ราคา iPhone นอกสหรัฐฯ และจีนปรับตัวขึ้นหมด ไม่ใช่แค่ประเทศไทย

เมื่อวานนี้เราได้นำเสนอบทความเหตุผลที่ราคาของ iPhone 14 Pro แพงขึ้นแม้ว่าราคาของสหรัฐอเมริกาจะมีราคาเท่าเดิมเพราะปัญหาค่าเงิน ซึ่งนอกจากประเทศไทยแล้ว ประเทศอื่น ๆ นอกเหนือจากสหรัฐอเมริกาและจีนก็ปรับตัวสูงขึ้นหมดครับ

ก่อนงานเปิดตัว iPhone 14 มีข่าวว่า Apple จะเพิ่มราคาของ iPhone รุ่นใหม่อย่างน้อย 100 เหรียญ หรือประมาณ 3,600 บาท แต่หากเทียบราคาแล้ว iPhone 14 Pro ก็มีราคาเปิดตัวเท่ากับ iPhone 13 Pro เลย เรียกว่าไม่ได้เพิ่มขึ้นตามที่ข่าวลือคาดการณ์เอาไว้

อ้างอิงข้อมูลจาก CNBC ระบุว่า ข่าวลือเรื่องเพิ่มราคาอาจจะหมายถึงประเทศอื่น ๆ ก็ได้ เพราะส่วนใหญ่แล้วประเทศอื่น ๆ นอกจากสหรัฐอเมริกาและจีน ราคาของ iPhone มีแนวโน้มที่เพิมขึ้น อย่างเช่น สหราชอาณาจักรจะมีราคาที่เพิ่มขึ้นประมาณ 80 เหรียญ (ประมาณ 2,900 บาท) ออสเตรเลีย 33 เหรียญ (ประมาณ 1,200 บาท) เยอรมนี 100 เหรียญ (ประมาณ 3,600 บาท) ในขณะที่ญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นมามากพอสมควร ที่ 146 เหรียญ (ประมาณ 5,300 บาท)

เรื่องนี้ ทิม คุก (Tim Cook) และ ลูก้า แม้สตรี (Luca Maestri) รองประธานอาวุโสและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Apple บอกว่าสาเหตุที่ราคาเกิดเปลี่ยนไปเพราะความผันผวนของค่าเงินซึ่งดอลลาร์แข็งกว่าสกุลเงินอื่น รวมถึงต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม CNBC มองว่า Apple เลือกที่จะรักษาฐานราคาของ iPhone ในจีนให้เท่ากับปีที่แล้วไม่ว่าจะยังไงก็ตาม นั่นเพราะประเทศจีนเป็นฐานลูกค้าที่ใหญ่ของ Apple อีกทั้งมาตรการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสที่เข้มงวด ผู้คนยิ่งไม่อยากจับจ่ายใช้สอยกันอยู่แล้วด้วย

ที่มา AppleInsider

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก