นักวิเคราะห์ยืนยัน สมาร์ตโฟนตระกูล iPhone 13 จะมาพร้อมจอ LTPO อย่างน้อย 2 รุ่น

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Apple จะนำจอ LTPO (Low-Temperature Polycrystalline Oxide) มาใช้กับ iPhone 13 เพียงรุ่นเดียวในปีนี้ แต่ล่าสุดรอส ยัง (Ross Young) นักวิเคราะห์ได้ออกมากล่าวว่า ข่าวลือนี้ไม่น่าจะเป็นจริง

รอสได้ทวีตบนทวิตเตอร์ว่า จอ LTPO จะถูกนำมาใช้กับโมเดล iPhone 13 อย่างน้อย 2 รุ่น ซึ่งหมายความว่า ไม่เพียงแต่ iPhone 13 Pro Max จะได้ใช้จอที่ดีขึ้น แต่ iPhone 13 Pro ก็จะได้ใช้หน้าจอ LTPO ด้วย

รอสวิเคราะห์ว่า การนำจอ LTPO มาใช้ จะทำให้ Apple มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมาก และเป็นผู้ชนะในตลาดสมาร์ตโฟนปี 2023 โดยจอ LTPO ของ Apple จะมีซัมซุงเป็นผู้ผลิตหลัก

สำหรับคนที่ไม่คุ้นกับชื่อเทคโนโลยี LTPO ที่จริงจอ LTPO คือ จอ OLED ที่มีการปรับแต่งให้มีรีเฟรชเรตที่สามารถปรับค่าได้ แตกต่างจาก OLED ปกติที่ค่ารีเฟรชเรตจะถูกกำหนดมาเป็นค่าเดียว โดยเทคโนโลยีนี้จะทำให้ iPhone มีรีเฟรชเรตอยู่ที่ 120 Hz และสามารถลดค่ารีเฟรชเรตลงมาเมื่อใช้งานกรณีดูรูป หรืออ่านบางอย่างบนสมาร์ตโฟน เพื่อลดการใช้พลังงาน

Apple Watch รุ่นใหม่ ๆ เป็นตัวอย่างของผลิตภัณฑ์จาก Apple ที่มีการนำจอ LTPO มาใช้ โดยระบบจะมีการปรับลดรีเฟรชเรตเมื่อผู้ใช้ไม่ได้ใช้งานบนหน้าจอ

อ้างอิง: 9to5mac

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส