Samsung เปิดตัวจอ Infinity Flex Display และ One UI : เผยดีไซน์สมาร์ทจอพับได้ที่ “ใช้งานได้จริง ๆ”

ภายในงานประชุมนักพัฒนาประจำปี Samsung Developers Conference (SDC) ประจำปี 2018่ ทาง Samsung ได้เปิดตัวหน้าจอพับได้ Infinity Flex Display และอินเทอร์เฟซ One UI ที่จะนำมาใช้สำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ของ Samsung รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ของ Samsung ด้วย

จอพับได้ Infinity Flex Display

Samsung ได้เปิดตัวจอ Infinity Flex Display สำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอได้พับได้ที่ Samsung ได้พัฒนามาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นการเผยให้เห็นดีไซน์และการทำงานของสมาร์ทโฟนดังกล่าวด้วย

Infinity Flex Display เป็นแผงหน้าจอ OLED ขนาด 7.3 นิ้ว ที่ได้รับการติดตั้งเป็นฟีเจอร์หลัก ซึ่งสามารถพับในแนวตั้งได้ เพื่อให้ใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ และพับเก็บสำหรับพกพาได้สะดวกสบาย

 

อินเทอร์เฟซ One UI

ในส่วนของการใช้งานนั้น สมาร์ทโฟนจอพับได้ดังกล่าวได้รับการติดตั้งอินเทอร์เฟซ One UI ซึ่ง Samsung ได้พัฒนาร่วมกับ Google และนักพัฒนา Android เพื่อออกแบบอินเทอร์เฟซให้จัดวางแอปอยู่ที่พื้นที่ด้านล่างหน้าจอ

รวมถึงแสดงการผลการทำงานที่พื้นที่ด้านล่างของหน้าจอเสียเป็นส่วนใหญ่ เพื่อความสะดวกต่อการเข้าถึงการใช้งาน แม้จะใช้มือเดียวก็ตาม

เมื่อกางหน้าจอออก One UI จะแสดงผลการทำงานในลักษณะของแท็บเล็ต ซึ่งผู้ใช้จะทำงานได้อย่างเต็มที่บนหน้าจอขนาด 7.3 นิ้ว และเมื่อปิดหน้าจอก็ยังสามารถแสดงการทำงานของแอปได้พร้อมกันถึง 3 ตัว พร้อมกัน

นอกจากนี้ One UI จะได้รับการติดตั้งบนสมาร์ทโฟนอื่น ๆ ที่มิใช้รุ่นหน้าจอพับได้ของ Samsung อีกด้วย

ความท้าทายด้านเทคโนโลยี

ทาง Samsung ได้ประกาศว่า สมาร์ทโฟนจอพับได้จะได้รับการเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ และมีรายงานว่าจะเริ่มกระบวนการผลิตอย่างเป็นการการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ในกระบวนการผลิตจอ Infinity Flex Display นั้น หากพิจารณาการฟีเจอร์และการใช้งานต่าง ๆ แล้ว จะเห็นได้ว่าเต็มไปด้วยความซับซ้อนค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็น

 • ต้องเปลี่ยนจากการใช้กระจกมาเป็นแผ่นเลเยอร์แบบใหม่ ซึ่งเป็นโพลิเมอร์คอมโพสิตที่มีความล้ำหน้า และมีความยืดหยุ่นและทนทาน
 • ต้องออกแบบให้หน้าจอ Infinity Flex Display รองรับการปิดและกางออกหลายครั้ง ตลอดอายุการใช้งาน
 • เมื่อปิดหน้าจอเข้าหากัน ต้องมีตัวล็อกหน้าจอที่แน่นหนามากพอที่จะทำให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างราบลื่น
 • ต้องออกแบบหน้าจอให้มีความบางมากกว่าหน้าจอบนอุปกรณ์ Mobile อื่น ๆ โดยในตอนนี้บางกว่าถึง 45%

ทั้งนี้ จากการที่ Samsung ได้เปิดตัวหน้าจอ Infinity Flex Display อย่างเป็นทางการ และจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้ในเร็ววันนี้ ทำให้แฟน ๆ ต่างเฝ้ารอที่จะได้สัมผัสสมาร์ทโฟนจอพับได้ซึ่งได้รับการออกแบบให้ใช้งานได้จริงเสียที โดยทางเราจะอัพเดตข้อมูลให้ท่านทราบต่อไป (เครื่องที่โชว์ในงานนี้ยังเป็นเครื่องต้นแบบอยู่นะครับ)

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก