อัยการรัสเซียเสนอให้กำหนด Meta เป็นองค์กรหัวรุนแรง

พนักงานอัยการรัสเซียได้ร้องต่อศาลให้กำหนด Meta บริษัทแม่ของ Facebook เป็นองค์กรหัวรุนแรง (extremist organisation) หลังจากที่ Meta อนุญาตให้ผู้ใช้ Facebook และ Instagram ในยูเครนและอีกหลายประเทศสามารถเรียกร้องให้มีการใช้ความรุนแรงกับชาวรัสเซียและทหารรัสเซียในกรณีการรุกรานยูเครนโดยรัสเซียได้

โดยคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซีย ซึ่งเป็นองค์กรระดับสูงที่ทำหน้าที่ด้านการสืบสวนอาชญากรรมและต่อต้านการทุจริตของรัสเซีย ได้เปิดการสืบสวนว่า Meta เข้าข่ายการเป็นองค์กรหัวรุนแรงหรือไม่ และจะพยายามลงโทษทางกฎหมายต่อบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรายนี้

สำหรับกรณีนี้ ทาง นิก เคลกก์ (Nick Clegg) ประธานด้านกิจการระหว่างประเทศของ Meta ระบุถึงกรณีนี้ว่าทางบริษัทอนุญาตให้ใช้ถ้อยคำที่รุนแรงต่อชาวรัสเซียเฉพาะในกรณีสงครามยูเครน เพื่อให้ชาวยูเครนสามารถแสดงการต่อต้านและความโกรธแค้นเพื่อตอบโต้การรุกรานเท่านั้น แต่จะไม่ยอมให้มีกระแสเกลียดชังชาวรัสเซีย (Russophobia) หรือการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมในกรณีอื่น ๆ เพราะทางบริษัทไม่ได้มีปัญหาอะไรกับชาวรัสเซีย และจะมีการพิจารณาแนวทางที่กำหนดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ

ที่มา Reuters, The Register

ที่มาภาพปก TASS

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก