วโลกได้เกิดความกังวลว่า Libra อาจสร้างผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงิน และในเดือนเมษายน Libra Association ได้ปรับขนาดจากที่เคยสนับสนุนด้วยหลายสกุลเงินของประเทศชั้นนำได้เปลี่ยนมาเป็นสนับสนุนโดยสกุลเงินของประเทศเดียวไว้ในตะกร้าเงิน เช่น LibraUSD ด้วย USD และได้ยื่นขอใบอนุญาตระบบการชำระเงินกับ FINMA หน่วยงานกำกับดูแลของสวิส

การเปลี่ยนชื่อใหม่ได้เน้นย้ำถึงความมีอิสระ ซึ่งกำลังบ่งบอกว่า Diem นั้นห่างออกจาก Facebook ที่ไม่ได้รับความไว้วางใจจากสภาคองเกรสของสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ และยังชูว่า Diem จะสร้างระบบการชำระเงินที่ต้นทุนต่ำและปลอดภัยให้กับผู้บริโภคและธุรกิจทั่วโลก รวมทั้งจะยับยั้งและตรวจตราการกระทำผิดกฎหมาย พร้อมด้วยทีมผู้บริหารที่มีศักยภาพ ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความเชื่อถือจาก FINMA ส่วนจะได้รับใบอนุญาตและเปิดตัวสกุลเงินเมื่อไหร่ก็ขอให้ติดตามกันต่อไป

ที่มา : diem และ theverge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก