สงครามรัสเซีย-ยูเครนกระทบการผลิตนีออนอย่างหนัก! อาจส่งผลให้วิกฤติชิปยิ่งแย่ลง!

ในขณะที่ทั่วโลกยังต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ การรุกรานยูเครนของรัสเซียกลับยิ่งทำให้ปัญหาวิกฤติชิปรุนแรงยิ่งขึ้น ยิ่งสงครามยืดเยื้อนานเท่าใด ผลกระทบที่เกิดขึ้นก็จะรุนแรงมากเท่านั้น

นีออนซึ่งเป็นวัสดุสำคัญที่ใช้สำหรับเลเซอร์ในการผลิตชิป และมาจากบริษัท 2 แห่งในยูเครน ซึ่งปัจจุบันบริษัททั้ง 2 ที่เป็นผู้ผลิตนีออนสำหรับผู้ผลิตชิปทั่วโลกประมาณ 45% ถึง 54% ได้หยุดการผลิตลงตั้งแต่ยูเครนถูกโจมตีโดยรัสเซีย

ที่มา: techspot

Ingas เป็นหนึ่งในบริษัทในเมืองที่อยู่ภายใต้การโจมตีจากกองกำลังของรัสเซีย และเป็นเมืองเดียวกับที่โรงพยาบาลถูกโจมตีทางอากาศโดยรัสเซียเมื่อต้นสัปดาห์ ส่วนอีกบริษัทที่ชื่อ Cryoin ก็หยุดการผลิตในวันที่รัสเซียรุกรานยูเครน แม้ว่าเมืองที่ตั้งของบริษัทจะยังไม่ถูกรัสเซียโจมตีก็ตาม

แม้ว่าบริษัทผู้ผลิตนีออนจะมีการกักตุนนีออนสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินเอาไว้อยู่แล้ว แต่หากสงครามยืดเยื้อก็จะส่งผลให้นีออนขาดแคลนได้อย่างแน่นอน

Cryoin เผยว่า บริษัทสามารถอยู่ได้เป็นเวลา 3 เดือนหลังจากการหยุดการผลิต แต่หากโรงผลิตถูกโจมตีก็จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อการผลิต เพราะการเข้าถึงวัตถุดิบและการสกัดนีออนจะทำได้ยากยิ่งขึ้น

ในขณะที่บริษัทผู้ผลิตนีออนต่างชาติจะยังสามารถขนส่งนีออนได้ แต่ผลจากสงครามจึงอาจทำให้วัตถุดิบมีราคาสูงขึ้น ซึ่งปัจจุบันความต้องการนีออนทั่วโลกนั้นแบ่งเป็น 75% ที่มาจากผู้ผลิตชิป ในขณะที่ส่วนที่เหลือถูกใช้ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น เลเซอร์ในอุตสาหกรรม และการเลสิก ซึ่งจะได้รับผลกระทบเป็นลำดับแรกเนื่องจากบริษัทผู้ผลิตชิปที่เป็นรายใหญ่จะมีความสามารถในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ และสามารถรองรับราคาที่สูงขึ้นได้

อ้างอิง: Techspot

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก