Connect with us

ข่าววงการมือถือ

Samsung เปิดตัวจอ Infinity Flex Display และ One UI : เผยดีไซน์สมาร์ทจอพับได้ที่ “ใช้งานได้จริง ๆ”

เปิดเผยแล้วสำหรับดีไซน์สมาร์ทโฟนจอพับได้ของ Samsung

Published

on

ภายในงานประชุมนักพัฒนาประจำปี Samsung Developers Conference (SDC) ประจำปี 2018่ ทาง Samsung ได้เปิดตัวหน้าจอพับได้ Infinity Flex Display และอินเทอร์เฟซ One UI ที่จะนำมาใช้สำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ของ Samsung รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ของ Samsung ด้วย

จอพับได้ Infinity Flex Display

Samsung ได้เปิดตัวจอ Infinity Flex Display สำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอได้พับได้ที่ Samsung ได้พัฒนามาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นการเผยให้เห็นดีไซน์และการทำงานของสมาร์ทโฟนดังกล่าวด้วย

Infinity Flex Display เป็นแผงหน้าจอ OLED ขนาด 7.3 นิ้ว ที่ได้รับการติดตั้งเป็นฟีเจอร์หลัก ซึ่งสามารถพับในแนวตั้งได้ เพื่อให้ใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ และพับเก็บสำหรับพกพาได้สะดวกสบาย

 

อินเทอร์เฟซ One UI

ในส่วนของการใช้งานนั้น สมาร์ทโฟนจอพับได้ดังกล่าวได้รับการติดตั้งอินเทอร์เฟซ One UI ซึ่ง Samsung ได้พัฒนาร่วมกับ Google และนักพัฒนา Android เพื่อออกแบบอินเทอร์เฟซให้จัดวางแอปอยู่ที่พื้นที่ด้านล่างหน้าจอ

รวมถึงแสดงการผลการทำงานที่พื้นที่ด้านล่างของหน้าจอเสียเป็นส่วนใหญ่ เพื่อความสะดวกต่อการเข้าถึงการใช้งาน แม้จะใช้มือเดียวก็ตาม

เมื่อกางหน้าจอออก One UI จะแสดงผลการทำงานในลักษณะของแท็บเล็ต ซึ่งผู้ใช้จะทำงานได้อย่างเต็มที่บนหน้าจอขนาด 7.3 นิ้ว และเมื่อปิดหน้าจอก็ยังสามารถแสดงการทำงานของแอปได้พร้อมกันถึง 3 ตัว พร้อมกัน

นอกจากนี้ One UI จะได้รับการติดตั้งบนสมาร์ทโฟนอื่น ๆ ที่มิใช้รุ่นหน้าจอพับได้ของ Samsung อีกด้วย

ความท้าทายด้านเทคโนโลยี

ทาง Samsung ได้ประกาศว่า สมาร์ทโฟนจอพับได้จะได้รับการเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ และมีรายงานว่าจะเริ่มกระบวนการผลิตอย่างเป็นการการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ในกระบวนการผลิตจอ Infinity Flex Display นั้น หากพิจารณาการฟีเจอร์และการใช้งานต่าง ๆ แล้ว จะเห็นได้ว่าเต็มไปด้วยความซับซ้อนค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็น

  • ต้องเปลี่ยนจากการใช้กระจกมาเป็นแผ่นเลเยอร์แบบใหม่ ซึ่งเป็นโพลิเมอร์คอมโพสิตที่มีความล้ำหน้า และมีความยืดหยุ่นและทนทาน
  • ต้องออกแบบให้หน้าจอ Infinity Flex Display รองรับการปิดและกางออกหลายครั้ง ตลอดอายุการใช้งาน
  • เมื่อปิดหน้าจอเข้าหากัน ต้องมีตัวล็อกหน้าจอที่แน่นหนามากพอที่จะทำให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างราบลื่น
  • ต้องออกแบบหน้าจอให้มีความบางมากกว่าหน้าจอบนอุปกรณ์ Mobile อื่น ๆ โดยในตอนนี้บางกว่าถึง 45%

ทั้งนี้ จากการที่ Samsung ได้เปิดตัวหน้าจอ Infinity Flex Display อย่างเป็นทางการ และจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้ในเร็ววันนี้ ทำให้แฟน ๆ ต่างเฝ้ารอที่จะได้สัมผัสสมาร์ทโฟนจอพับได้ซึ่งได้รับการออกแบบให้ใช้งานได้จริงเสียที โดยทางเราจะอัพเดตข้อมูลให้ท่านทราบต่อไป (เครื่องที่โชว์ในงานนี้ยังเป็นเครื่องต้นแบบอยู่นะครับ)

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ภาพสิทธิบัตรล่าสุด เน้นย้ำ! สมาร์ทโฟน Samsung ปี 2019 อาจใช้ดีไซน์จอเต็ม Infinity-O จริงๆ : รวมถึง Galaxy S10 ด้วย

Published

on

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Samsung Galaxy S10 ที่จะเปิดตัวในเดือนมกราคม 2019 นี้ จะมีดีไซน์ต่างจาก Galaxy S8 และ S9 อย่างชัดเจน โดยอาจเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์จอเต็ม Infinity-O ที่มีรูสำหรับติดตั้งกล้องบนหน้าจอ (Samsung ได้เปิดตัวจอแบบ Infinity-U, V, O และ New Infinity ภายในงาน Samsung Developer Conference 2018 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา)

ล่าสุด เว็บไซต์ LetsGoDigital ได้เปิดภาพสิทธิบัตรของ Samsung ที่ได้ยื่นต่อ WIPO (World Intellectual Property Office : สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญา) ได้เปิดเผยดีไซน์สมาร์ทโฟนในอนาคตที่จะใช้จอเต็มแบบ Infinity-O อย่างจริงจัง ซึ่งอาจรวมถึง Galaxy S10 ด้วย

หลายดีไซน์ที่ปรากฏด้านล่างนี้ มีรูบนหน้าจอที่มุมซ้าย โดย Model A นั้น มีมุมจอคล้ายกับ Galaxy Note 9 ส่วน Model B นั้น คล้ายกับ Galaxy S9

สำหรับ Model C, E, F และ J นั้น เป็นจอโค้ง และมีขอบจอที่ต่างกัน และยังมีดีไซน์จอเต็มที่มีส่วนเว้าบนหน้าจอด้วยอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Samsung Galaxy S10 จะติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบ “อัลตราโซนิค” บนหน้าจอ และมีกล้องหลัง 3 ตัว (เลนส์มาตรฐาน, มุมกว้าง และเทเลโฟโต้)

อย่างไรก็ดี เราคงต้องรอดูว่า Samsung จะเลือกดีไซน์จอแบบ Infinity เหล่านี้สำหรับสมาร์ทโฟนที่จะเปิดตัวในปี 2019 นี้หรือไม่ และจะมีรุ่นใดบ้าง

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Apple อาจออกแบบโมเด็มของตนเอง สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ด้วย

Published

on

เนื่องจาก Apple ได้เติบโตอย่างต่อเนื่องทุก ๆ ปี และได้พยายามลดอัตราการใช้ชิ้นส่วนจากผู้ผลิต Third Party ด้วยการออกแบบ CPU และ GPU ของตนเอง

ล่าสุดมีรายงานจาก Bloomberg ระบุว่า Apple อาจเปิดตัวโมเด็มของตนเองในเร็ว ๆ นี้

ในช่วงที่ผ่านมา Apple ได้โพสต์รายชื่องานที่รับสมัครผ่านเว็บไซต์กว่า 10 ตำแหน่งงาน ทั้งวิศวกรฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในการพัฒนาอุปกรณ์ไร้สายจำนวนมากที่ซานดิเอโก

และล่าสุดดูเหมือนว่า Apple กำลังมองหาผู้ที่มีประสบการณ์ในด้าน LTE และ Bluetooth เป็นสำคัญ ที่อาจเกี่ยวโยงถึงเทคโนโลยีที่รองรับเครือข่าย 5G ในอนาคตด้วย ซึ่งบ่งชี้ถึงการพัฒนาโมเด็มให่สำหรับ iPhone รุ่นต่อไปในอนาคต

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า iPhone จะรองรับ 5G ในปี 2020 โดยใช้ชิปโมเด็มของ Intel แต่ถ้า Apple สามารถพัฒนาชิปโมเด็มของตนเองได้สำเร็จ ก็อาจเปลี่ยนมาใช้ชิปของตนเองก็เป็นได้

ทั้งนี้จะช่วยให้ Apple ลดการที่ต้องพึ่งพาบริษัทอื่นในการออกแบบและผลิตอุปกรณ์ลงได้

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

HMD เตรียมจัดอีเวนท์เปิดตัว Nokia ใหม่ 3 รุ่น ในวันที่ 5 ธ.ค. นี้

Published

on

HMD Global ได้เตรียมจัดอีเวนท์ในวันที่ 5 ธันวาคม 2018 นี้ ที่ประเทศดูไบ ซึ่งจากภาพโปสเตอร์ได้อ้างถึงการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Nokia ใหม่ จำนวน 3 รุ่น ด้วยกัน

ถ้าหากิจารณาจาก #ExpectMore นั้น ก็มีความเป็นไปได้ว่างานอีเวนท์นี้อาจมีเซอร์ไพรซ์ด้วย

Boosting the brightness of the image shows that the left and center phones have notches, the one on the right does not. A Nokia 8.1 is expected with a notch and the Nokia 7.1 Plus is still to make its way west (currently, it’s available as the X7 in China). There’s also a Nokia 2.1 Plus on the horizon (likely to sport a notch as well).

เมื่อเร่งความสว่างของโปสเตอร์ขึ้น จะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนเครื่องกลางและด้านซ้ายนั้นมีส่วนเว้าด้านบนหน้าจอจึงอาจเป็น Nokia 8.1 ที่คาดว่าจะมีส่วนเว้าด้านบนหน้าจอ และ Nokia 7.1 Plus ที่จะเปิดตัวสำหรับตลาดในฝั่งตะวันตก

ส่วนรุ่นที่ไม่มีส่วนเว้าด้านบนหน้าจอนั้น อาจเป็น Nokia  9 ก็เป็นได้

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!