บางกอกแอร์เวย์แถลงขอโทษกรณีข้อมูลลูกค้ารั่ว ซึ่งถูกกลุ่มแฮกเกอร์เผยแพร่ข้อมูลแล้ว

สายการบินบางกอกแอร์เวย์สแถลงขอโทษต่อลูกค้าจากกรณีที่ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้ารั่วไหล ซึ่งเกิดจากการโจมตีทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา พร้อมเตือนให้ลูกค้ารีบแจ้งต่อผู้ให้บริการบัตรเครดิตและเปลี่ยนรหัสผ่านของบัญชีผู้ใช้ที่อาจตกอยู่ในความเสี่ยง

จากคำแถลง ข้อมูลลูกค้าที่อยู่ในความเสี่ยง ได้แก่ ชื่อ สัญชาติ เพศ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ที่อยู่ ข้อมูลการติดต่อ ข้อมูลหนังสือเดินทาง ประวัติการเดินทาง ข้อมูลบางส่วนของบัตรเครดิต และข้อมูลอาหารพิเศษบนเครื่อง แต่ไม่ได้แจ้งว่ามีลูกค้ากี่รายที่ได้รับผลกระทบ

โดยทางบางกอกแอร์เวย์สอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนหาต้นตอและยกระดับมาตรการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และยืนยันว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นไม่ส่งผลกระทบต่อระบบรักษาความปลอดภัยด้านการบิน ทั้งยังได้แจ้งต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ คำแถลงของบางกอกแอร์เวย์สสอดคล้องกับประกาศของ LockBit กลุ่มแฮกเกอร์สายมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ระบุว่าจะเผยแพร่ข้อมูลจำนวนความจุกว่า 103 กิกะไบต์ที่ทางกลุ่มอ้างว่าขโมยมาจากบางกอกแอร์เวย์สในวันนี้ (30 สิงหาคม) แต่ที่ผ่านมา LockBit มักจะเลื่อนวันปล่อยข้อมูลอยู่เสมอ ซึ่งล่าสุดก็มีรายงานจาก bleepingcomputer ว่าข้อมูลของลูกค้าได้เผยแพร่ออกมาแล้ว โดยมีขนาดใหญ่ 200 กิกะไบต์ มากกว่าที่อ้างไว้ในตอนแรก

ที่มา ZDNet, Bangkok Airways, bleepingcomputer

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก