รักแท้จะไม่แพ้ระยะทาง เพราะ Google Project Starline ให้คุณวิดีโอคอลได้เหมือนเขานั่งอยู่ตรงหน้า

Star Wars เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่เราได้เห็นการโทรนาคมเจ๋ง ๆ ล้ำ ๆ อย่างสภาเจได โดยล่าสุด Google ได้เปิดตัว Project Starline ในงาน Google I/O 2021 ที่เป็นระบบวิดีโอคอล 3D แบบใหม่ที่จะทำให้เหมือนพาเพื่อนของคุณที่อาจจะอยู่อีกขั้วโลกมานั่งตรงหน้า และมีเพียงแค่กระจกกั้นเท่านั้น

สิ่งที่เจ๋งของ Project Starline คือ การวิดีโอคอลแบบนี้จะให้ความรู้สึกเหมือนคุยนั่งคุยกับคนที่อยู่ไกลออกไปตรงหน้าจริง ๆ สามารถโต้ตอบกันได้แบบ Real Time และเมื่อคุณมองไปตามมุมไหนของคู่สนทนา ภาพที่แสดงออกมาก็จะประมวลผลตามความตื้นลึกหนาบาง ของบุคคลนั้น ๆ ให้เข้ากับระดับสายตาของคุณ ทำให้ภาพที่ออกมาเหมือนคุณนั่งคุยกับเขาตรงนั้นจริง ๆ ทำได้แม้กระทั่งสบตาต่อตา

Project Starline เป็นการทำงานร่วมกันของทั้ง Software, Machine Learning, Computer Vision, ระบบเสียงแบบ Spatial audio, ระบบบีบอัดข้อมูลแบบ Real-Time และหน้าจอแสดงผลแบบ light field Display ที่สามารถแสดงผลวัตถุให่้เห็นความตื้นลึกได้ โดยที่เราไม่ต้องสวมใส่อุปกรณ์ VR หรือ AR เลย

ณ​ ตอนนี้ Project Starline ยังอยู่ในช่วงระหว่างการพัฒนา และมีให้ใช้แค่ในออฟฟิศบางแห่งของ Google เท่านั้น โดย Google จะปล่อยรายละเอียดออกมาเพิ่มเติมภายในปีนี้ครับ

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก