เปิดตัว Huawei P30 และ P30 Pro สมาร์ตโฟนที่เกิดมาเพื่อ “ปฏิวัติวงการถ่ายภาพบนสมาร์ตโฟน!”

รอกันมาอย่างยาวนาน ตัวจริงไม่แตกต่างจากข่าวลือที่หลุดออกมาหน้านี้ไม่ว่าจะเรื่องของหน้าตา หรือกล้อง 4 ตัว ตลอดไปจนถึงสเปก แต่สิ่งที่เราไม่รู้คือรายละเอียดของกล้อง 4 ตัวว่ามันเจ๋งขนาดไหน ซึ่งบอกได้เลยว่าด้วยประสิทธิภาพกล้อง 4 ตัวของ Huawei P30 Pro จะทำให้วงการถ่ายภาพต้องตื่นตัวอย่างแน่นอนครับ

Huawei P30

มาเริ่มที่รุ่นเล็กกันก่อนกับ Huawei P30 มีหน้าจอ OLED แบบแบนขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียด 2340 x 1080 พิกเซล รองรับเฉดสี DCI-P3 ใช้ชิปประมวลผล Kirin 980 แต่แรมมีเริ่มต้นที่ 6GB และความจุ 128GB ตัวเลือกเดียวเท่านั้น

Huawei P30 ยังมีพอร์ตหูฟัง 3.5 มม ในขณะที่รุ่น Pro ไม่มีแล้ว แบตเตอรี่ความจุ 3,650mAh รองรับ SuperCharge 22.5W

กล้องหลังมีทั้งหมด 3 ตัว ประกอบไปด้วย

 • เลนส์ Telephoto หรือกล้องซูม 3 เท่าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • เลนส์ Ultra wide angle หรือเลนส์มุมกว้าง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล
 • เลนส์ Wide Angle หรือเลนส์หลัก (Main camera) ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล (ใช้เซนเซอร์ SuperSensing แบบใหม่ด้วย)

ตามด้วยรุ่นใหญ่หรือ Huawei P30 Pro กันต่อเลยครับ เพราะจุดเด่นของรุ่นนี้เขาอยู่ที่รุ่น Pro จริงๆ

Huawei P30 Pro

ก่อนที่จะไปดูรายละเอียดของกล้อง 4 ตัวก็มาดูสเปกคร่าวๆ กันก่อน Huawei P30 Pro ใช้หน้าจอ OLED ขนาด 6.47 นิ้วแบบขอบโค้งเหมือน Mate 20 Pro ความละเอียด 2340 x 1080 พิกเซล รองรับการแสดงผล HDR เฉดสี DCI-P3 ชิปประมวลผล Kirin 980 แรม 8GB ความจุภายในเริ่มต้นตั้งแต่ 128GB ถึง 512GB แบตเตอรี่ความจุ 4,200 mAh รองรับ SuperCharge 40W ชาร์จไวได้ถึง 70% ภายในเวลาเพียง 30 นาที และยังรองรับชาร์จไร้สาย 15W อีกด้วย

กล้องระดับโปร 4 ตัว

 • Ultra wide angle หรือเลนส์มุมกว้าง: 20MP, 16mm, f/2.2
 • Main sensor หรือกล้องหลัก: 40MP, 27mm, f/1.6, OIS (ใช้เซนเซอร์ SuperSensing แบบใหม่เช่นกัน)
 • Telephoto หรือเลนส์สำหรับซูม: 8MP, 125mm, f/3.4, OIS
 • Time-of-flight (ToF) หรือชุดเลนส์สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ
 • Selfie หรือกล้องหน้าเซลฟี่: 32MP รองรับ Super HDR Shot & Super Low Light Shot

กล้องหลักของ Huawei P30 Pro ใช้เซ็นเซอร์แบบใหม่ที่ชื่อว่า RYYB SuperSensing ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล แต่จะถูกตั้งค่าเริ่มต้นที่ 10 ล้านพิกเซล โดยเซ็นเซอร์ RYYB จะรวม 4 พิกเซล เป็นพิกเซลเดียว แต่ละพิกเซลจะไม่เหมือนกัน โดย Huawei ได้เปลี่ยนการจัดเรียงพิกเซลย่อยแบบ RGB เป็นอีกแบบที่มีเซ็นเซอร์สีแดง, สีน้ำเงินและสีเหลือง โดยสีเหลืองจะสามารถดูดกลืนสีได้ทั้งสีแดงและสีเขียว

ด้วยการเรียงสีแบบใหม่ Huawei ยืนยันว่าเซ็นเซอร์ดูดแสงได้มากกว่าเดิมถึง 40% เมื่อเทียบกับ RGB ทำให้ภาพออกมาสวยและสดกว่าเดิม โดยเซ็นเซอร์นี้จะถูกใช้ทั้ง Huawei P30 และ P30 Pro ครับ

สำหรับการถ่ายภาพในตอนกลางคืนด้วยกล้องของ Huawei จะยิ่งสนุกและเพลิดเพลินได้อีก เพราะ Huawei P30 Pro รองรับ ISO สูงถึง 409,600 โดยภาพถ่ายที่ได้นั้นยังคงมีรายละเอียดที่ดีเยี่ยม

นอกจากภาพถ่ายตอนกลางคืนแล้ว Huawei ยังพัฒนา AI บนกล้องให้รองรับหลากหลายสถานการณ์มากยิ่งขึ้น อย่างเช่น AIS (ไม่ใช่เครือข่ายมือถือ) ซึ่ง S มาจาก Stabilizer หรือกันสั่น ทำให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพ Long Exposure ได้โดยไม่ต้องมีขาตั้ง เช่น ถ่ายคลื่น หรือน้ำตกเป็นต้น อีกทั้งยังมีโหมด AI HDR+ ถ่ายภาพย้อนแสงได้ไม่ต้องกลัวหน้าดำ, AI Beauty ถ่ายผิวออกมาเนียน หน้าเป๊ะ และด้วยเลนส์ ToF ทำให้ภาพหน้าชัดหลังเบลอนั้นออกมาสวยเนียนขึ้นกว่าเดิม, เลนส์มาโครทำให้ถ่ายภาพชิดวัตถุได้มากขึ้น หรือแม้แต่เลนส์มุมกว้างที่ทำให้คุณไม่พลาดวิวสวยๆ เลยล่ะ

ด้านกล้องวิดีโอไม่ได้ด้อยไปกว่าการถ่ายภาพเลย กล้องวิดีโอของ Huawei P30 Pro สามารถถ่ายได้สองมุมพร้อมกันด้วยการทำงานของกล้องสองตัว ทำให้ภาพเคลื่อนไหวที่ได้ออกมานั้นมีระยะใกล้และไกลในเฟรมเดียวกัน แถมยังมีระบบตัดต่ออัจฉริยะหรือ AI Video Editor ที่ช่วยให้คุณได้เฉพาะช่วงเวลาสำคัญๆ ของวิดีโอนั้นมา รวมถึงระบบจะแต่งภาพ ใส่ฟิลเตอร์ให้พร้อมเลยทีเดียวครับ

เรื่องกล้องยังไม่จบ! (เยอะจริง) คีย์สำคัญของ Huawei P30 Pro อีกอย่างคือระบบกล้องซูมถึง 10 เท่า สามารถถ่ายดวงจันทร์ออกมาได้โดยที่ยังมีรายละเอียดบนพื้นผิวดวงจันทร์มาให้เห็น ซึ่งไม่มีกล้องบนสมาร์ตโฟนเครื่องไหนทำได้มาก่อน

ระบบซูม 10 เท่าบน Huawei P30 Pro เป็นแบบ Hybrid Zoom คือซูมแบบ Optical ก่อนที่ 5x จากนั้นซูมต่อด้วยระบบ Digital รวมเป็น 10 เท่า เมื่อเทียบกับสายตาคนปกติแล้วสามารถซูมจากระยะสายตาได้ถึง 50 เท่าเลยทีเดียว!! (อย่าเอาไปแอบถ่ายใครนะ ไม่ดีๆ)

จุดเด่นสำคัญของ Huawei P30 และ P30 Pro คือเรื่องกล้องที่พัฒนามาได้ไกลแบบไกลมากๆ ไม่รู้ว่าใครจะตามทันได้นอกจากนี้ Huawei P30 Pro ยังสามารถเป็นแท่นชาร์จไร้สายให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับชาร์จไร้สายได้อีกด้วย

มาถึงจุดพีคของบทความแล้วนั่นก็คือ ราคา สำหรับราคาของ Huawei P30 และ P30 Pro จะมีดังนี้

Huawei P30

 • แรม 6GB ความจุภายในเครื่อง 128GB ราคา 799 ยูโร หรือประมาณ 28,550 บาท

Huawei P30 Pro

 • แรม 8GB ความจุภายในเครื่อง 128GB ราคา 999 ยูโร หรือประมาณ 35,700 บาท
 • แรม 8GB ความจุภายในเครื่อง 256GB ราคา 1,099 ยูโร หรือประมาณ 39,300 บาท
 • แรม 8GB ความจุภายในเครื่อง 512GB ราคา 1,249 ยูโร หรือประมาณ 44,630 บาท

มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ Amber Sunrise, Breathing Crystal, Pearl White, Aurora และ Black แต่เห็นราคาแบบนี้แล้วก็ค่อนข้างแพงเอาเรื่อง แต่ก็เป็นราคาฝั่งยุโรป หากเข้าไทยก็เชื่อว่าราคาจะถูกลงกว่านี้อย่างแน่นอนครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก