เลโก้มีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะมันเป็น “แขนเทียม” ของเด็กๆได้นะ!!

เลโก้จะไม่ได้เป็นเพียงแค่ของเล่นอีกต่อไป เมื่อนักออกแบบหลายต่อหลายคนได้นำตัวต่อเลโก้ซึ่งเป็นของเล่นชิ้นโปรดของเด็กๆนั้น มาใช้เป็นส่วนประกอบของนวัตกรรมเพื่อคนพิการกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์สำหรับคนตาบอดซึ่งประดิษฐ์ขึ้นจากตัวต่อธีมหุ่นยนต์ หรือล่าสุดนี้ก็ได้มีการใช้เลโก้ในการพัฒนาแขนเทียมเพื่อสร้างรอยยิ้มให้กับเด็กๆที่ประสบปัญหาพิการ

เจ้าแขนเทียมนี้มีชื่อว่า IKO Creative Prosthetic System’ พัฒนาขึ้นโดย Carlos Torres นักออกแบบชาวโคลัมเบีย ร่วมกับทีมนักพัฒนาและวิจัยแห่ง Lego Future Lab ประเทศเดนมาร์ก และองค์กรฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกาย CIREC ในโคลัมเบีย โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เด็กพิการได้แสดงความคิดสร้างสรรค์และถ่ายทอดจินตนาการผ่านทางตัวต่อเลโก้ ในการปรับแต่งแขนเทียมของตัวเองในรูปแบบต่างๆได้ตามใจชอบ

prosthetic-lets-kids-build-attachments-out-of-lego-carlos-arturo-torres-tovar-2

prosthetic-lets-kids-build-attachments-out-of-lego-carlos-arturo-torres-tovar-1

แขนเทียมนี้ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักที่นำมาประกอบกัน คือ ส่วนแรก (ส่วนที่ติดกับแขน) จะเป็นชิ้นส่วนอินเตอร์เฟซประกอบด้วยแบตเตอรี่, หน่วยประมวลผลและเซ็นเซอร์ควบคุม 2 ตัวที่จะจับการเคลื่อนไหวของแขนส่วนบนและส่งสัญญาณไปยังส่วนที่สอง (ส่วนกลาง) ซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือมอเตอร์ที่จะรับสัญญาณและสั่งงานการเคลื่อนไหวของส่วนสุดท้าย (ส่วนมือ) ซึ่งเป็นส่วนที่เด็กๆ สามารถใช้ตัวต่อเลโก้ต่อเป็นรูปแบบตามต้องการได้นั่นเอง เรียกได้ว่าสามารถใช้เป็นแบบแขนเทียมแบบปกติ หรือจะปรับเปลี่ยนให้เป็นของเล่นก็ได้

prosthetic-lets-kids-build-attachments-out-of-lego-carlos-arturo-torres-tovar-5

prosthetic-lets-kids-build-attachments-out-of-lego-carlos-arturo-torres-tovar-4

ดีใจที่เห็นเด็กๆกลับมามีรอยยิ้มอีกครั้ง ^__^

ที่มา : twistedsifter

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก