Connect with us

ข่าววงการมือถือ

พบ Huawei จูนเครื่องเพื่อเร่งคะแนน Benchmark อ้าง “ใครๆ ก็ทำกัน”

ผลทดสอบ Benchmark เป็นหนึ่งในตัวเลือกสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งเพราะสามารถใช้เป็นตัวชี้วัดความแรงของเครื่องได้ แต่ก็ใช่ว่าทุกแบรนด์จะใช้รูปแบบการทำงานปกติเมื่อทดสอบ Benchmark เสมอไป

ในงาน IFA 2018 ที่ผ่านมา Huawei ยอมรับอย่างเป็นทางการว่าตนได้ใช้ซอฟท์แวร์ตรวจจับผล Benchmark โดยเครื่องจะแรงขึ้นมากกว่าความเร็วปกติชั่วขณะเมื่อทำการทดสอบ Benchmark เพื่อให้ได้ผลทดสอบที่ออกมาดีที่สุดเพื่อให้สมาร์ทโฟนของตนแรงทัดเทียมกับคู่แข่งรายอื่นๆ ได้

ตัวอย่างการทดสอบที่ผ่านซอฟท์แวร์ช่วย

ตัวอย่างการทดสอบจาก Honor Play หรือสมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ เปรียบเทียบระหว่าง การปิดซอฟท์แวร์สำหรับตรวจจับทดสอบ Benchmark

Dr. Wang Chenglu ประธานฝ่ายซอฟต์แวร์ของ Huawei’s Consumer Business Group และผู้สื่อข่าวอีกสองคนเผยว่า ผลของ Benchmark นั้นจริงๆ แล้วไม่สามารถใช้ชี้วัดอะไรได้ มันไม่ได้แสดงให้เห็นถึงประสบการณ์การใช้งานจริงแต่อย่างใด ทั้งนี้ Dr. Wang ระบุว่า “ใครๆ เขาก็ทำกัน ดังนั้น Huawei จึงไม่อาจอยู่เฉยได้

อย่างไรก็ตาม Huawei ระบุว่า บริษัทร่วมมือกับพาร์ทเนอร์อย่างเสมอมาเพื่อพัฒนาสมาร์ทโฟนให้ตอบสนองต่อการใช้งานและประสบการณ์ในชีวิตจริงมากที่สุด ซึ่ง Dr. Wang บอกว่า “ตอนนี้ดีขึ้นเยอะแล้วนะ” ซึ่ง Huawei ระบุว่าต้องการร่วมมือกับผู้ผลิตรายอื่นในประเทศจีนเพื่อหามาตรฐานที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งาน ตัวเลขที่ได้จากการทดสอบนั้นไม่มีความหมายอะไรเลย

อ้างอิงผลการทดสอบ

แถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากหัวเว่ย

หัวเว่ยให้ความสำคัญกับประสบการณ์ผู้ใช้มากกว่าคะแนน Benchmark โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคะแนนการวัดประสิทธิภาพนั้นไม่สามารถเปรียบเทียบกับประสบการณ์ผู้ใช้ในปัจจุบันได้ เพราะสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยใช้เทคโนโลยีอย่าง AI เพื่อปรับแต่งการทำงานของระบบทั้ง CPU, GPU และ NPU เสมอ

เช่นเมื่อเปิดกล้องถ่ายรูปหรือเล่นเกมที่มีกราฟิกหนักๆ ระบบอัจฉริยะของหัวเว่ยจะเร่งความเร็วของเครื่องขึ้นให้เหมาะสมกับงาน ระดับความร้อนและระดับแบตเตอรี่ภายในเครื่อง แล้วเมื่อใช้งานแอปที่ใช้ทรัพยากรระบบไม่หนัก ก็จะปรับฮาร์ดแวร์ให้ใช้พลังเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

และเมื่อเข้าสู่การทดสอบ Benchmark ซอฟต์แวร์ระบบของหัวเว่ยจะปรับเครื่องเข้าสู่ “Performance Mode” เพื่อให้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดเท่าที่เครื่องจะทำได้ ซึ่งหัวเว่ยก็มีแผนจะเปิดให้ผู้ใช้สามารถเปิด Performance Mode ด้วยตัวเองได้ถ้าต้องการ

หัวเว่ยจะทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์เพื่อพัฒนามาตรฐานการทดสอบที่วัดผลเทียบกับประสบการณ์ผู้ใช้ได้ต่อไป

อ้างอิงแถลงการณ์ 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

เผยรายละเอียดใหม่ของ iPhone 2019 ที่น่าสนใจยิ่งขึ้น

Published

on

ไม่นานมากนี้ผู้ใช้งาน Weibo โซเชียลยอดนิยทในประเทศจีน ชื่อ C Technology ได้เผยรายละเอียดของ iPhone รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ออกมาแล้วครับ

iPhone รุ่นท็อปของปีนี้จะมีกล้องทั้งหมด 3 ตัวหรือ Triple Camera โดยทั้งสามเลนส์จะประกอบไปด้วย เลนส์มุมกว้าง (wide angle) เลนส์สำหรับซูม 3x (Telephoto) และกล้องมุมกว้างมาก (Super wide angle) ซึ่งโมเดลกล้องแบบนี้คล้ายๆ กับ Huawei P20 Pro ที่ใช้เลนส์มุมกว้างสองตัวและเลนส์สำหรับซูมอีกหนึ่งตัวครับ

แบตเตอรี่จะถูกเพิ่มขึ้นเป็น 4,000 mAh รองรับชาร์จไร้สายแบบไว 15w ปัจจุบันรองรับอยู่ที่ 7.5w และอัปเกรดหน้าจอเป็น 120Hz

ด้านดีไซน์นั้นอาจจะไม่ค่อยแตกต่างจาก iPhone XS ที่เปิดตัวในปี 2018 ยกเว้นกล้องด้านหลังที่เพิ่มมาเป็น 3 ตัว และรอยบากที่หน้าจอด้านหน้าจะเล็กลงด้วยการพัฒนาเซ็นเซอร์สำหรับ Face ID ไปไว้ใต้หน้าจอได้นั่นเอง

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

สแกนลายนิ้วมือของ Galaxy S10 จะไม่ทำงานหากติดฟิล์ม!

Published

on

ข่าวร้ายสำหรับใครที่ชอบติดฟิล์มหน้าจอสมาร์ทโฟน (เชื่อว่าเกิน 90% ติดฟิล์ม) ล่าสุดมีรายงานจากสื่อต่างประเทศเผยว่า ระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ UD ของ Samsung Galaxy S10 จะไม่ทำงานหากมีการติดฟิล์มหน้าจอครับ

Samsung Galaxy S10 และ Galaxy S10+ จะใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Ultrasonic Fingerprint ซึ่งมีความแม่นยำ และเร็วกว่าระบบสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอที่ใช้อยู่ทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อว่า @armadillotek เผยว่า ทีมงานได้รับเครื่อง Galaxy S10 ที่สมบูรณ์พร้อมใช้งานมาแล้ว และพบว่าสแกนลายนิ้วมือ UD ของเครื่องจะไม่ทำงานหากมีการติดฟิล์มกันรอยเอาไว้ที่หน้าจอ

ทั้งนี้ก็ยังเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น เราจะรู้ความจริงได้ก็ต่อเมื่อ Samsung เปิดตัว Galaxy S10 และมีคนใช้งานจริงให้ดูแล้ว แต่ถ้าหากเป็นไปตามข่าวนี้จริงก็คาดว่า Samsung อาจจะทำฟิล์มของตัวเองออกมาเพื่อให้รองรับสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอก็เป็นได้

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Google เริ่มจริงจังกับ App 64 บิตใน Play Store ประกาศแผนเขี่ย App 32 บิตแล้ว!

Published

on

By

หลังจากที่ทาง Apple ตัดการสนับสนุน 32 บิตออกจาก iOS และ macOS ไปแล้ว และนำ App 32 บิตออกจาก App Store ตอนนี้ฝาก Android ของ Google ก็เอาด้วย

ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2019 เป็นต้นไปทาง Google จะเปิดรับแต่ App ที่ทำ 64 บิต (หรือทำคู่กัน 32 บิต, 64 บิต) เท่านั้นที่จะสามารถขึ้น Play Store ได้ (ยกเว้นเกมที่ใช้ Unity engine รุ่นเก่า [v5.6 หรือเก่ากว่า]) จนถึง 1 สิงหาคม 2021

โดยใน 1 สิงหาคม 2021 Play Store จะไม่ให้ติดตั้งแอพ 32 บิตบนเครื่องที่ใช้ชิป 64 บิตอีกต่อไป นักพัฒนาสามารถส่ง App ที่รองรับทั้ง 32 บิตและ 64 บิตได้อยู่ โดยตัว 32 บิตจะอนุญาติให้ติดตั้งบนเครื่องที่ใช้ชิป 32 บิตเท่านั้น

(หมายความว่า ถ้าทำมาแค่ 32 บิตหมายความว่าตั้งแต่วันเป็นต้นไปจะไม่สามารถติดตั้งบนเครื่องที่ใช้ชิป 64 บิตได้แล้ว) รวมถึงเกมที่ใช้ Unity v5.6 (หรือเก่ากว่า) จะได้รับผลกระทบด้วย

อย่างไรก็ตามข้อกำหนดที่จะเกิดขึ้นจะมีผลกับแอปพลิเคชันที่ใช้ Native Code เท่านั้น App ที่เขียนด้วย Java / Kotlin ทั้งหมดจะไม่ได้รับผลกระทบ App และเกมสำหรับ Wear OS และ Android TV ก็ไม่ได้รับผลกระทบเช่นกัน

ที่มา: Android Police

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!