แอป Media Player ใน Windows 11 Insider build 22579 รองรับการเล่น “ซีดีเพลง”

ช่วงนี้กระแส “ซีดีเพลง” หรือ “Audio CD” กำลังมาแรงจริง ๆ แม้กระทั่ง Windows เองก็ยังต้องใส่มาให้ โดยมีการรายงานว่า Windows 11 เวอร์ชันสำหรับผู้ทดสอบ Windows Insider ได้ปล่อย build 22579 ออกมา ที่แอปเล่นเพลงและสื่อ Media Player (เปลี่ยนชื่อมาจาก Groove Music คนละตัวกับ Windows Media Player) มีการอัปเดตให้ “ฟัง Audio CD” ได้

แม้ความจริง Windows นั้นก็ไม่ได้ตัดคุณสมบัติการเล่น Audio CD ออกแต่อย่างไร เพียงแต่ว่าในอดีตเคยมีแอปสำหรับเล่น Audio CD ให้มากับ Windows เลย

จนกระทั่ง Windows Me เป็นต้นมาก็ตัดออกไปเพราะได้รวมคุณสมบัตินี้ไปกับ Windows Media Player รวมถึงมีโปรแกรมเล่นเพลงและสื่อจากผู้พัฒนาภายนอกมากมายที่ติดตั้งแล้วสามารถเล่น Audio CD ได้ แม้ Windows 10, 11 ในปัจจุบันก็ยังคงเล่น Audio CD ได้ แต่ต้องผ่าน Windows Media Player หรือโปรแกรมจากผู้พัฒนาภายนอก จนทาง Microsoft ได้ออกแอปเล่นสื่อเสียงใหม่ทดแทน Windows Media Player ก็ยังไม่ได้ใส่ฟีเจอร์นี้มาให้ ดังนั้นทาง Microsoft ตัดสินใจอัปเดตแอป Media Player ตัวใหม่ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ ให้รองรับ Audio CD อาจเป็นเพราะว่าต้องการอำนวยความสะดวกในแอปเดียว แม้ Windows Media Player ยังคงให้มาพร้อมกับ Windows อยู่ และอาจเพราะกระแสการกลับมาของยอดขาย Audio CD ในสหรัฐอเมริกาที่โตขึ้นมากในรอบ 10 ปี

คาดว่าหลังจากนี้ทาง Microsoft ก็จะนำความสามารถนี้ไปปล่อยในอัปเดตสำหรับ Windows 11 ตัวปกติต่อไป

อ้างอิง Neowin

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก