5 ยักษ์ใหญ่วงการสมาร์ตโฟนจีน จับมือร่วมพัฒนามาตรฐานระบบชาร์จเร็ว!

ระบบการชาร์จความเร็วสูงมีการพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดในไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า แบรนด์สมาร์ตโฟนจีนนั้นเป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้ระบบชาร์จเร็วพัฒนามาได้ถึงจุดนี้ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังคงมีปัญหาอยู่เรื่องหนึ่งคือ ไม่มีมาตรฐานรวมสำหรับระบบชาร์จเร็วมาก ๆ โดยเฉพาะมาตรฐานที่มาจากผู้ผลิตในจีน

ล่าสุดมีข่าวออกมาว่า บริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการสมาร์ตโฟนจีน ได้แก่ Xiaomi, Oppo, Vivo, Huawei และ Honor จะร่วมมือกันพัฒนา Universal fast charging standard หรือมาตรฐานระบบชาร์จเร็วแบบสากล

หนึ่งในปัญหาจากการที่ต่างฝ่ายต่างพัฒนาระบบชาร์จเร็วของตัวเองคือ เรื่องของต้นทุนในการวิจัย เพราะแต่ละที่จะต้องสั่งผลิตวัสดุที่ต้องการโดยเฉพาะของตนเอง ทำให้มีราคาค่าผลิตที่สูง และยังมีปัญหาที่ทำให้เกิดขยะอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย

เนื่องจากทั้ง 5 บริษัทรวมถึงบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ มองว่า การตั้งมาตรฐานระบบชาร์จเร็วสากลจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ จึงตัดสินใจร่วมมือกันเพื่อสร้างมาตรฐานนี้ขึ้นมา

แต่ที่แบไต๋ยังไม่เข้าใจคือโลกก็มีมาตรฐาน USB-PD หรือ USB Power Delivery ที่สามารถชาร์จไฟในระดับ 100 Watt ได้แล้วในปัจจุบัน และเป็นมาตรฐานกลางที่ Apple, Samsung รวมถึงผู้ผลิตโน้ตบุ๊กต่างๆ ใช้กัน ทำไมกลุ่มผู้ผลิตสมาร์ตโฟนจีนจะต้องพัฒนามาตรฐานของตัวเองขึ้นมาอีก

อ้างอิง: GIZMOCHINA

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส