Connect with us

ข่าววงการมือถือ

นักวิเคราะห์เตือน! Apple อาจจะซ้ำรอยเดิมกับ Nokia ก็เป็นได้ ถ้ายังไม่รีบปรับตัว

Apple Stock

เรียกได้ว่าเป็นช่วงเคราะห์ซ้ำกรรมซัดจริงๆ ไม่ว่าจะโดนกำแพงภาษีของสหรัฐฯ รวมถึงยอดขายกับกำไรที่ลดลงแล้ว ล่าสุด นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs ออกโรงเตือน Apple ว่า หากยังดำเนินกิจการตามแนวทางเดิมๆ อยู่ ยอดขายอาจจะดิ่งลงเหวเรื่อยๆ จนไปซ้ำรอยเดิมกับ Nokia ในไม่ช้า

Rod Hall นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs เผยว่า การที่ Nokia หวังให้ผู้ใช้ต้องอัปเกรดสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ในขณะที่ตลาดสมาร์ทโฟนถึงจุดอิ่มตัวแล้ว จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติฟินแลนด์รายนี้ ต้องถึงคราวล่มสลายในเวลาต่อมา โดยเขาเป็นห่วงว่า อาจจะเป็นแบบ Nokia หาก Apple หวังพึ่งยอดขายจากการอัปเกรด iPhone รุ่นใหม่ๆ มากเกินไป เมื่อดูจากความต้องการ iPhone ที่ลดลงในประเทศจีนตั้งแต่กันยายนปีที่แล้ว Hall มองว่า สถานการณ์ช่วงนี้ยังไม่ค่อยแน่นอนสักเท่าไรนัก คาดว่าช่วงมีนาคมนี้ สถานการณ์น่าจะดีขึ้นตามลำดับ

Tim Cook

Hall ยังคาดการณ์อีกว่า หุ้นของ Apple มีแนวโน้มว่าจะตกลงเรื่อยๆ จาก $180 จนเหลือเพียงแค่ $140 เท่านั้น ซึ่งในขณะนี้ หุ้นของ Apple ลงมาที่ $143.93 แล้ว เป็นราคาต่ำสุดนับตั้งแต่เมษายน 2017 เป็นต้นมา

สำหรับสื่อดังอย่าง Cult of Mac มองต่างออกไปจาก Hall เล็กน้อย โดยให้ความเห็นว่า การมาของสมาร์ทโฟนนั้นทำให้ Nokia ต้องลมหายตายจากวงการมือถือไป แต่สำหรับ iPhone เป็นเพียงแค่ปัจจัยภายนอกเท่านั้น ซึ่งยังไม่น่าเป็นห่วงเมื่อเทียบกับ Nokia

ที่มา : Cult of Mac

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

รอไปอีกหน่อย Intel จะร่วมวง 5G ในปี 2020

Published

on

ก่อนหน้านี้ Intel เคยประกาศว่าบริษัทจะส่งตัวอย่างโมเด็ม 5G ออกมาโชว์ให้ผู้ผลิตดูก่อนในปีนี้ แต่ชิปดังกล่าวจะยังไม่ถูกใส่ในสมาร์ทโฟนจนกว่าจะปี 2020 ซึ่งผู้ผลิต iPhone อย่าง Apple ที่ใช้ชิปโมเด็มของ Intel ก็ต้องรอไปจนถึงปี 2020 เช่นเดียวกัน

Reuters รายงานว่า Apple เคยคุยกับ Samsung และ MediaTek เรื่องชิปโมเด็ม 5G เพื่อนำมาใช้กับ iPhone รุ่นปี 2019 แต่ยังไม่มีรายงานว่าการตกลงระหว่าง Apple และอีกสองบริษัทเป็นอย่างไร แต่ถ้าหาก Apple จะยังเลือกใช้ชิปโมเด็มจาก Intel, Apple ก็ต้องรอไปอีก 2 ปีกว่า iPhone หรือ iPad จะรองรับ 5G ซึ่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ อาจะวิ่งนำไปก่อนแล้ว

Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ Galaxy S10 Plus รุ่นรองรับ 5G ก็จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่เดือนต่อจากนี้ และในงาน MWC ก็อาจจะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกันครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Galaxy Fold จะมีรุ่น 5G วางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคมนี้

Published

on

DJ Koh, CEO ของ Samsung Mobile ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวภายในงานเปิดตัวว่า “Galaxy Fold คือสุดยอดผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมที่รองรับการเชื่อมต่อ 5G และมอบประสบการณ์การใช้งานระดับสูงและจะวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคนี้”

สำหรับผู้ใช้งานในประเทศเกาหลีจะได้สัมผัสสมาร์ทโฟน Galaxy Fold ตัวจริงในช่วงกลางเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ แต่จะมีให้ทดลองใช้งานในไม่กี่ช็อปเท่านั้น ก่อนที่จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคมนี้

Samsung ประกาศราคา Galaxy Fold ในงานเปิดตัวอยู่ที่ $1,980 แต่ราคาขายในเกาหลีจะอยู่ที่ 2.3-2.4 ล้านวอน ($2,130) หรือประมาณ 66,700 บาท ส่วนหนึ่งมาจากความสามารถรองรับ 5G ซึ่งมีต้นทุนในการผลิตที่สูงกว่า

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

HMD ปล่อยอัปเดต Android Pie ให้ Nokia 2.1 แล้ว!

Published

on

ก่อนหน้านี้ HMD ปล่อยอัปเดต Android Pie ให้ Nokia 5 (2017) เมื่อเดือนที่ผ่านมา และ Nokia 6 (2017) เมื่อวานนี้ ล่าสุดบริษัทได้ปล่อยอัปเดตให้ Nokia 2.1 ซึ่งรัน Android Go Edition เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

HMD เปิดตัว Nokia 2.1 เมื่อพฤษภาคมปีที่ผ่านมาพร้อมกับ Android 8.1 Oreo Go Edition วันนี้ก็ได้รับอัปเดต Android Pie Go Edition เพิ่มเติมอีกครับ

ทั้งนี้ HMD อาจจะพลาดด้วยเหตุผลบางประการ ปล่อยอัปเดต Android Pie ไม่ตรงตามกำหนดการ ดันลืมปล่อยอัปเดต Android Pie ให้กับ Nokia 3.1 และ Nokia 5.1 ซึ่งตามจริงควรได้รับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาแล้ว คาดว่าบริษัทอาจปล่อยอัปเดตให้ทันภายในเดือนมีนาคมนี้ครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!