รัฐบาลญี่ปุ่นสอบสวน LINE หลังพบเหตุวิศวกรจีนเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานได้

หน่วยงานจากรัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกแถลงการณ์เตรียมตรวจสอบบริษัทแม่ของ LINE หลังสื่อท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่นรายงานว่าวิศวกรจากบริษัทจีนที่เป็นคู่ค้าของ LINE เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน รวมถึงแชตหรือบทสนทนาภายในแอปพลิเคชันได้

อ้างอิงข้อมูลจากสำนักข่าวท้องถิ่น The Asahi Shimbun กล่าวว่าบริษัทของจีนได้เข้าถึงระบบโครงสร้างของ LINE รวมถึงข้อความและข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน LINE ได้แก่ ชื่อ, รูปภาพ, เบอร์โทรศัพท์, อีเมล และไอดี LINE จากข้อมูลของวิศวกร 4 คนกล่าวว่า ตนได้เข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งานมากถึง 32 ครั้งตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2018

โดยบริษัทดังกล่าวนั้นยังไม่ถูกเผยแพร่ชื่อออกมาอย่างเป็นทางการ แต่เป็นบริษัทที่ทาง LINE ว่าจ้างให้พัฒนา AI สำหรับแอปพลิเคชันอยู่แล้ว

ผู้ใช้งาน LINE ที่มากที่สุดในโลกอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก มีกฏหมายบังคับว่าหากจะให้บริษัทอื่น ๆ เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวได้นั้นจะต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลหรือผู้ใช้งานเสียก่อน

ด้านหน่วยงานรัฐบาลของประเทศญี่ปุ่นได้เริ่มตรวจสอบบริษัทแม่ของ LINE เกี่ยวกับการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานครั้งนี้แล้ว ด้าน LINE กล่าวว่าไม่ทราบว่ามีการละเมิดเกิดขึ้น รวมถึงบริษัทได้ตัดการเข้าถึงของบริษัทจากประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทั้ง LINE และ Z Holdings Group ก็ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้งานอย่างเป็นทางการออกมาแล้วครับ

อ้างอิง The Record

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส