Facebook ถูกแฮกเกอร์จีนใช้ปล่อยไวรัสโจมตีชาวอุยกูร์

เฟซบุ๊กกล่าวว่าแพลตฟอร์มของตนถูกรังควานโดยเครือข่ายแฮกเกอร์จีนที่พยายามเผยแพร่มัลแวร์ผ่านลิงก์ที่เป็นอันตราย ด้วยการแชร์ภายใต้บัญชีปลอมหรือ Fake Account ซึ่งทีมสืบสวนการจารกรรมทางไซเบอร์ของโซเชียลเน็ตเวิร์กได้ดำเนินการกับกลุ่มดังกล่าวแล้ว โดยปิดใช้งานบัญชีของพวกเขาและแจ้งผู้ใช้ประมาณ 500 รายที่ตกเป็นเป้าหมาย

เชื่อกันว่าแฮกเกอร์กลุ่มนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเอิร์ธ เอมปูซา (Earth Empusa) หรืออีวิล อาย (Evil Eye) โดยจะมุ่งเป้าไปที่เหล่านักเคลื่อนไหวทางการเมือง นักข่าวและผู้คัดค้าน ซึ่งส่วนใหญ่ที่กล่าวมาจะเป็นชาวชาวอุยกูร์จากซินเจียงที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ เช่น ตุรกี คาซัคสถาน สหรัฐอเมริกา ซีเรีย ออสเตรเลียและแคนาดา

เฟซบุ๊กกล่าวว่าแผนล่อลวงนี้ มุ่งเน้นไปที่การรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเป้าหมายเหล่านี้ด้วยการติดตั้งไวรัสในอุปกรณ์ของพวกเขา เพื่อวัตถุประสงค์ในการเฝ้าระวัง ซึ่งอุบายดังกล่าวเป็นการแชร์ลิงก์ผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อให้เป้าหมายกดเข้าไป หลังจากนั้นก็จะถูกติดตั้งไวรัสเฝ้าระวังในมือถือโดยอัตโนมัติ

รายงานระบุด้วยว่า กลุ่มแฮกเกอร์สามารถเข้าไปแฝงตัวในหน้าเว็บที่กลุ่มเป้าหมายเข้าไปเยี่ยมชมบ่อย ๆ ได้ด้วย โดยที่พวกเขาไม่รู้ตัวเลยแม้แต่น้อย หรือบางทีก็สร้างโดเมนปลอมที่มีลักษณะเหมือนกับเว็บต้นฉบับมาก แต่แฝงไปด้วยโค้ดอันตรายมากมาย เมื่อเป้าหมายกดลิงก์เข้าไปก็จะทำให้อุปกรณ์ติดมัลแวร์ได้ ยิ่งไปกว่านี้ ก็มีการสร้างแอปพลิเคชันปลอมเพื่อหลอกล่อให้โหลดด้วย

ซึ่งทางเฟซบุ๊กกล่าวว่าพวกเขาได้เริ่มดำเนินการเพื่อลดอัตราการมองเห็นของโพสต์เหล่านี้บ้างแล้ว ด้วยการตรวจสอบทางเทคนิคผ่านที่อยู่ IP, ระบบปฏิบัติการ, เบราว์เซอร์ และการตั้งค่าประเทศและภาษา โดยเฟซบุ๊กจะพยายามบล็อกบัญชีที่ดูเป็นอันตรายหรือไม่ก็ลบไปเลย

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก