ศึกคลับเฮาส์!! Facebook เริ่มเปิดใช้งาน Live Audio Room แล้ววันนี้ในสหรัฐฯ

วันนี้มีรายงานว่าเฟซบุ๊ก (Facebook) เครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดฮิตเปิดให้ใช้งาน Live Audio Room ฟีเจอร์ห้องสนทนาแบบเสียงคล้าย ๆ กับคลับเฮาส์ (Clubhouse) เริ่มแล้ววันนี้ในสหรัฐฯ

ฟีเจอร์ Live Audio Room นี้ ในเบื้องต้นจะสามารถเปิดห้องจากแอป Facebook บน iOS ก่อนเท่านั้น แต่สามารถเข้าร่วมได้จากทั้ง iOS และ Android สามารถเชิญผู้พูดขึ้นมาพูดได้พร้อมกันสูงสุด 50 คน แต่ไม่มีการจำกัดจำนวนผู้เข้าฟัง

อีกทั้งยังมีฟีเจอร์เล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การแจ้งเตือนเมื่อเพื่อนหรือผู้ติดตามเข้ามาในห้อง คำบรรยายสด รวมถึงฟีเจอร์ยกมือเพื่อการมีส่วนร่วมในบทสนทนา รีแอกชันสำหรับแสดงอารมณ์ผ่านห้องคล้าย ๆ กับในวิดีโอไลฟ์ และสามารถส่งดาวเพื่อเป็นกำลังใจให้ครีเอเตอร์ได้อีกด้วย

ฟีเจอร์นี้สามารถใช้เป็นสถานที่สำหรับองค์กรไม่แสวงหากำไรรวมถึงมูลนิธิต่าง ๆ ในการหารายได้หรือระดมทุนได้ผ่านห้องสนทนาโดยตรง

Live Audio Room สามารถสร้างขึ้นได้ในกลุ่ม โดยผู้ดูแลจะเป็นผู้กำหนดว่าใครจะสามารถสร้าง Live Audio Room ได้บ้าง โดยในกลุ่มสาธารณะผู้ใช้อื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มจะสามารถเข้าร่วมฟังได้ด้วย ส่วนในกลุ่มปิด สมาชิกในกลุ่มเท่านั้นที่จะสามารถเข้าฟังได้

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กยังได้เปิดตัวฟีเจอร์ Podcast ที่จะให้ผู้ใช้สามารถฟังพอดแคสต์ไปด้วย ไถหน้าฟีดไปด้วยได้ รวมถึงในขณะปิดหน้าจอด้วย โดยในอนาคตจะมีฟีเจอร์ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอีก เช่น คำบรรยาย และการตัดคลิปไฮไลต์สั้น ๆ ของพอดแคสต์

ฟีเจอร์ Live Audio Room และ Podcast เริ่มใช้งานได้แล้ววันนี้ โดยจะเริ่มต้นในประเทศสหรัฐฯ ก่อนที่จะทยอยปล่อยให้ประเทศอื่น ๆ ได้ใช้งาน

อ้างอิง : The Verge, Facebook Newsroom

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save