JD.COM จะเป็นอีคอมเมิร์ซรายแรกที่รับการชำระเงินด้วยเงินหยวนดิจิทัล

5 ธันวาคม JD.com ได้โพสต์ผ่าน WeChat ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายแรกของจีนที่เปิดรับการชำระเงินด้วยเงินหยวนดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในการนำร่องเพื่อส่งเสริมการใช้เงินดิจิทัลผ่านโครงการออกล็อตเตอรี่ดิจิทัลครั้งที่สองของจีนในเมืองซูโจวเพื่อแจกอั่งเปาเงินหยวนดิจิทัล 100,000 รางวัล ๆ ละ 200 หยวน (925 บาท) เพื่อใช้จ่ายในเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ Double 12 (12.12)

อั่งเป่าเหล่านี้จะชำระเงินได้ตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม เวลา 20.00 น. – เที่ยงคืนของวันที่ 27 ธันวาคม ทั้งบนเว็บอีคอมเมิร์ซของ JD.com และร้านค้าทั่วไปที่ไม่ใช่ออนไลน์ในเมืองซูโจว

เดือนตุลาคมที่ผ่านมาจีนได้เปิดโครงการแจกอั่งเปาเงินหยวนดิจิทัลครั้งแรกในเซินเจิ้น โดยการออกลอตเตอรี่แจกเงินหยวนดิจิทัลมูลค่า 10 ล้านหยวน (46 ล้านบาท) ให้กับประชาชน 50,000 คน รางวัลละ 200 หยวน (925 บาท) จากผู้ลงทะเบียนทั้งหมดเกือบ 2 ล้านคน

เงินหยวนดิจิทัลอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารกลางของจีนจึงแตกต่างจากสกุลเงินดิจิทัลแบบกระจายศูนย์อย่าง Bitcoin ที่ไม่มีใครควบคุม ซึ่งจัดทำมาเพื่อต้องการผลักดันให้จีนไปสู่สังคมไร้เงินสดที่สามารถควบคุมและตรวจสอบได้ดีกว่าการใช้เงินสด และไม่ได้ทำมาแทนที่กระเป๋าเงินดิจิทัล (Wallet) อย่าง Alipay หรือ WeChat Pay แต่จะถูกนำมาใช้ร่วมกันรวมไปถึงธนาคารต่าง ๆ ด้วย

จีนได้ผลักดันให้เงินหยวนดิจิทัลใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งปลายเดือนธันวาคมธนาคารกลางของจีนได้รวมเงินหยวนดิจิทัลไว้ในกฎหมายการธนาคารฉบับล่าสุดด้วย และเห็นได้ชัดว่าสกุลเงินดิจิทัลของจีนได้ประสบความสำเร็จจากการตื่นตัวของประชาชน โดยเดือนที่ผ่านมามีการชำระเงินด้วยเงินหยวนดิจิทัลมากกว่า 2 พันล้านหยวนในการทำธุรกรรมถึง 4 ล้านรายการ

ส่วนคู่แข่งอย่าง Libra ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Diem และปรับขนาดจากที่เคยสนับสนุนด้วยหลายสกุลเงินเปลี่ยนมาเป็นสนับสนุนโดยสกุลเงินของประเทศเดียวไว้ในตะกร้าเงิน มีข่าวลือว่าจะเริ่มเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลแรกคือ Diem Dollar ในเดือนมกราคม แต่ต้องผ่านด่านการอนุมัติใบอนุญาตการชำระเงินจาก FINMA เสียก่อน อย่างไรก็ตามเมื่อออกมาแล้วจะสามารถใช้งานอย่างแพร่หลายผ่าน PayPal และ Venmo

ที่มา : reuters และ news.cgtn.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก