Spotify x Barcelona

Spotify จับมือ สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา : ผลักดันธุรกิจเพลงสู่แฟนลูกหนังทั่วโลก

Spotify แพลตฟอร์มสตรีมมิงเพลงรายใหญ่ ประกาศความร่วมมือระยะยาวกับสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา (FC Barcelona) อย่างเป็นทางการ โดยจะเริ่มในเดือนกรกฎาคม 2022 นี้ ซึ่งจะทำให้ Spotify จะกลายเป็น พันธมิตรหลักของสโมสร (Main Partner of the Club) และพันธมิตรด้านการสตรีมมิงเสียงอย่างเป็นทางการ (Official Audio Streaming Partner)

แน่นอนว่าแบรนด์ Spotify จะไปอยู่บนเสื้อทีมทั้งสำหรับผู้ชาย ผู้หญิง และเสื้อสำหรับฝึกซ้อมตั้งแต่ฤดูกาล 2022 – 2023 นอกจากนี้ Spotify และ สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา จะร่วมกันสร้างเสื้อสุดพิเศษ ที่มีศิลปินจากทั่วโลกอยู่บนเสื้อด้วย

อีกทั้งชื่อสนาม Camp Nou ที่เป็นสัญลักษณ์ของสโมสรและประวัติศาสตร์ของวงการฟุตบอลมาอย่างยาวนาน ก็จะได้รับการรีแบรนด์เป็น Spotify Camp Nou อีกด้วย

Barcelona FC

อเล็กซ์ นอร์สตรอม (Alex Norström) ผู้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ธุรกิจฟรีเมียมของ Spotify ได้กล่าวถึงเหตุผลที่ตัดสินใจเป็นพันธมิตรกับสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาว่า เป็นการสร้างโอกาสให้แก่ศิลปินจากทั่วโลก เพื่อเชื่อมโยงดนตรีเข้ากับกีฬาเข้าด้วยกัน โดยผู้ใช้ Spotify และแฟนฟุตบอลสโมสรบาร์เซโลนาจากทั่วโลก จะรวมกันเป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่ขยายขอบเขตโลกของดนตรีไปยังโลกของฟุตบอล โดยสนาม Spotify Camp Nou แห่งนี้ จะกลายเป็นเวทีระดับโลกสำหรับทั้งนักกีฬาและศิลปิน

สิ่งที่ Spotify กำลังเร่งพัฒนาร่วมกับสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาอยู่ในขณะนี้ คือ การยกระดับองค์ประกอบภายในสนามให้ผู้ชมเข้าถึงศิลปินได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การใช้หน้าจอแสดงผลดิจิทัลแบบไดนามิก ซึ่งจะแสดงเนื้อหาที่เชื่อมโยงกับศิลปินที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ เช่น ผู้ชมในยุโรปจะเห็นข้อความและเนื้อหาบนหน้าจอแสดงผลที่แตกต่างจากผู้ชมในอินเดีย เป็นต้น

อีกสิ่งที่น่าสนใจคือ การทำเสื้อเชิ้ตสปอนเซอร์ ซึ่ง Spotify ต้องการให้เป็นพื้นที่ให้ศิลปินได้สื่อสารกับแฟนฟุตบอลได้มากขึ้น โดยสามารถมีรายละเอียดอื่น ๆ นอกเหนือจากโลโกของ Spotify บนเสื้อเชิ้ตได้อีกด้วย

Spotify

ทาง Spotify ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยความที่สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนามีฐานแฟนบอลที่เป็นกลุ่มผู้ที่อายุน้อยอยู่เป็นจำนวนมากทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่จะอายุต่ำกว่า 30 ปี อีกทั้งส่วนใหญ่ยังอยู่ในตลาดที่มีการเติบโตสูงอย่าง อินเดีย, ลาตินอเมริกา และอินโดนีเซีย จึงถือว่าเป็นกลุ่มผู้ฟังที่มีความสำคัญมากสำหรับ Spotify

ดังนั้น Spotify จึงต้องการสร้างแพลตฟอร์มใหม่ที่ช่วยให้ผู้ฟังและแฟนฟุตบอลจากทั่วโลกได้แชร์ประสบการณ์สุดพิเศษร่วมกับศิลปินที่ตนชื่นชอบได้มากที่สุด

Barcelona FC

ข้อมูลอ้างอิง : newsroom.spotify

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก