Meta

สหราชอาณาจักร หารือกับ Meta ด้านความปลอดภัยของเด็กในโลก Metaverse

สำนักข่าว The Guardian ได้รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของสหราชอาณาจักร หรือ ICO (The Information Commissioner’s Office) เตรียมจะเข้าพูดคุยกับทาง Meta เกี่ยวกับอุปกรณ์ VR สวมศีรษะ Quest 2 ที่บริษัท Meta พัฒนาขึ้น ในประเด็นด้านความปลอดภัยด้านเนื้อหาสำหรับผู้ใช้ที่เป็นเด็ก

ทาง ICO ได้เน้นย้ำถึงบริการของ Meta ให้ป้องกันความเป็นส่วนตัวและข้อมูลของผู้ใช้ที่เป็นเด็กเป็นสำคัญ

Beta เป็นบริษัทที่เปลี่ยนชื่อมาจาก Facebook เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มพื้นที่เสมือนจริงในโลก VR ที่เรียกว่า Metaverse สำหรับให้ผู้ใช้ทั่วโลกได้เข้ามาทำกิจกรรมหรือทำงานร่วมกับบนพื้นที่เสมือนจริงนี้

Meta

ทาง ICO ได้แสดงความกังวลว่าแพลตฟอร์มของ Meta นั้น อาจเปิดกว้างให้ผู้ใช้ที่เป็นเด็กสมัครรับบริการต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มง่ายเกินไป รวมถึงการถูกคุกคามหรือเสี่ยงต่อการตกเป็นเป้าของมิจฉาชีพได้ง่ายขึ้นด้วย

ทางด้านโฆษกของ Meta ได้กล่าวว่า ทางบริษัทมีความมั่นในว่าฮาร์ดแวร์ VR ของตนจะมีความสอดคล้องกับกฏหมายด้านการป้องกันข้อมูล, ความเป็นส่วนตัว และการเข้าถึงเนื้อหาของผู้ใช้ที่เป็นเด็กที่สหราชอาณาจักรได้กำหนดไว้ โดยเน้นย้ำว่าทางบริษัทไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ที่อายุน้อยกว่า 13 ปี ใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้

อย่างไรก็ดี ถ้าหาก ICO พบว่า Meta ได้ละเมิดกฏหมายด้านความปลอดภัยสำหรับเด็กต่อไปในอนาคตนั้น สหราชอาณาจักรจะสามารถดำเนินการสั่งปรับ Meta เป็นมูลค่าสูงถึง 17.5 ล้านปอนด์สเตอร์ริง หรือประมาณ 800 ล้านบาท ได้

ข้อมูลอ้างอิง : engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก