Xiaomi เปิดตัวเทคโนโลยี Loop LiquidCool ช่วยกระจายความร้อนสมาร์ตโฟนได้ดีเป็นเท่าตัว

ในแต่ละปี เรามักจะเห็นข่าวเกี่ยวกับชิปเซ็ตของสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ที่แรงกว่าเดิมเสมอ ๆ แต่ในบางครั้งชิปที่แรงขึ้นก็อาจจะร้อนขึ้นเช่นเดียวกัน นี่คือเหตุผลที่ทำให้ระบบระบายความร้อนมีความสำคัญ

ล่าสุด Xiaomi ได้เปิดตัวเทคโนโลยี Loop LiquidCool ที่เป็นการพัฒนาระบบระบายความร้อน ซึ่งมีประสิทธิภาพในการกระจายความร้อนดีขึ้นเป็นเท่าตัว โดยคาดการณ์ว่า เทคโนโลยีนี้จะถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ Xiaomi ในช่วงครึ่งหลังของปี 2022

ในระบบระบายความร้อนทั่วไป ความร้อนจากชิปเซตจะทำให้ของเหลวในฮีตไปป์ระเหย (สถานะเป็นแก๊ส) จากนั้นของเหลวที่ระเหยเป็นแก๊สจะเคลื่อนเข้าไปสู่บริเวณคอนเดนเซอร์ (Condensor) ที่ทำให้อุณหภูมิลดต่ำลงและควบแน่นกลับเป็นของเหลวเพื่อวนไปรับความร้อนที่ปล่อยออกมาจากชิปเซตอีกครั้งเป็นวัฏจักร

เทคโนโลยี Loop LiquidCool นั้นก็มีกระบวนการระบายความร้อนคล้าย ๆ กัน แต่สิ่งที่แตกต่างไปก็คือ Loop LiquidCool จะมีโครงสร้างที่เรียกว่า Tesla Valves ซึ่งจะช่วยให้การไหลเวียนเป็นไปในทางเดียวกัน (One-way circulation) ป้องกันไม่ให้ความร้อนไหลย้อนกลับ ทำให้ความสามารถในการกระจายความร้อน (heat dissipation) ดีขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อเทียบกับระบบระบายความร้อนทั่วไป และยังช่วยให้สามารถออกแบบสมาร์ตโฟนที่บางกว่าเดิมได้

โครงสร้าง Tesla Valves ที่ช่วยป้องกันการไหลย้อนกลับของของไหล

Xiaomi โฆษณาว่า ในการเล่น Genshin Impact โดย Mix 4 ที่ใช้ชิป Snapdragon 888 เป็นเวลา 30 นาทีที่ 60 fps แบบกราฟิกสูงสุด สมาร์ตโฟนเครื่องที่ใช้เทคโนโลยี Loop LiquidCool นั้นวัดอุณหภูมิสูงสุดได้ 47.7 องศาเซลเซียส ต่ำกว่า Mix 4 ทั่วไปที่มีอุณหภูมิสูงสุด 52.9 องศาเซลเซียสถึง -5 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

อ้างอิง: GSMArena

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก