ไม่ใช่ปัญหา!! Macbook Pro รุ่นใหม่ ซ่อนรอยบากอัตโนมัติ เสมือนไม่มีติ่งมารบกวนสายตา

เมื่อคืนนี้ก็ผ่านกันไปแล้วกับ MacBook Pro ที่เปิดตัวไปพร้อมกับความยิ่งใหญ่อลังการของชิปเร็วแรงทะลุจักรวาลอย่าง M1 Pro และ M1 Max ที่ราคาก็พุ่งสูงทะลุจักรวาลไปด้วยเช่นกัน

หลังจากการเปิดตัวก็ได้เกิดการถกเถียงระหว่างผู้ใช้บนโลกโซเชียลว่า การมีรอยบากที่เพิ่มขึ้นมาในรุ่นนี้เพื่อจะขยายหน้าจอให้มีพื้นที่มากขึ้น มีข้อดีหรือจะมีข้อเสียมากกว่ากัน บ้างก็ชอบ บ้างก็ไม่ชอบ หากเราดูภาพโปรโมตต่าง ๆ จากในการเปิดตัวก็จะเห็นได้ว่า ในโหมดเต็มหน้าจอนั้น โดยปกติจะมีการเปลี่ยนแถบรอบ ๆ รอยบากเป็นสีดำ เพื่อซ่อนรอยบากไม่ให้มารบกวนสายตา

แต่อย่างไรก็ตาม แอปเปิ้ล (Apple) ก็ได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาใช้ประโยชน์จากแถบรอบ ๆ รอยบาก ในการวางเมนู ด้วยโหมด Compatability เพื่อวางเมนูไว้ด้านบนเหมือนในหน้าจอเดสก์ท็อปปกติ เพื่อขยายหน้าจอการแสดงผลให้มีพื้นที่มากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้แอปเปิ้ลได้ระบุว่า ผู้ใช้จะสามารถเลือกปิดหรือเปิดโหมด Compatability ได้เองผ่านเมนู Get Info ของแอป Finder ได้ด้วยตัวเอง นั่นหมายถึงผู้ใช้ก็จะสามารถเลือกได้ว่าต้องการนำแถบเมนูไปไว้ด้านบนรอบ ๆ รอยบากหรือไม่ หรือจะปล่อยให้แถบรอบ ๆ รอยบากนั้นปิดเป็นสีดำไปเช่นเดิม

อ้างอิง : MacRumors (1, 2), Apple

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส