Connect with us

ข่าววงการมือถือ

Samsung เปิดตัวจอ Infinity Flex Display และ One UI : เผยดีไซน์สมาร์ทจอพับได้ที่ “ใช้งานได้จริง ๆ”

เปิดเผยแล้วสำหรับดีไซน์สมาร์ทโฟนจอพับได้ของ Samsung

ภายในงานประชุมนักพัฒนาประจำปี Samsung Developers Conference (SDC) ประจำปี 2018่ ทาง Samsung ได้เปิดตัวหน้าจอพับได้ Infinity Flex Display และอินเทอร์เฟซ One UI ที่จะนำมาใช้สำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ของ Samsung รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ของ Samsung ด้วย

จอพับได้ Infinity Flex Display

Samsung ได้เปิดตัวจอ Infinity Flex Display สำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอได้พับได้ที่ Samsung ได้พัฒนามาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นการเผยให้เห็นดีไซน์และการทำงานของสมาร์ทโฟนดังกล่าวด้วย

Infinity Flex Display เป็นแผงหน้าจอ OLED ขนาด 7.3 นิ้ว ที่ได้รับการติดตั้งเป็นฟีเจอร์หลัก ซึ่งสามารถพับในแนวตั้งได้ เพื่อให้ใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ และพับเก็บสำหรับพกพาได้สะดวกสบาย

 

อินเทอร์เฟซ One UI

ในส่วนของการใช้งานนั้น สมาร์ทโฟนจอพับได้ดังกล่าวได้รับการติดตั้งอินเทอร์เฟซ One UI ซึ่ง Samsung ได้พัฒนาร่วมกับ Google และนักพัฒนา Android เพื่อออกแบบอินเทอร์เฟซให้จัดวางแอปอยู่ที่พื้นที่ด้านล่างหน้าจอ

รวมถึงแสดงการผลการทำงานที่พื้นที่ด้านล่างของหน้าจอเสียเป็นส่วนใหญ่ เพื่อความสะดวกต่อการเข้าถึงการใช้งาน แม้จะใช้มือเดียวก็ตาม

เมื่อกางหน้าจอออก One UI จะแสดงผลการทำงานในลักษณะของแท็บเล็ต ซึ่งผู้ใช้จะทำงานได้อย่างเต็มที่บนหน้าจอขนาด 7.3 นิ้ว และเมื่อปิดหน้าจอก็ยังสามารถแสดงการทำงานของแอปได้พร้อมกันถึง 3 ตัว พร้อมกัน

นอกจากนี้ One UI จะได้รับการติดตั้งบนสมาร์ทโฟนอื่น ๆ ที่มิใช้รุ่นหน้าจอพับได้ของ Samsung อีกด้วย

ความท้าทายด้านเทคโนโลยี

ทาง Samsung ได้ประกาศว่า สมาร์ทโฟนจอพับได้จะได้รับการเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ และมีรายงานว่าจะเริ่มกระบวนการผลิตอย่างเป็นการการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ในกระบวนการผลิตจอ Infinity Flex Display นั้น หากพิจารณาการฟีเจอร์และการใช้งานต่าง ๆ แล้ว จะเห็นได้ว่าเต็มไปด้วยความซับซ้อนค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็น

 • ต้องเปลี่ยนจากการใช้กระจกมาเป็นแผ่นเลเยอร์แบบใหม่ ซึ่งเป็นโพลิเมอร์คอมโพสิตที่มีความล้ำหน้า และมีความยืดหยุ่นและทนทาน
 • ต้องออกแบบให้หน้าจอ Infinity Flex Display รองรับการปิดและกางออกหลายครั้ง ตลอดอายุการใช้งาน
 • เมื่อปิดหน้าจอเข้าหากัน ต้องมีตัวล็อกหน้าจอที่แน่นหนามากพอที่จะทำให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างราบลื่น
 • ต้องออกแบบหน้าจอให้มีความบางมากกว่าหน้าจอบนอุปกรณ์ Mobile อื่น ๆ โดยในตอนนี้บางกว่าถึง 45%

ทั้งนี้ จากการที่ Samsung ได้เปิดตัวหน้าจอ Infinity Flex Display อย่างเป็นทางการ และจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้ในเร็ววันนี้ ทำให้แฟน ๆ ต่างเฝ้ารอที่จะได้สัมผัสสมาร์ทโฟนจอพับได้ซึ่งได้รับการออกแบบให้ใช้งานได้จริงเสียที โดยทางเราจะอัพเดตข้อมูลให้ท่านทราบต่อไป (เครื่องที่โชว์ในงานนี้ยังเป็นเครื่องต้นแบบอยู่นะครับ)

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ปีนี้ iPhone จะใช้หน้าจอ LCD เป็นปีสุดท้าย หันสู่ OLED ทั้งหมดในปีถัดไป

Published

on

รายงานใหม่ล่าสุดจาก WSJ หรือ Wall Street Journal เผยว่า Apple จะเปลี่ยนไปใช้หน้าจอ OLED ทั้งหมดในปี 2020 หรือปีหน้า โดยปีนี้จะเป็นปีสุดท้ายที่ Apple จะยังใช้หน้าจอ LCD กับ iPhone ที่เปิดตัวใหม่

WSJ เผยว่า Apple จะเปลี่ยนไปใช้หน้าจอ OLED ด้วยเหตุผลด้านความยืดหยุ่นของวัสดุที่มากกว่าหน้าจอ LCD ด้วยประโยคนี้อาจเป็นไปได้ว่า iPhone ปี 2020 อาจจะเปลี่ยนไปใช้ดีไซน์ใหม่แบบหมดจด ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็น iPhone แบบพับหน้าจอได้

ตัวอย่างที่เห็นได้คือ iPhone XR ที่ใช้หน้าจอ LCD ซึ่งมีความยืดหยุ่นต่ำ ทำให้ Apple ต้องเพิ่มขอบของหน้าจอให้หนาขึ้นเมื่อเทียบกับ iPhone XS ที่ใช้หน้าจอ OLED ครับ

แน่นอนว่าหาก Apple เปลี่ยนไปใช้หน้าจอ LCD ทั้งหมดย่อมทำให้อุตสาหกรรมผู้ผลิตได้รับผลกระทบไป้ด้วย อย่าง Japan Display ที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ เพราะยอดขาย iPhone XR ต่ำกว่าที่ Apple คาดเอาไว้มาก

สำหรับ iPhone XR รุ่นที่สองที่จะเปิดตัวในปีนี้จะยังใช้หน้าจอ LCD อยู่เหมือนเดิมครับ ว่าแต่เปลี่ยนจอเป็น OLED หมด แล้วพี่แอปเปิ้ลจะขึ้นราคาไปอีกไหมนะ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

ทั้งหมดเพียง 6,490 บาท! Honor 10 Lite สมาร์ตโฟนกล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล พร้อมสเปคแรงแซงราคา!

Published

on

ออเนอร์ (Honor) สมาร์ตโฟนซับแบรนด์จากทางหัวเว่ย (Huawei) ที่เน้นเข้าถึงลูกค้าได้หลากหลายกลุ่มในราคาระดับมิตรภาพ ล่าสุดนี้ ได้เปิดตัว Honor 10 Lite ผลิตภัณฑ์รุ่นล่าสุดที่เน้นความแรงและคุ้มค้าเกินราคาด้วยกล้องหน้า 24 ล้านพิกเซลที่ผสานเทคโนโลยี AI ให้รูปถ่ายเซลฟี่ออกมาสวยสดงดงาม, สเปคพร้อมกำราบทุกแอปและเกม พร้อมสีสันของตัวเครื่องที่ไล่เฉดสีได้อย่างสวยงาม!

กล้องหน้าของ Honor 10 Lite คือสิ่งที่ทางออเนอร์ภูมิใจมากที่สุดในผลิตภัณฑ์รุ่นล่าสุดนี้ เพราะนอกจากความคมชัดถึง 24 ล้านพิกเซลแล้ว พวกเขาก็ยังได้ปรับปรุง พัฒนา และยกระดับการเซลฟี่ด้วยเทคโนโลยี AI ที่สามารถจดจำและจำแนกสถานการณ์ต่าง ๆ ได้แบบเรียลไทม์ถึง 8 ประเภท อาทิ ท้องฟ้า ทุ่งหญ้า ดอกไม้ ชายหาด ฯลฯ พร้อมด้วยฟีเจอร์ชดเชยแสงก็ทำให้ภาพเซลฟี่มีความสว่างคมชัดยิ่งขึ้นแม้จะถ่ายในสภาวะแสงน้อยก็ตาม

อีกหนึ่งจุดเด่นที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ของ Honor 10 Lite ก็คือสีสันของตัวเครื่องที่ถูกเคลือบด้วยวัสดุไล่เฉดสี 8 ชั้น ซึ่งให้ความมันวาวและสะท้อนเฉดสีที่แตกต่างกันในหลากหลายมุมมองที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการไล่ระดับสีของท้องฟ้าในช่วงเวลาต่าง ๆ ของวัน ได้แก่ สีฟ้าสกายบลู (Sky Blue), น้ำเงินเข้ม (Sapphire Blue) และสีดำราตรี (Midnight Black)

Honor 10 Lite สนนราคาอยู่ที่ 6,490 บาท โดยจะเปิดให้สั่งจองล่วงหน้า 26 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2562 บน LAZADA, AIS และ CSC ซึ่งจะได้รับของแถมมากมาย (ไฟสำหรับถ่ายภาพเซลฟี่, เม็มโมรี่การ์ดจากทาง Sandisk ฯลฯ) และจะพร้อมวางจำหน่ายจริงในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

ข้อมูลทางเทคนิค

 • หน้าจอแสดงผลแบบ Fullview Display (พื้นที่หน้าจอแสดงผล 90%)
 • ตัวเครื่องเคลือบด้วยวัสดุไล่เฉดสี 8 ชั้น
 • 3 สีที่มีให้เลือก ได้แก่ Sky Blue, Sapphire Blue และ Midnight Black
 • ชิปเซ็ตประมวลผล Kirin 710/F, octa-core
 • แรม 3GB
 • หน่วยความจำภายใน 32GB
 • GPU Turbo 2.0 (หน่วยประมวลผลด้านกราฟิก)
 • ระบบปฎิบัติการ Android 9!
 • หน้าจอ 6.21 นิ้ว รองรับความละเอียด FHD+ (2340+1080) อัตราส่วน 19.5:9
 • กล้องหน้า AI ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 พร้อมเทคโนโลยี AI จดจำสถานการณ์ใน 8 ประเภท
 • กล้องหลังคู่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 + 2 ล้านพิกเซล f/2.4 โหมดถ่ายรูปตอนกลางคืน AIS (AI Image Stabilization) เพื่อป้องกันการสั่นไหวของภาพ
 • แบตเตอรี่ 3400mAh
 • ระบบความปลอดภัยด้วยการตรวจสอบลายนิ้วมือ
แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Samsung เปิดตัว Galaxy A8s FE สีหวานสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ!

Published

on

ใกล้วันวาเลนไทน์แล้ว Samsung ถือฤกษ์ยามงามดีเปิดตัว Galaxy A8s FE รุ่นใหม่ มาพร้อมกับการไล่เฉดสีทองและชมพู โดยรุ่นนี้จะวางจำหน่ายในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้

CEO ของ Samsung ประเทศจีนเปิดตัว Galaxy A8s FE เองเลย โดยคาดว่า FE น่าจะหมายถึง Female Edition ในส่วนของตัวเครื่องนอกจากสีแล้วก็แทบจะไม่แตกต่างจาก Galaxy A8s รุ่นปกติ แต่ในส่วนของแรมนั้นยังไม่แน่นอนว่าจะมาพร้อมกับแรม 6GB หรือ 8GB กันแน่

Galaxy A8s มีหน้าจอ LCD แบเจาะรูขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด 1080×2340 พิกเซล กล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ชิปประมวลผล Snapdragon 710 กล้องหลังสามตัว ความละเอียด 24MP เป็นกล้องหลัก + 10MP กล้องซูม และ 5MP กล้องสำหรับทำหน้าชัดหลังเบลอ แบตเตอรี่ความจุ 3,400 mAh

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!