Connect with us

ข่าววงการมือถือ

ทำความรู้จัก eSIM : ซิมดิจิทัลที่ทำให้ iPhone XS และ XS Max ใช้งาน 2 ซิมได้

Apple ได้เปิดตัว iPhone XS และ XS Max ที่รองรับ Nano-SIM และ eSIM เพื่อให้ใช้งาน 2 ซิม ได้พร้อมกัน

หลังจากที่รอกันมานานหลายปี ในที่สุด Apple ก็ได้เปิดตัว iPhone XS และ XS Max ที่สามารถรองรับ Nano-SIM และ eSIM เพื่อให้สามารถใช้งาน 2 ซิม ได้พร้อมกัน ซึ่งทำให้มีความหลากหลายในการทำงานมากยิ่งขึ้น

เรามาทำความรู้จักเทคโนโลยี eSIM กัน ว่ามีความสำคัญอย่างไร

eSIM (Embedded Sim) คืออะไร ?

eSIM (Embedded Sim) เป็นซิมในรูปแบบดิจิทัล ที่ GSMA (ผู้ดูแลมาตรฐานเครือข่ายไร้สายบนอุปกรณ์เคลื่อนที่) ได้กำหนดขึ้นเมื่อปี 2016 เพื่อเป็นมาตรฐานซิมใหม่ และคาดว่าอาจมาแทนถาดซิมการ์ดแบบเดิม โดยเป็นชิปที่ได้รับการติดตั้งไว้ในตัวเครื่อง และไม่สามารถถอดออกได้ (ต่างจากซิมการ์ดแบบปกติที่สามารถเปลี่ยนได้โดยง่าย) ซึ่งจะเชื่อมต่อกับเครือข่ายของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์

ทั้งนี้ ผู้ใช้จำเป็นต้องติดต่อกับผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อบันทึกข้อมูลลงใน eSIM แล้วจึงจะใช้บริการสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ และหากต้องการเปลี่ยนเครือข่าย ก็เพียงแค่เปลี่ยนข้อมูลใน eSIM เท่านั้น

eSIM สำคัญอย่างไร ?

โดยทางทฤษฎีแล้วนั้น eSIM เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ โดยสามารถเพิ่ม eSIM เพื่อใช้บริการเครือข่ายในประเทศนั้นๆได้อย่างสะดวกรวดเร็ว (และยังคงใช้เบอร์โทรศัพท์หลักได้เช่นเดิม) โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนซิมภายในตัวเครื่องแต่อย่างใด

นอกจากนี้ eSIM ยังช่วยลดค่าบริการโรมมิ่งในต่างประเทศได้อีกด้วย

eSIM เริ่มเข้ามาในตลาดสมาร์ทโฟนเมื่อไร ?

eSim ได้เริ่มเป็นที่รู้จักในอุปกรณ์แวร์เอเบิลอย่าง Samsung Gear S2 Classic 3G ที่เปิดตัวเมื่อปี 2016 โดยรองรับ eSIM เพื่อเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการเครือข่าย

จากนั้น eSIM ได้เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในปี 2017 เมื่อ Apple ได้เปิดตัว Apple Watch Series 3 ที่รองรับ eSIM สำหรับเชื่อมต่อ LTE และได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างเมื่อ Apple ได้เปิดตัว iPhone XS, XS Max และ Apple Watch Series 4 ที่รองรับ eSIM อย่างเต็มรูปแบบ

 • ปล. จริงๆ แล้ว Google Pixel 2 ที่เปิดตัวเมื่อปี 2017 ก็รองรับ eSIM ด้วยเช่นกัน แต่ต้องใช้ผ่าน Project Fi ของ Google ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

เริ่มใช้ eSIM ใน iPhone XS และ XS Max ได้เมื่อไร ?

สำหรับการใช้งาน eSIM ใน iPhone XS และ XS Max นั้น สามารถใช้งานได้ภายในปี 2018 นี้ ภายหลังจากอัพเดทซอฟต์แวร์ iOS 12 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แะจำเป็นต้องมีแผนบริการระบบไร้สายจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เพื่อใช้ eSIM

ดังนั้น eSIM ใน iPhone XS และ XS Max อาจไม่สามารถใช้งานได้ในกรณีที่ซื้อจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ที่ยังไม่รองรับ eSIM

ผู้ให้บริการเครือข่ายใดบ้างที่รองรับ eSIM ?

ในประเทศไทยนั้น เมื่อปี 2017 ได้มี AIS, dtac และ TrueMove H เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายที่รองรับ eSIM สำหรับ Apple Watch Series 3 รุ่น GPS+Cellular แต่ต้องรอดูกันว่าในปี 2018 นี้ จะมีผู้ให้บริการรายใดที่จะรองรับ eSIM สำหรับ iPhone XS และ XS Max บ้าง

สำหรับในประเทศอื่นๆ มีดังนี้

 • ออสเตรีย : T-Mobile
 • แคนาดา : Bell
 • โครเอเชีย : Hrvatski Telekom
 • สาธารณรัฐเช็ก : T-Mobile
 • เยอรมนี : Telekom, Vodafone
 • ฮังการี : Magyar Telekom
 • อินเดีย : Airtel, Reliance Jio
 • สเปน : Vodafone Spain
 • สหราชอาณาจักร : EE
 • สหรัฐอเมริกา : AT&T, T-Mobile USA, Verizon Wireless
 • ผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลก : Truphone (มีใน 80 ประเทศทั่วโลก), GigSky

แต่สำหรับประเทศจีน, ฮ่องกง และมาเก๊า จะวางจำหน่าย iPhone XS Max (รุ่นเดียวเท่านั้น) ที่รองรับ Nano-SIM จำนวน 2 ซิม พร้อมกันได้ และจะไม่สามารถรองรับ eSIM ได้แต่อย่างใด

วิธีเปิดใช้ eSIM (ในกรณีที่ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์รองรับ)

ผู้ใช้ iPhone XS และ XS Max สามารถเปิดใช้งาน eSIM ได้ 2 วิธี ดังนี้

1. สแกน QR Code

 • ไปที่ Settings > Cellular
 • กดเพิ่ม Cellular Plan (แผนบริการระบบไร้สาย)
 • ใช้ iPhone XS หรือ XS Max สแกน QR Code ที่ผู้ให้บริการเครือข่ายจัดเตรียมไว้ให้ (อาจต้องต้องใส่รหัสผ่านเพื่อเปิดใช้งานด้วย)

2. ผ่านแอปของผู้ให้บริการเครือข่าย

 • ไปที่ App Store และดาวน์โหลดแอปของผู้ให้บริการเครือข่าย
 • ซื้อ Cellular Plan (แผนบริการระบบไร้สาย) ผ่านแอป

จากนั้น ผู้ใช้ควรเลือกที่ Settings > Cellular แล้วกดเลือกรูปแบบของบริการ เพื่อให้ปรับแต่งสอดคล้องกับการใช้งาน

eSIM สำคัญต่อ iPhone XS และ XS Max อย่างไร ?

การเพิ่ม eSIM ใน iPhone XS และ XS Max นั้น เป็นการตอบสนองต่อผู้ใช้ iPhone ที่ต้องการใช้งานซิมคู่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนระบบ Android ที่รองรับซิมคู่มาก่อนแล้วนั้น ได้แย่งผู้ใช้จาก Apple ไปมากพอสมควรเลยทีเดียว

ด้วยความที่ Apple ต้องการให้ทุกคนได้ใช้ iPhone จึงทำให้ Apple เปิดตัว iPhone ใหม่ (2018) ถึง 3 รุ่น 3 ระดับราคาด้วยกัน ซึ่ง eSIM ก็จะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยสร้างความหลากหลายในการทำงาน ทำให้ผู้ใช้สามาถเลือก iPhone ที่เหมาะสมที่สุด และเป็นความพยายามในการแย่งพื้นที่ในตลาดสมาร์ทโฟนกลับคืนมาด้วย

และเมื่อ eSIM เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ก็จะทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหันมาเพิ่ม eSIM ลงในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มากขึ้นด้วยเช่นกัน จนอาจทำให้ eSIM มาแทนถาดซิมการ์ดแบบเดิมได้ในที่สุด

ข้อมูลอ้างอิง : macrumorsappleinsiderpocket-lintapplethefastmode,

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

เผยตัวเครื่อง Samsung Galaxy S10 กล้องหลังสามตัว กล้องเจาะรู ขอบบางเฉียบ!

Published

on

ยังไม่ทันข้ามปีก็มีข้อมูลของ Samsung Galaxy S10 ออกมาให้ชมกันเรื่อยๆ ล่าสุดมีภาพหลุดจากผู้ผลิตเคส Ghostek เผยรายละเอียดตัวเครื่องออกมาให้ชมกันอีกครับ

จากภาพหลุดพบว่าตัวเครื่อง Galaxy S10 นั้นจะมีขอบหน้าจอที่บางมาก จากการใช้ดีไซน์เจาะรูหน้าจอที่ด้านขวาบนทำให้ Samsung ลดขอบหน้าจอลงไปได้อีก แต่ภาพหลุดนั้นมีกล้องเพียงตัวเดียวจึงคาดว่าจะเป็น Galaxy S10 รุ่นปกติ

กล้องหลังของ Galaxy S10 จะมีการวางตำแหน่งใหม่จากเดิมที่วางเป็นแนวตั้งตั้งแต่สมัย Galaxy S9 Plus ได้เปลี่ยนมาใช้เป็นแนวนอนแทนเหมือนกล้องของสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy Note โดยคาดว่ากล้องหลักของ Galaxy S10 จะมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เลนส์เทเลโฟโต้ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และกล้องเลนส์ไวด์ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล แต่สำหรับรุ่นท็อปนั้นคาดว่าจะมีกล้องมาให้ถึง 4 ตัวเลยทีเดียว

คาดว่า Samsung จะเปิดตัว Galaxy S10 ในงาน MWC 2019 ในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ และอาจมีสองรุ่นให้เลือก ได้แก่รุ่นที่ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 855 และรุ่นที่ใช้ชิปประมวลผล Exynos 9820 แรม 6GB ความจุภายในเครื่อง 128GB พร้อม Android 9 ครอบด้วย One UI ใหม่ของ Samsung

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

ชมภาพจากกล้องเทพความละเอียด 48 ล้านพิกเซลของ Honor View 20!

Published

on

Honor เปิดตัว View 20 สมาร์ทโฟนที่มีกล้องความละเอียด 48 ล้านพิกเซลอย่างเป็นทางการแล้ว นับเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลก (ที่เปิดตัวแล้ว) ที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบเจาะรูและกล้องความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล

อย่างไรก็ตาม Honor ไม่ได้เผยรายละเอียดในส่วนของสเปกมากมายนัก ยกเว้นตัวกล้องแบบเจาะรูที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4.5 มิลลิเมตร และเรียกการดีไซน์หน้าจอนี้ว่า Full-View Display 3.0

คาดว่า Honor View 20 จะใช้ชิปประมวลผล Kirin 980 ประมวลผล NPU เพิ่มประสิทธิภาพ AI และ HDR ให้กับกล้อง

มาต่อกันในส่วนของกล้อง Honor View 20 ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX586 CMOS ขนาด 1/2 นิ้ว (0.8 µm/pixel) รับสีแบบ Quad Bayer color array ซึ่งมีจุดรับสีขนาด 2×2 พิกเซลวางสลับกันอยู่ มาดูตัวอย่างภาพกันครับ

เบื้องต้นเรียกว่าเป็นการอินโทรจาก Honor ในประเทศฮ่องกง โดยบริษัทจะเปิดตัว Honor View 20 อย่างเป็นทางการในวันที่ 26 ธันวาคมนี้ที่ประเทศจีนอย่างเป็นทางการครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

เตรียมพบสมาร์ทโฟน Honor View 20 กล้องเทพ ความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล!

Published

on

Sony และ Samsung เปิดตัวเซ็นเซอร์ความละเอียด 48 ล้านพิกเซลซึ่งถูกออกแบบให้สามารถใช้กับสมาร์ทโฟนได้ ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่จะมีกล้องความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซลนั้นคาดว่าจะเป็น Honor View 20 ครับ

Honor View 20 จัดอยู่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับกลาง จะมาพร้อมกับชิปประมวลผล Kirin 980 และเซ็นเซอร์ของ Sony รุ่น IMX586 ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล และใช้ดีไซน์หน้าจอแบบเจาะรูเช่นเดียวกันกับ Huawei Nova 4 ที่จะเปิดตัวในวันที่ 17 ธันวาคมที่จะถึงนี้

ทั้งนี้บริษัทยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอะไรมากมายเกี่ยวกับตัวสมาร์ทโฟน ต้องรอจนถึงงานที่จะจัดขึ้นในกรุงปารีสวันที่ 22 มกราคม 2019 สำหรับ Global model และรุ่นสำหรับประเทศจีนวันที่ 26 ธันวาคมนี้

อาจไม่ใช่เพียง Honor เท่านั้นที่เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนกล้องความละเอียดสูงขนาดนี้ แต่ Xiaomi ก็เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มีกล้องความละเอียดสูงเช่นเดียวกันหลังจากมีการค้นพบภาพบน Weibo ไป

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!