Connect with us

ข่าววงการมือถือ

เผย Face ID ใน iPhone 8 อาจทำงานได้แม้วางเครื่องอยู่บนพื้นราบ

เมื่อวานนี้มีนักพัฒนาได้พูดเกี่ยวกับ Face ID ใน iPhone 8 จากเฟิร์มแวร์-ของ HomePod โดยในข้อมูลเฟิร์มแวร์นั้นมีส่วนหนึ่งที่พูดเกี่ยวกับการวิเคราะห์ใบหน้าได้ขณะวางตัวเครื่องอยู่ ซึ่งคำว่า “Pearl” ที่ว่านี้ก็เชื่อว่า Apple จะใช้ชื่อว่า Face ID นั่นเอง

ฟีเจอร์นี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Accessibility ซึ่งเป็นแบบเดียวกับกับ Touch ID นั่นเอง ทั้งนี้นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีข่าวเกี่ยวกับ Face ID จะสามารถทำงานได้ขณะวางตัวเครื่อง เคยมีรายงานของ Bloomberg กล่าวว่า Face ID ของ Apple นั้นเร็ว และมีความแม่นยำสูงมากเลยทีเดียว ‘Face ID สามารถทำการปลดล็อกเครื่องด้วยการสแกนหาใบหน้าเจ้าของเครื่องโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่ร้อยมิลลิวินาทีเลยทีเดียว จริงๆ เราไม่ต้องยกโทรศัพท์ขึ้นมาเลยก็ได้ด้วยซ้ำ แค่วางอยู่บนโต๊ะก็สามารถใช้ Face ID ได้แล้ว’

ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่มีข้อมูลออกมายืนยันได้ว่า Face ID นั้นมีมุม และองศาในการวิเคราะห์ใบหน้าขนาดไหน นอกจากนี้ก็ยังมีข้อความ “APPS_USING_PEARL,” ที่กล่าวถึงการใช้แอป 3rd Party ด้วย ซึ่งเชื่อว่าหลักการใช้งานจะเป็นแบบเดียวกันกับ Touch ID ที่ใช้ในแอปทางการเงิน หรือแอปที่ต้องยืนยันตัวตนนั่นเอง และยังมีข้อความว่า “PEARL_AUTOLOCK.” ที่คาดว่าอาจเป็นการล็อกตัวเครื่องอัตโนมัติเมื่อวิเคราะห์ใบหน้าที่ไม่ใช่ใบหน้าที่ถูกเพิ่มไว้ในเครื่องครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

เผยรายละเอียดกล้องสามตัวของ iPhone XI อาจเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์แนวนอนแทน!

Published

on

รายงานจาก Steve Hemmerstoffer หรือที่รู้จักกันในชื่อ @OnLeaks เผยว่าตอนนี้ทีมวิศวกรของ Apple กำลังตัดสินใจเปลี่ยนดีไซน์กล้องของ iPhone XI ใหม่โดยอาจพิจารณาเปลี่ยนดีไซน์จากแนวตั้งเป็นแนวนอนครับ

ก่อหน้านี้มีภาพเรนเดอร์กล้องสามตัวออกมาสองแบบคือแบบสี่เหลี่ยมวางตำแหน่งที่ด้านซ้ายบนของด้านหลัง คล้ายกล้องของ Huawei Mate 20 Series และอีกแบบคือแบบแนวนอนวางไวด้านบนตรงกลางของเครื่อง

ในส่วนของสเปกนั้น CompareRaja ยืนยันว่า กล้องของ iPhone XI จะมีสามตัว ตัวที่สามมีความละเอียดอยู่ที่ 10 – 14 ล้านพิกเซล ยังไม่ได้รับการยืนยันตัวเลขที่แน่นอนว่าจะเป็นเลนส์อะไร แต่อาจใช้เซ็นเซอร์ 3D ของ Sony เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ AR ให้ดียิ่งขึ้น

สงครามจำนวนพิกเซลบนสมาร์ทโฟนได้จบลงไปนานแล้ว เพราะจำนวนพิกเซลที่มากไม่ได้บ่งบอกว่าสมาร์ทโฟนจะสามารถสร้างรูปที่สวยได้เสมอไป

ในส่วนของกล้องหน้าจะถูกเพิ่มความละเอียดเป็น 10 ล้านพิกเซล Face ID จะถูกพัฒนาให้ดีขึ้น และถูกซ่อนไว้ใต้หน้าจอเพื่อให้รอยบากเล็กลง การแสดงผลบนเนื้อที่หน้าจอเพิ่มขึ้น และสุดท้ายที่น่าเสียดายคือ iPhone XI อาจจะยังใช้พอร์ท Lightning เหมือนเดิม ยังไม่เปลี่ยนไปใช้ USB-C ครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

โผล่ผลทดสอบ Samsung Galaxy S10+ ด้วย Geekbench พร้อมชิป Snapdragon 855

Samsung Galaxy S10+ สุดพรีเมียม ได้รับการทดสอบ Benchmark อีกครั้ง

Published

on

Samsung เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงซีรีส์ Galaxy S10 ทั้ง 3 เวอร์ชัน ในเร็ววันนี้ ซึ่งล่าสุดได้มีการเปิดเผยผลทดสอบ Benchmark ของ Galaxy S10+ สุดพรีเมียม ด้วย Geekbench โดยมาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon 855

คะแนนทดสอบในส่วนของ Multi-Core นั้นมากกว่าผลทดสอบชิปเซ็ต Kirin 980 ของ Huawei ส่วน Single-Core ก็ทำคะแนนได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี คาดว่าผลทดสอบดังกล่าวนี้อาจมาจากเครื่องต้นแบบที่ซอฟต์แวร์ยังไม่ได้รับการติดตั้งสมบูรณ์และอาจมีผลคะแนนคาดเคลื่อนได้

อีกสิ่งที่น่าสนใจคือ Galaxy S10+ มีแรม 6 GB ซึ่งต่างจากข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าจะมีแรม 8-10 GB

Samsung จะเปิดตัว Galaxy S10 E, S10, S10+ และอาจรวมถึง Galaxy S10 X ที่รองรับ 5G ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2019 นี้

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Oppo เปิดตัวกล้องซูม Optical ได้ “10x” และเซ็นเซอร์สแกนนิ้วบนหน้าจอ ใหญ่ขึ้น “15 เท่า”

Oppo โชว้ฟีเจอร์ใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนที่จะเปิดตัวใน MWC 2019

Published

on

Oppo ได้จัดงานอีเวนท์ที่ประเทศจีน โดยได้เปิดเผยโมดูลกล้องที่สามารถซูมแบบ Optical ได้ 10x และเซ็นเซอร์สแกนนิ้วบนหน้าจอที่มีพื้นสแกนกว้างขึ้น

กล้องดังกล่าวมีประสิทธเภาพในการซูม Optical (ไม่เสียความละเอียดภาพ) ได้ 10x แบบ Hybrid โดยการผสานกันระหว่างเซ็นเซอร์กล้องซูม Optical ระดับ 5x และเลนส์กล้อง Wide-Angle ซึ่งส่งผลทำให้ซูมได้ถึง 10x

ทาง Oppo ได้เปิดเผยว่า โมดูลกล้องดังกล่าวมีขนาด 35 มม. ความยาวโฟกัส 15.9-159 มม. เปรียบเทียบกับโมดูลกล้องของ Huawei Mate 20 Pro ที่มีขนาด 35 มม. ความยาวโฟกัส 16-80 มม.

Oppo ยังได้เปิดเผย Dual OIS เพื่อช่วยให้การถ่ายภาพมีความสเถียรมากขึ้น สำหรับกล้องหลักและ Telephoto โดยจะนำตัวอย่างไปโชว์ภายในงาน MWC 2019 และจะเริ่มจัดส่งให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในปี 2019 นี้

นอกจากนี้ Oppo ยังได้เปิดเผยเกี่ยวกับเซ็นเซอร์สแกนนิ้วบนหน้าจอที่มีพื้นที่การสแกนใหญ่ขึ้นถึง 15 เท่า จากรุ่น R17 และจะสามารถสแกนนิ้วได้ถึง 2 นิ้วพร้อมกัน

เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ดังกล่าว เคยได้รับการนำเสนอในสมาร์ทโฟนคอนเซ็ปต์ vivo APEX เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่ายังไม่พร้อมใช้งานจริงในขณะนั้น

ภายในงานดังกล่าวยังไม่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ แต่ทาง Oppo ได้สัญญาว่าจะมีสิ่งใหม่ๆ อีกมากมายมา อาจรวมถึง Oppo R19 จัดแสดงภายในงาน MWC 2019 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 – 28 กุมภาพันธ์ 2019 นี้ ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!