Connect with us

ข่าววงการมือถือ

ผลสำรวจล่าสุดชี้เทรนด์ ‘เปลี่ยนมือถือทุกสองปี’ กำลังจะล้มหายตายจากไป

Jan Dawson ผู้บริหารของ Jackdaw Research บริษัทวิจัยตลาดเทคโนโลยีชื่อดังออกมาเปิดเผยว่า เทรนด์ของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นมีความขัดแย้งกับความต้องการของนักการตลาดและแบรนด์มือถือต่าง ๆ โดยผู้บริโภคนั้นยินยอมที่จะอัปเดทเฟิร์มแวร์ใหม่ ๆ เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าของตัวเองไปหลาย ๆ ปีมากกว่าจะควักกระเป๋าซื้อรุ่นใหม่ทุก ๆ 2 ปีอย่างที่แบรนด์มือถือส่วนใหญ่นั้นกำหนดแผนวงจรสมาร์ทโฟนขึ้นมา

ทั้งนี้ Dawson เองก็ชี้ว่าปัจจุบัน สมาร์ทโฟนนั้นมีราคาสูงขึ้น จนผู้ใช้ก็มีมุมมองต่อมือถือเหล่านี้เช่นเดียวกับการซื้อของชิ้นใหญ่อย่างรถยนต์, คอมพิวเตอร์ คือหากมีปัญหาก็อยากจะซ่อมเป็นจุด ๆ ไปเพื่อให้ใช้งานได้นาน ๆ มากกว่าจะยอมเสียเงินก้อนใหญ่ซื้อใหม่ไปเลย

ซึ่งในเวลานี้กลุ่มผู้บริโภคที่เคยอยู่ในวงจรชอบเปลี่ยนสมาร์ทโฟนใหม่เฉลี่ยทุก ๆ 2 ปีนั้นเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมกันแล้ว โดยเฉพาะในกลุ่มสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นกลางที่มักถูกลอยแพในช่วงกรอบเวลาดังกล่าว ยกเว้นในกรณีของ iPhone X ที่ Dawson ระบุว่าเป็นสินค้าที่มีศักยภาพสามารถดึงผู้บริโภคให้กลับมาเดินในวงจร ‘2 ปีเปลี่ยนมือถือ’ ได้อีกครั้ง

สำหรับแบรนด์มือถือยักษ์ใหญ่ในปัจจุบันนั้น มีแนวโน้มที่จะรองรับและสนับสนุนการใช้งานสมาร์ทโฟนต่าง ๆ ให้นานขึ้น โดยหันมาเน้นกลยุทธ์การดีลกับผู้ให้บริการเครือข่ายในการรับเทรดเครื่องรุ่นเก่าเพื่อซื้อรุ่นใหม่ได้ง่ายขึ้น เพื่อพยายามดึงผู้บริโภคกลับมาสู่วงจร ‘2 ปีเปลี่ยนมือถือ’ ให้ได้มากที่สุดอีกครั้ง

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ภาพเรนเดอร์ล่าสุด Huawei P30 Pro มีกล้องหลังถึง 4 ตัว

Published

on

เว็บไซต์ Mobile Fun ได้เปิดเผยภาพเรนเดอร์ล่าสุด จากผู้ผลิตเคสชื่อดัง Olixar ซึ่งแสดงรายละเอีายดตัวเครื่องของสมาร์ทโฟนเรือธง Huawei P30 และ P30 Pro

สิ่งที่น่าสนใจคือ Huawei P30 มีดีไซน์แทนที่ Huawei วนเว้าทรงหยดน้ำด้านบนหน้าจอแทน คล้ายกับดีไซน์ของ Huawei Mate 20 ที่ได้เปิดเตัวในปีนี้ ต่างจาก Huawei nova 4 ที่เพิ่งเปิดตัวพร้อมดีไซน์เจาะรูสำหรับติดตั้งกล้องหน้า ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

 

อีกสิ่งคือ Huawei P30 Pro มาพร้อมกล้องหลังถึง 4 ตัว เช่นเดียวกับ Galaxy A9 (2018) โดยคาดว่าจะได้รับการพัฒนาเซ็นเซอร์ให้ดียิ่งขึ้น ส่วนรุ่น P30 ยังคงมีกล้องหลัง 3 ตัว เช่นเดิม

จากภาพข้างต้นได้แสดงให้เห็นว่า Huawei สามารถปรับกลยุทธิ์ทางการตลาดที่เข้ากับเทรนด์ในปัจจุบันได้อย่างหลากหลาย ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ยอดจำหน่ายสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ปี และแซงหน้าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนบางรายได้สำเร็จ

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Huawei เปิดเผย จำหน่ายสมาร์ทโฟน “nova” ได้ 65 ล้านเครื่องแล้ว

Published

on

Huawei ได้จัดงานอีเวนท์ขึ้นที่เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2018 โดยมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนดีไซน์จอเต็ม nova 4 ที่มีรูสำหรับติดตั้งกล้องบนหน้าจอ และเปิดเผยว่าในช่วง 2 ปี หลังจากที่เปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ nova ก็สามารถจำหน่ายได้แล้วถึง 65 ล้านเครื่อง

nova เป็นซีรีส์สมาร์ทโฟนระดับกลางของ Huawei ซึ่งได้รับความนิยมค่อนข้างมากในประเทศจีนและเอเชียแปซิฟิก โดยตั้งเปิดตัวเมื่อปี 2016 นั้น Huawei ก็ได้ออกแบบให้ nova มีดีไซน์ที่คล้ายกับเรือธงของ Huawei แต่มีราคาที่ถูกลงมาก ไม่ว่าจะเป็น

  • nova ได้รับการออกแบบให้คล้ายกับ Nexus 6P
  • nova 2 และ 2 Plus มีสีและดีไซน์คล้ายกับเรือธงอย่าง Huawei P10
  • nova 2s ได้รับการออกแบบโดยอ้างอิงจาก Huawei Mate 10 โดยมีเซ็นเซอร์สแกนนิ้ว, หน้าจอขนาดใหญ่ และชิปเซ็ต Kirin 960
  • nova 3 และ 3+ เปิดตัวในยุโรปในชื่อ Huawei P Smart และใช้ชิปซ็ต Kirin 710
  • nova 4 ได้รับการเปิดตัวล่าสุด โดยมีรูสำหรับติดตั้งกล้องบนหน้าจอ

จากยอดจำหน่าย 65 ล้านเครื่อง ในระยะเวลา 2 ปี ทำให้น่าสนใจว่า Huawei จะผลักดันสมาร์ทโฟนซีรีส์ nova อย่างไรต่อไปในอนาคต

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Apple จัดให้! แอป Shazam ออกอัปเดตใหม่ ค้นชื่อเพลงได้โดยไม่มีโฆษณาคั่นอีกต่อไปแล้ว

Published

on

Shazam Ads Free

หลังจากที่ Apple เข้าซื้อกิจการทั้งหมดของ Shazam จนเป็นที่ฮือฮาไประยะหนึ่ง ล่าสุด Shazam ได้ออกอัปเดตใหม่ โดยผู้ใช้สามารถค้นเพลงในแอปแบบไม่มีโฆษณาคั่นอีกต่อไปแล้ว ตามที่ Apple เคยสัญญาไว้นั่นเอง

Shazam Apple

แอป Shazam เป็นหนึ่งในแอปค้นหาชื่อเพลงยอดนิยมที่ใช้งานง่ายและคนส่วนใหญ่รู้จักกันดี ซึ่งก่อนหน้านี้ Apple ได้เข้าซื้อกิจการทั้งหมดของบริษัทจนประสบความสำเร็จ ภายหลังจึงได้นำระบบค้นหาเพลงมาใช้กับ Siri ด้วย และ Apple เคยประกาศว่าจะออกอัปเดตใหม่โดยไม่มีโฆษณา เพื่อทำให้ผู้ใช้มีประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีขึ้น นอกจากนี้ Apple ยังเตรียมนำฟีเจอร์ต่างๆ ที่ Shazam มี มาใช้กับฟังก์ชั่นอื่นๆ ในอนาคตอีกด้วย ซึ่งต้องคอยดูกันใน iOS เวอร์ชั่นต่อๆ ไป

สำหรับแอป Shazam เวอร์ชั่นล่าสุด สามารถดาวน์โหลดกันได้แล้ววันนี้ ทั้งใน App Store และ Google Play

ที่มา : Macrumors

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!