จริงหรือไม่? Apple มุ่งเน้นการตลาด แต่บกพร่องด้านซอฟต์แวร์

ได้มีการวิเคราะห์ถึงประเด็น “การขาดความสอดคล้องกันระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์” ของอุปกรณ์ iOS ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ “ผู้ใช้หมดความอดทน” กับปัญหาซอฟต์แวร์ของระบบ

Michael Hiltzik จาก L.A. Times ได้วิเคราะห์ว่า “Apple อาจจะต้องประสบปัญหาเดียวกันกับ Microsoft ที่มีต่อ Windows ซึ่งทั้ง 2 บริษัทกำลังเพิ่มฟังชั่นใหม่ให้กับซอฟต์แวร์หลักเดิมที่ควรหมดอายุการทำงานไปแล้ว แทนที่จะโละทิ้งไป”

image

หลายฝ่ายมองสาเหตุของปัญหาไปที่ตารางการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ของ Apple ที่จะมีการออกแบบและสร้าง iPhone รุ่นใหม่ทุกปี แม้แต่รุ่น S ยังมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มขึ้นทุกปีเช่นกัน และกลายเป็นแผนการตลาดที่ได้ผลสำหรับ iPhone ในหลายปีที่ผ่านมา โดยในปี 2014 ในไตรมาสช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ ทำยอดขายไปถึง 74.5 ล้านเครื่อง และ 74.8 ล้านเครื่อง ในปี 2015 แต่ในไตรมาสล่าสุดกลับไม่ทำเงินไว้อย่างที่คาด แม้แต่ Tim Cook ซีอึโอของ Apple ยังมองออกว่าผลเปรียบเทียบต่อปีต่อไตรมาสจะไม่เป็นอย่างที่คาดการณ์ไว้แน่เมื่อถึงเดือนเมษายน

แล้วอีก 2 ไตรมาสในอนาคตจะเป็นอย่างไร ?

image

หากพิจารณาไปอีกว่า ผู้ใช่ iPhone อีกกว่า 30% ยังใช้โทรศัพท์จอ 4 นิ้วอยู่ ก็อาจจะส่งผลต่อยอดขายในไตรมาสต่อไปด้วยเช่นกัน (ต้องรอลุ้น iPhone 5SE อีกที) และอย่าลืมยังอีกอีกนานกว่าจะถึงเดือนกันยายนที่จะเปิดตัว iPhone 7

การที่ซอฟต์แวร์ของ Apple เริ่มมีปัญหานั้นเป็นสัญญาณบอกว่า ในวันนี้ Apple ให้ความสำคัญในด้านการตลาดมากที่สุด

ถ้าหากการวิเคราะห์นี้ถูกต้อง Apple ไม่ควรมุ่งเพียงพัฒนาแค่ฮาร์ดแวร์ ควรที่จะให้ความสำคัญกับ iOS ให้มากกว่าเดิม เพราะนั่นคือสิ่งที่จะทำให้สามารถใช้ iPhone ไปได้อีกยาวนานเหมือนเช่นที่เคยเป็นมา

ที่มา : Phonearena

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก