ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Vantablack วัตถุที่ “ดำ” ที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างมา จนแสงสะท้อนกลับไม่ได้

Tabel of Content

วัตถุชิ้นใหม่นี้ มีความ “ดำ” เข้มข้นมากในขนาดที่นักวิทยาศาสตร์ย้งไม่สามารถวัดค่าความดำได้ และยังไม่สามารถสะท้อนแสงใดๆได้เลย

โดยปกติ การฉายแสงเลเซอร์ไปที่วัตถุ แสงจะตกกระทบกับพื้นผิวและหักเหออกไปอีกทางหนึ่ง นั่การหักเหของแสงดังกล่าวคือสิ่งที่ทำให้เรามองเห็นสีรอบตัวเราได้ แต่เมื่อนักวิทยาศาสตร์ฉายแสงเลเซอร์ไปบนพื้นผิววัตถุที่มีความดำมากที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างมา แสงนั้นกลับหายไป

แสงนั้นหายไปไหน หรือวางแสงถูกกักไว้ในผิววัตถุชิ้นนี้

วัตถุสีดำนี้ มีชื่อว่า Vantablack ถูกทำขึ้นมาจากเส้น Carbon Nanotube จำนวนมหาศาลรวมกันด้วยความหนาแน่นที่อย่างที่สุด ซึ่งเส้น Carbon Nanotube แต่ละเส้นมีความบางมากกว่าเส้นผมของมนุษย์ นั้นคือสาเหตุที่ เมื่อแสงส่องลงมาจะแทรกเข้าไปในเส้น Carbon Nanotube แต่จะสะท้อนออกมาไม่ได้

Lynx-Vantablack-2

บริษัท Surrey NanoSystems ได้เคยสร้าง Vantablack ชิ้นแรกในปี 2014 ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวว่า สามารถกักเก็บแสงที่ตกกระทบได้ 99.96% แต่ Vantablack ชิ้นล่าสุดนี้มีความดำมากกว่าชิ้นแรกยิ่งนัก จนอุปกรณ์ต่างๆไม่สามาถวัดค่าความดำของมันได้

ตอนนี้ Vantablack ได้ถูกนำมาวิจัย ซึ่งในอนาคตอาจกลายเป็นสีสำหรับทาบนกำแพงหรือตัวอาคารก็ได้

ที่มา : Techradar.com

 

Highlight

สรุป 8 เรื่องจากเวที The Day After AGI : หัวข้อนี้เขาคุยอะไรกัน ? 

23/01/2026
Read More

ศุภชัย เจียรวนนท์ นำทัพ Arise Ventures Group เข้าถือหุ้นใหญ่ True Corp มุ่งเป้าผู้นำนวัตกรรมระดับภูมิภาค

22/01/2026
Read More

โต้เดือด ! สหภาพยุโรป สั่งระงับดีลการค้าสหรัฐฯ เซ่นปมจ้องฮุบกรีนแลนด์ ด้านทรัมป์แถลงยอมถอยแค่เรื่องภาษี

22/01/2026
Read More

เช็กด่วน ! สหรัฐฯ ระงับวีซ่า 75 ประเทศ วีซ่าไหน ‘รอด’ วีซ่าไหน ‘ร่วง’

22/01/2026
Read More

ลือ ! สเปก “iPhone 18 Series” คาดใช้ Face ID ใต้จอ ได้ Dynamic Island เล็กลง พร้อม C2 modem ที่ Apple พัฒนาเอง

22/01/2026
Read More

รู้จัก Sidephone มือถือสายโฟกัส ที่ทำให้เรามีเวลาใช้ชีวิตเยอะขึ้น

22/01/2026
Read More

Related Content