โควิด-19 ทำให้ผู้สูงอายุกว่า 90% หันมาทำธุรกรรมออนไลน์

จากผลสำรวจของ iResearch Services พบว่าในช่วงของการเกิดโรคระบาดโควิด-19 ทำให้มีผู้ใช้งานที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ใช้บริการธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบดิจิทัล (Online Banking) เป็นครั้งแรกถึง 90% ซึ่งข้อมูลนี้ถือเป็นไฮไลต์สำคัญสำหรับการปรับตัวของธนาคารในยุคดิจิทัล หรือปี 2021 นี้

และเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ใช้งานที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี มีเพียง 17% ที่ใช้บริการผ่านแอปพลิเคชันหรือเว็บเบราว์เซอร์เป็นครั้งแรก

ถึงแม้ว่าผู้สูงอายุกว่า 90% จะหันมาเริ่มใช้ธุรกรรมทางออนไลน์ครั้งแรก แต่ก็มี 33% เท่านั้นที่เชื่อมั่นและวางใจในการทำธุรกรรมในโลกดิจิทัล ซึ่งขณะที่ผู้ใช้งานในช่วงอายุ 18-24 ปี กลับมีความมั่นใจและไว้วางใจในการทำธุรกรรมดิจิทัลมากถึง 97%

Gurpreet Purewal รองประธานของ iResearch กล่าวว่า การศึกษาของเราแสดงให้เห็นถึงผลกระทบของ โควิด-19 ที่กินเวลานาน ต่อผู้ใช้งานที่จะเปลี่ยนวิธีเข้าถึงบริการของธนาคารนับจากนี้เป็นต้นไป ดังนั้นธนาคารจะต้องให้ความสำคัญ และพยายามทำความเข้าใจกับลูกค้าแต่ละช่วงวัย เพื่อตอบสนองความต้องการให้มากที่สุด

อ้างอิง: Fintechnews

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก