คิดให้ดีก่อนจ่าย!! จะเกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อเลิกจ่ายเงินซื้อพื้นที่ Google

คุณพร้อมที่จ่ายเงินกับเราไปตลอดรึเปล่า??

เป็นที่ทราบกันดีว่าในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ กูเกิล (Google) จะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายในด้านการใช้พื้นที่รวมไปถึง Gmail, Google Drive, และ Google Photos ที่จะมีการคิดแบบโหดกว่าเดิมที่เรียกได้ว่า มาหลอกให้ติดแล้วก็ค่อยคิดเงิน ซึ่งในคราวนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนมีร้อง

นอกจากข่าวที่เรานำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น ที่จะมีการคิดพื้นที่กันรูปภาพทุกภาพที่สำรองขึ้นไปบน Google Photos ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพดั้งเดิม หรือคุณภาพสูงก็ตาม ในส่วนของ Google Drive ก็จะมีการคิดพื้นที่ในส่วนของ Google Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms, และ Jamboard ด้วย ที่ก่อนหน้านี้เปิดให้ใช้ฟรีไม่มีการคิดพื้นที่แต่อย่างใด

หลาย ๆ คนอาจมีทางออกว่า ก็แค่จ่ายเงินซื้อพื้นที่เพิ่มเท่านั้น แต่การซื้อพื้นที่เพิ่มเพียงครั้งเดียว คุณอาจจะต้องจ่ายให้กับกูเกิลตลอดไป เมื่อนโยบายใหม่มีกำหนดระยะเวลาการลบข้อมูล หากใช้งานเกินโควตาพื้นที่ที่มี หรือพูดง่าย ๆ ว่า ซื้อพื้นที่ใช้เกิน 15GB แล้ว จะเลิกจ่ายไม่ได้ ถ้าไม่อยากสูญเสียข้อมูล

ในนโยบายเก่าก่อนที่จะเปลี่ยนในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ ไม่มีการกำหนดสำหรับการลบข้อมูล ถ้าหากใช้เกินโควตา เพียงแต่จะไม่สามารถใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ได้เท่านั้น เช่น

 • การอัปโหลดไฟล์ขึ้น Google Drive
 • การสำรองรูปภาพในคุณภาพดั้งเดิมขึ้น Google Photos
 • การรับส่งอีเมลด้วย Gmail

แต่ในนโยบายใหม่นี้ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 1 มิถุนายน จะมีการคิดพื้นที่ที่โหดขึ้น โดยถ้าหากผู้ใช้มีการใช้พื้นที่เกินโควตาที่ได้รับ เพิ่มเติมจากนโยบายเก่า ผู้ใช้จะ –

 • ไม่สามารถสำรองรูปภาพใด ๆ ขึ้น Google Photos ได้
 • ไม่สามารถสร้างหรือแก้ไขเอกสาร Google Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms, และ Jamboard ด้วยเช่นกัน

อีกทั้ง นโยบายใหม่นี้ยังกำหนดไว้ว่าถ้าหากบัญชีไม่มีความเคลื่อนไหวหรือใช้งานเกินโควตาที่ได้รับเป็นระยะเวลาติดต่อกันนาน 2 ปี ข้อมูลของผู้ใช้บางส่วนถึงทั้งหมดอาจโดนลบทิ้ง โดยผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนก่อนข้อมูลจะถูกลบเสมอว่าให้มีการกระทำหรือข้อเสนอบางอย่างล่วงหน้าประมาณ 3 เดือน เช่น การซื้อพื้นที่เพิ่ม การลบไฟล์ รวมถึงการดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมด เพื่อป้องกันการสูญหาย

ทั้งนี้ หากผู้ใช้ได้ใช้พื้นที่เกินโควตาที่ได้รับแล้วนั้น กูเกิลแนะนำให้ใช้เครื่องมือจัดการพื้นที่เก็บข้อมูล เพื่อทำการจัดการกับข้อมูลเพื่อให้ได้พื้นที่กลับคืนมา หรือจะเป็นการอัปเกรดแพลน Google One หรือการซื้อพื้นที่นั่นเอง โดยราคาก็จะอยู่ที่

 • 100GB – 70 บาท/เดือน หรือ 700 บาท/ปี
 • 200GB – 99 บาท/เดือน หรือ 990 บาท/ปี
 • 2TB (2000GB) – 350 บาท/เดือน หรือ 3500 บาท/ปี

แต่ถ้าหากใครคิดจะซื้อพื้นที่แล้วนั้น แนะนำว่าให้คิดให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะกดซื้อ เพราะถ้าซื้อแล้วจะลงมาได้ยากนะ ใช้พื้นที่เกินโควตาฟรีแล้ว ก็ต้องยอมจ่ายไปเรื่อยๆ แทบจะเรียกว่าตลอดไปก็ได้ ถ้าไม่จ่าย ก็ต้องหาวิธีโหลดไฟล์กลับลงมา ไม่งั้นหายเกลี้ยงนะ

อ้างอิง : กูเกิล

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก