สหรัฐฯ เตือนเจ้าหน้าที่รัฐเลี่ยงการใช้ไวไฟสาธารณะ

สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติหรือเอ็นเอสเอ (National Security Agency) หน่วยงานหลักด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของสหรัฐอเมริกา ได้ออกเอกสารแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านการทหาร การข่าว และการป้องกันประเทศ ให้หลีกเลี่ยงการใช้ไวไฟในที่สาธารณะ โดยเฉพาะในร้านกาแฟหรือโรงแรม เพราะเสี่ยงต่อการถูกโจมตีทางไซเบอร์

สำนักงานใหญ่ของเอ็นเอสเอ (ที่มา: Encyclopaedia Britannica)

เอกสารฉบับฯ ดังกล่าว ระบุว่าเครือข่ายในพื้นที่สาธารณะ ทั้งไวไฟและบลูทูธเสี่ยงต่อการโจมตีทางไซเบอร์
ซึ่งที่ผ่านมา มีบ่อยครั้งที่ผู้ไม่หวังดีสามารถใช้เครือข่ายในพื้นที่สาธารณะเป็นเครื่องมือในการล้วงข้อมูลส่วนบุคคลของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อไวไฟสาธารณะได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่แฮกเกอร์ปลอมเครือข่ายไวไฟที่สร้างขึ้นเองให้ดูเหมือนว่ามาจากสถานที่สาธารณะในพื้นที่ใกล้เคียง เช่น โรงแรม และร้านกาแฟ เป็นต้น เพื่อล่อลวงให้ไปใช้งาน

อย่างไรก็ตาม เอ็นเอสเอแนะนำว่าหากมีความจำเป็นต้องใช้เครือข่ายสาธารณะ ให้ผู้ใช้รีบูตอุปกรณ์หลังจากใช้งานเสร็จ เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูล หรือลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการล้วงข้อมูล หรืออาจใช้เอ็นเอสเอแนะนำได้แก่การใช้งานวีพีเอ็น (Virtual Private Networks – VPN) ขณะใช้งานไวไฟ ซึ่งอาจป้องกันได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น

ที่มา The Seattle Times

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก