HILVERSUM, NETHERLANDS - JANUARY 30, 2014: Facebook is an online social networking service founded in February 2004 by Mark Zuckerberg with his college roommates and is now a fortune 500 company. ** Note: Shallow depth of field

Facebook อาจกำลังดักฟังเราเพื่อประโยชน์ทางโฆษณา!

รู้หรือไม่!!! Facebook แอปในสมาร์ทโฟนกำลังฟังสิ่งที่อยู่รอบตัวเวลาเปิดใช้แอป ซึ่งทาง Facebook ก็ออกมาระบุว่าไม่ใช่เพื่อการโฆษณา แต่จะเป็นการช่วยให้เราโพสต์ได้ง่ายขึ้น และ รวดเร็วขึ้น ในการที่กำลังดูหรือฟังสื่อบางอย่าง (เฟซบุ๊กจะจับเสียงมาเทียบว่าสิ่งนั้นคืออะไรเพื่อเสนอแนะ)

Facebook ไม่ได้ออกมาปฏิเสธเรื่องการฟังบทสนทนาหรือเสียงภายนอก

Kelli Burns จาก University of South Florida ได้รายงานไปยัง The Independent ว่า Facebook อาจมีการฟังการสนทนาของผู้ใช้อยู่ตลอดเวลา โดยระบุว่า Facebook นั้นอาจจะใช้ข้อมูลในบทสนทนานั้นไปใช้ในการโฆษณา เพราะว่า Kelli ได้บอกว่า Facebook นั้นแสดงโฆษณาได้ตรงกับเนื้อหาที่เธอคุยไว้เลย

ซึ่ง Facebook ก็ได้ออกมาปฏิเสธว่า Facebook ไม่ได้ใช้ไมโครโฟนในการฟังเพื่อการโฆษณาหรือใช้ใน News Feed แต่อย่างใด แต่โฆษณาจะปรากฎตามข้อมูลความสนใจหรือข้อมูลตำแหน่งผู้ใช้

แต่ถ้าหากยังไม่ไว้ใจเฟซบุํกก็สามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยปิดการอนุญาตให้เข้าถึงไมโครโฟนของแอพ Facebook ซึ่งทำได้ทั้งบน iOS และ Android

ที่มา: BGR