1 มิ.ย. (ไม่)ดีเดย์!! Google Photos ริบโควตาฝากรูปฟรี คิดพื้นที่รูปคุณภาพสูง พร้อมเครื่องมือจัดการรูปภาพ

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว กูเกิล (Google) ได้ออกประกาศว่ารูปที่ถูกอัปโหลดขึ้น Google Photos ทั้งหมด แม้จะเป็นคุณภาพสูงก็ตาม ก็จะถูกคิดพื้นที่การใช้งานหลังวันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป ซึ่งก็คือวันอังคารหน้านั่นเอง

ตั้งแต่วันอังคารที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป รูปภาพและวิดีโอทั้งหมดที่ถูกอัปโหลดขึ้นไป ไม่ว่าจะในคุณภาพสูงหรือภาพต้นฉบับก็ตาม จะถูกคิดพื้นที่จากโควตาที่มีอยู่ เช่น บัญชีกูเกิลปกติพื้นที่ฟรี 15GB โดยรูปภาพและวิดีโอที่ถูกอัปโหลดก่อนวันดังกล่าวในคุณภาพสูงจะถูกยกเว้น

ทั้งนี้เพื่อการจัดการการใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ กูเกิลได้ออกฟีเจอร์ใหม่ถึง 2 ฟีเจอร์ด้วยกัน

ฟีเจอร์แรกจะออกแบบมาสำหรับการประมาณระยะเวลาคงเหลือที่จะสามารถสำรองรูปภาพได้จากโควตาพื้นที่ทั้งหมด ประเมินจากพฤติกรรมการสำรองรูปภาพของผู้ใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น พื้นที่ฟรี 15GB ที่มากับบัญชีกูเกิล จะสามารถสำรองรูปภาพในคุณภาพสูงได้ถึง 3 ปี โดยเมื่อพื้นที่ใกล้เต็มแล้วนั้น จะมีการส่งอีเมลแจ้งเตือนผู้ใช้อีกที

อีกหนึ่งฟีเจอร์เพื่อการจัดการรูปภาพโดยเฉพาะเพื่อประหยัดพื้นที่การสำรองรูปภาพ เครื่องมือนี้จะช่วยค้นหารูปภาพและวิดีโอที่ผู้ใช้อาจไม่ต้องการ เช่น ภาพเบลอ ภาพถ่ายหน้าจอ หรือวิดีโอที่มีขนาดใหญ่ ผู้ใช้จะสามารถเลือกลบได้ในทันที

นอกจากนี้จะมีการเปลี่ยนชื่อเรียกของการสำรองรูปภาพแบบคุณภาพสูง (High Quality) ไปเป็นประหยัดพื้นที่ (Storage Saver) เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

โดยผู้ใช้ที่ยังคงต้องการสำรองรูปภาพด้วย Google Photos อยู่ สามารถซื้อบริการ Google One ได้ที่เป็นการซื้อพื้นที่จัดเก็บ สามารถแชร์กันใช้งานภายในครอบครัวได้

อ้างอิง : The Keyword

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก