‘เซินเจิ้น’ เมืองศูนย์กลางเทคโนโลยีของจีนถูกสั่งล็อกดาวน์ ทำให้ Foxconn ต้องหยุดการผลิตชิปไปด้วย!

Foxconn บริษัทซัปพลายเออร์ของ Apple รวมถึงบริษัทอื่น ๆ ได้ยุติกระบวนการผลิตในเมืองเซินเจิ้นชั่วคราวจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเมืองเซินเจิ้นมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 60 เคส ทำให้ธุรกิจทั้งหมดต้องยุติการผลิต และให้พนักงาน WFH โดยมีเพียงธุรกิจบางประเภท เช่น ธุรกิจเกี่ยวกับอาหารและเชื้อเพลิงที่ได้รับอนุญาตให้เปิดดำเนินการตามเดิม

หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนในประเทศจีน ก็ทำให้เป้าหมายที่จะทำให้โควิดเป็น 0 ของจีนนั้นห่างไกลยิ่งกว่าเดิม โดยล่าสุดมีการพบเชื้อโควิด-19 สูงถึง 3,000 ราย สูงเป็นสถิติใหม่ ซึ่งทำให้รัฐบาลจีนสั่งล็อกดาวน์เมืองต่าง ๆ รวมถึงเซินเจิ้นที่มีการล็อกดาวน์อย่างเต็มรูปเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์

โรงงานผลิต 2 แห่งของ Foxconn ในเขตหลงหัวและกวนหลานได้ระงับการผลิตที่โรงงานจนกว่าจะมีประกาศให้ทราบในอนาคต อย่างไรก็ตามบริษัทจะพึ่งพาโรงผลิตที่เมืองอื่นแทน

การล็อกดาวน์ครั้งนี้สร้างความกังวลอย่างมากกับผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานในอุตสาหกรรมผู้ผลิตชิปที่อยู่ในช่วงวิกฤติ โดยนอกจากการล็อกดาวน์ที่เมืองเซินเจิ้นแล้วยังมีสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการผลิตนีออน ซึ่งเป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญในขั้นตอนการผลิตชิป และอาจทำให้วิกฤติขาดแคลนชิปยิ่งแย่ลงไปจากเดิม

อ้างอิง: Techspot

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก