Facebook อนุญาตให้บางประเทศโพสต์เนื้อหาที่รุนแรงต่อทหาร/นักการเมืองรัสเซีย!

ที่ผ่านมา Facebook และ Instagram ได้มีความพยายามที่จะไม่สนับสนุน และคัดกรองโพสต์ใด ๆ ก็ตามที่เป็นการสนับสนุนความรุนแรงออกจากแพลตฟอร์ม แต่เนื่องจากการบุกรุกยูเครนของรัสเซียจึงทำให้บริษัทตัดสินใจเปลี่ยนข้อกำหนดในบางประเทศ และอนุญาตให้สามารถโพสต์เนื้อหาที่มีความรุนแรงต่อทหารรัสเซียและนักการเมืองรัสเซีย เช่น การพูดถึงวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย เป็นต้น

รายงานจาก Reuters เผยว่า Meta ได้ส่งอีเมลภายในไปให้ผู้ดูแลเนื้อหาใน Facebook และ Instagram เรื่องการเปลี่ยนแปลงนโยบายเกี่ยวกับการสร้างความเกลียดชัง โดยระบุว่า “จากผลของการที่รัสเซียบุกรุกยูเครน เราจะอนุญาตให้สามารถแสดงความเห็นทางด้านการเมืองที่โดยปกติจะเป็นการละเมิดกฎของเราได้ เช่น คำพูดที่รุนแรง เช่น ‘ให้ความตายมาสู่รัสเซียผู้รุกราน’ (death to the Russian Invaders)”

Meta เน้นย้ำว่า โพสต์ที่ได้รับอนุญาตนั้นได้แก่ 1.มุ่งเป้าไปที่ทหารรัสเซีย 2. เนื้อหามีความชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับการรุกรานยูเครน

อย่างไรก็ตามการโพสต์ความรุนแรงถึงประชาชนชาวรัสเซียทั่ว ๆ ไปยังคงเป็นการละเมิดกฎเช่นเดิม

ประเทศที่ Meta อนุญาตให้ยกเลิกข้อกำหนดชั่วคราวนั้นได้แก่ อาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน เอสโตเนีย จอร์เจีย ฮังการี ลัตเวีย ลิทัวเนีย โปแลนด์ โรมาเนีย รัสเซีย สโลวาเกีย และยูเครน

หลังการประกาศของ Meta ทางสถานทูตรัสเซียในอเมริกาก็ได้ออกมาโต้ตอบผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เราต้องการให้ทางการสหรัฐฯ หยุดการกระทำที่มีความสุดโต่งของ Meta ซึ่งผู้ใช้ Facebook และ Instagram ไม่ได้ให้สิทธิ์กับเจ้าของแพลตฟอร์มในการกำหนดเกณฑ์ในการเปิดเผยความจริงและสร้างความบาดหมางระหว่างประเทศ

อ้างอิง: Techspot

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก