SSD Audiophiles

แบบนี้ก็มี SSD เกรด Audiophiles ที่ใช้แล้วเสียงดีขึ้น!?

อุปกรณ์วงการ Audiophiles ที่เคลมว่าใช้แล้วเสียงดีขึ้น ก็มีตั้งแต่ SD Card, Network Switch ลามไปจนถึงสาย LAN ที่เคยเป็นประเด็นใหญ่โต และทางแบไต๋เราก็ไม่พลาดเคยทำ Blind Test สาย LAN เส้นละหมื่น Vs. เส้นละร้อยกันไปเรียบร้อยแล้ว ล่าสุดในฟอรัม ‘Audiophilestyle’ ได้มีการโพสต์ถึงอุปกรณ์ตัวใหม่ SSD NVMe เกรด Audiophiles ที่กำลังอยู่ในขั้นตอน sampling phase โดยเคลมว่าสามารถเพิ่มคุณภาพเสียงให้มีมิติ และเสียงดีมากขึ้น ประหนึ่งฟังด้วยแผ่น vinyl กันเลยทีเดียว

โดยทางนักพัฒนาได้ร่วมมือกับผู้ผลิต SSD controller รายหนึ่งที่ไม่ได้ระบุชื่อเอาไว้ ซึ่งจากในภาพจะเห็นว่าใช้ตัว SSD controller จากทาง Realtek ที่อยู่คู่กัับวงการชิปเสียงมาอย่างยาวนาน และเพิ่งจะหันมาผลิต controller ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง

SSD Audiophiles

ตัว SSD จะมีความจุขนาด 1TB แบบ 3D TLC flash ที่สามารถใช้งานได้จริงเพียง 333GB เท่านั้น เนื่องมาจากตัวมันเองรันอยู่ในโหมด pseudo-SLC (pSLC) ที่ต้องแลกความจุที่น้อยลงกับประสิทธิภาพ และความทนทานที่มากขึ้นเข้ามาแทน แถมทางนักพัฒนากล่าวว่าจะให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าโหมด TLC แบบปกติทั่วไป

สำหรับสเปกก็จะประกอบไปด้วย Crystek CCHD-957 Femto clock oscillator, Audionote Kaisei 220uf capacitor 2 ตัว, external DC power input 5V, PCB 8 ชั้น ที่เคลือบด้วยทองแดง 2oz พร้อมความแข็งระดับ Milspec, 300% grounding area, 5u gold plated connector และ heatsink ทองแดงที่ทำจากเครื่อง CNC

SSD ตัวนี้ทางนักพัฒนาออกแบบให้รับกระแสไฟจากภายนอกเท่านั้นครับ (ไม่ได้รับผ่าน mainboard โดยตรงแบบ SSD ทั่วไป) แน่นอนว่าผู้ผลิตเคลมว่าจะทำให้สัญญาณรบกวนน้อยลง ส่งผลกับคุณภาพเสียงที่น่าจะดีมากขึ้น โดยมีสมาชิกฟอรัมหลายคนได้รับเจ้า SSD ตัวนี้ไปทดสอบกันบ้างแล้ว ซึ่งก็มีหนึ่งในนั้นออกมาให้ความเห็นไปในเชิงบวก ว่าใช้งานได้ดีทีเดียวกับการนำไปทำไดร์ฟสำหรับบูต OS เมื่อเทียบกับ Samsung 970 Evo plus NVMe

มาถึงจุดนี้ SSD เกรด Audiophiles จะให้เสียงที่ดีขึ้นจริงไหม อันนี้ก็แล้วแต่วิจารณญาณ และหูของแต่ละคนแล้วล่ะครับ เพราะหลักการของ SSD ก็เป็นเพียงข้อมูล binary 0 กับ 1 เท่านั้น (ซึ่งส่งข้อมูลผิดพลาดไม่ได้ด้วย ไม่งั้นคอมพิวเตอร์จะทำงานผิดพลาด จอฟ้าขึ้นทันที) ซึ่งถ้าเป็นนักคอมพิวเตอร์ก็จะฟันธงได้ว่าเสียงไม่ต่างกันหรอก แต่สำหรับนักฟังเพลง ก็เอาเป็นว่าแล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนดีกว่าครับ

อ้างอิง – Tom’s Hardware

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก