ผู้ใช้งาน Firefox ลดลงกว่า 46 ล้านราย ในระยะเวลา 3 ปี!

Firefox เป็นหนึ่งในเบราเซอร์ทางเลือกที่เป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้ Linux แต่สิ่งที่น่าตกใจคือ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมากลับพบว่า Firefox ได้สูญเสียผู้ใช้งานไปกว่า 46 ล้านราย!

ตัวเลขดังกล่าวมาจากรายงานของทาง Mozilla เอง ซึ่งเผยว่า ตอนสิ้นปี 2018 Firefox มีผู้ใช้งานจำนวน 244 ล้านราย แต่ต่อมาผู้ใช้กลับมีจำนวนลดลงเรื่อย ๆ จนล่าสุดในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 เหลือผู้ใช้งานเพียง 198 ล้านรายเท่านั้น

อ้างอิงจาก Statcounter พบว่า ปัจจุบัน Firefox มีส่วนแบ่งผู้ใช้งานในเดสก์ท็อป มือถือ และแท็บเล็ต เพียง 3.45% ตามหลังอันดับ 1 และ 2 อย่าง Chrome และ Safari ที่มีส่วนแบ่งสูงถึง 65.17% และ 18.67% ตามลำดับ

ยุครุ่งเรืองที่สุดของ Firefox คือช่วงปลายปี 2009 (7 ปีหลังจากเปิดตัว) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ Internet explorer ยังคงเป็นเบราว์เซอร์ที่มีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับหนึ่ง โดยในตอนนั้น Mozilla เป็นที่นิยมจนมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 32% ในขณะที่ IE มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 56%

หลังจากเป็นหนึ่งในเบราว์เซอร์ยอดนิยมได้ไม่นาน ในช่วงกลางปี 2013 Firefox กลับมีส่วนแบ่งการตลาดลดลงกว่าครึ่ง จากความนิยมของ Chrome ที่พุ่งทะยานขึ้นมาเป็นอันดับ 1

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ความนิยมของ Firefox ลดลงเป็นเพราะคู่แข่งอย่าง Chrome, Edge, Safari ได้กลายเป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นของ Android, Windows และอุปกรณ์ Apple อีกทั้งบริษัทเหล่านี้ยังพยายามดึงผู้ใช้งานให้มาใช้งานเบราว์เซอร์ของตนเองมากขึ้น เช่น ปีที่ผ่านมาที่ Chrome Web Store เตือนผู้ใช้ถึงความไม่ปลอดภัยจากการใช้ Edge และแนะนำให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนเบราว์เซอร์ เป็นต้น

นอกจากนั้นการที่ผู้ใช้งาน Firefox ลดน้อยลง ยังอาจมาจากการที่บริษัทตัดสินใจและดำเนินการผิดพลาด เช่น การไม่ค่อยอัปเดตประสิทธิภาพของเบราว์เซอร์ และยังไม่มีการพลิกโฉมเบราว์เซอร์ให้มีจุดเด่นเพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน เป็นต้น

อ้างอิง: Techspot

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก