เปิดตัว iPhone 8 และ iPhone 8 Plus สุดเบื่อหน้าตาเดิม อัปสเปก อัปกล้องเพื่อ AR รองรับชาร์จไร้สาย

นอกจาก iPhone X ที่เป็นรุ่นพิเศษของปีนี้แล้ว Apple ก็ได้เปิดตัว iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ออกมาพร้อมกันด้วย โดยที่สองรุ่นนี้ก็คือรุ่นพัฒนาของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นั่นเองครับ จัดว่าปีนี้เป็นปีแรกที่ไม่มี iPhone รุ่น s ออกมาจำหน่าย (แต่ดูของใหม่ใน iPhone 8 แล้วอยากให้เรียก iPhone 7s เถอะ มันเน้นอัปความเร็วมากกว่า)

ดีไซน์ของ iPhone 8

ในด้านของดีไซน์นั้นไม่แตกต่างจากเดิมมาก (iPhone 7 และ iPhone 7 Plus) ยังคงที่หน้าจอขนาด 4.7 นิ้วสำหรับรุ่นปกติ และ 5.5 นิ้วสำหรับรุ่น Plus แต่เปลี่ยนที่วัสดุที่นำมาใช้คือด้านหลังของตัวเครื่องทำมาจากกระจกครับ

สเปกของ iPhone 8

  • หน้าจอ True Tone Display แบบ iPad Pro
  • ลำโพงเสตอริโอที่ดังขึ้นอีก 25% จาก iPhone 7

ชิปประมวลผล Apple A11 ที่แรงกว่า Apple A10 25% ในส่วนของสองแกนประมวลผล (High Performance) 70% ในส่วนของสี่แกนประมวลผล (Efficiency Core) ในส่วนของ GPU นั้นแรงขึ้นอีก 30%

กล้องของ iPhone 8

ทีเด็ดคือ Apple ได้ออกแบบชิปประมวลผลที่ทำงานร่วมกับกล้องให้ถ่ายภาพและโฟกัสภายในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น ในส่วนของตัวกล้องของ iPhone 8 ใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, Deeper Pixels, ฟิลเตอร์แบบใหม่, รองรับกันสั่นแบบฮาร์ดแวร์ และ iPhone 8 Plus ใช้กล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเช่นเดียวกัน รูรับแสง f/1.8 และ f/2.8 มีกันสั่น

พิเศษสำหรับ Portrait Mode จะตัวเลือก Portrait Lighting เพื่อปรับแสงให้มีมิติเหมือนถ่ายในสตูดิโอ โดยการวิเคราะห์จากซอฟต์แวร์ แต่โหมด Portait นี้จะใช้งานได้บน iPhone 8 Plus เท่านั้น iPhone 8 ใช้ไม่ได้ และ Portrait Lighting ไม่มีใน iPhone 7 Plus

ส่วนการถ่ายวิดีโอบน iPhone 8 รองรับ ความละเอียด 4K/60fps และ Slo-mo ความละเอียด 1080p 240fps

Augment Reality

กล้องของ iPhone 8 ถูกออกแบบให้เข้ากับมาพร้อมเซ็นเซอร์แบบใหม่ ทั้งซีพียู จีพียู และเซ็นเซอร์ของภาพถูกปรับให้เหมาะสมกับระบบ Augment Reality หรือ AR มากขึ้น ซึ่งในงานก็จะมีการแสดงตัวอย่างเกมที่ใช้ระบบ AR ให้ชมด้วย

iPhone 8 รองรับระบบชาร์จไร้สาย

ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus รองรับการชาร์จไร้สายด้วยเทคโนโลยี Qi หรือชาร์จแบบต้องมีแท่นด้วยนั่นเอง ก็ทำให้ใช้งานกับอุปกรณ์ในตลาดตามมาตรฐาน Qi ได้เลย

ราคาและวันเปิดตัว iPhone 8

iPhone 8 และ iPhone 8 Plus จะเปิดพรีออเดอร์ในวันที่ 15 กันยายนนี้ ส่วนจำหน่ายจริง 22 กันยายน โดยมีสองความจุให้เลือกคือรุ่น 64 GB และกระโดดไป 256GB ราคาเริ่มต้น $699 หรือประมาณ 23,000 บาทสำหรับ iPhone 8 และ $799 หรือ 26,500 บาทสำหรับ iPhone 8 Plus ครับ มีให้เลือกสามสีคือ ดำ ขาว และสีทอง ไม่มีสีชมพูแล้ว

ภาพจาก The Verge