ศึกล้มยักษ์แห่ง MWC 2016 : Samsung ปะทะ LG

งาน Mobile World Congress 2016 จะเริ่มขึ้นในเมืองบาเซโลน่า ประเทศสเปน ในวันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2016 นี้ ตามเวลาในประเทศสเปน (เวลาจะช้ากว่าเวลาในประเทศไทยอยู่ 6 ชั่วโมง) โดยจะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่มีข่าวลือหนาหูออกมามากที่สุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คือ Samsung Galaxy S7 และ LG G5 อย่างเป็นทางการ

งาน Mobile Word Congress 2016 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 – 25 กุมภาพันธ์ 2016 และหนึ่งในไฮไลท์ที่หลายคนจับตามองมากที่สุดศึกยักษ์ชนยักษ์แห่งเกาหลี

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นผู้นำด้านสมาร์ทโฟน Android และ LG ก็คือเจ้าของคอนเซ็ปต์สุดเร้าใจลูกค้าทั้งเก่าและใหม่

นอกเหนือไปจากการเปิดตัวของ 2 ยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีแล้ว ภายในงานยังจะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนจากค่ายอื่นๆ รวมถึงเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต อุปกรณ์และวัสดุคอมพิวเตอร์ต่างๆ

มาดูกันว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้างภายในงานแสดงสินค้าธุรกิจมือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลก งานหนึ่งเลยทีเดียว

Samsung Galaxy S7 และ S7 Edge

s7angle-930x621.0

เช่นเดียวกับปีที่แล้ว Samsung จะยังคงเป็นจุดเด่นภายในงาน MWC 2016 ด้วยสมาร์ทโฟนเรือธงแห่งตระกูล Galaxy S และจากรายงานข่าวที่มีก่อนหน้านี้ แสดงให้เห็นว่า Galaxy S7 มีได้พัฒนาไปมากกว่า S6 คือ แบตเตอรี่มากกว่า หน่วยประมวลผลแบบใหม่ (Qualcomm Snapdragon 820 ตัวล่าสุด) และมีให้เลือกหลายเฉดสีไม่ว่าจะเป็น ดำ (สำหรับกลุ่มอนุรักษ์นิยม) ขาว เงิน และทอง หน้าจอมีขนาด 5 นิ้ว ดีไซน์เรียบหรู และกล้องที่ทางบริษัทบอกกว่าดีกว่าเดิมจริงๆ

และอีกไฮไลท์หนึ่งของ Samsung คือ Galaxy S7 Edge ที่คาดว่าน่าจะมีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมขอบข้างโค้งมนรับกับหน้าจอเป็นอย่างดี โดยทั้ง 2 รุ่น จะใช้เทคโนโลยี Super AMOLED ความละเอียดระดับ QHD (2560 x 1440)

กล่าวคือ Samsung จะไม่ได้สร้างนวัตกรรมอะไรเพิ่มมากนัก เพียงแค่เจริญรอยตามความสำเร็จของรุ่นเดิม ที่เพิ่มเติมคือฟีเจอร์ต่างๆ ที่เหล่าสาวกร้องขอ

LG G5

lg-class

LG คือคู่ต่อสู้ของ Samsung มาช้านาน หลังจาก G3 และ G4 ยังได้รับการต้องรับอย่างอบอุ่นจากผู้ใช้ G2 และเรือธงตัวใหม่ของ LG ปีนี้ จะแตกต่างไปจากรุ่นเดิมอย่างแน่นอน ดีไซน์ถูกเปลี่ยนเป็นโลหะทั้งหมด LG วางแผนที่จะเปิดตัว Magic Slot ที่สามารถเชื่อมต่อได้จากด้านล่างของตัวสมาร์ทโฟน โดยจะสามารถเพิ่มเติมฟังชั่นการทำงานเข้ากับอุปกรณ์เสริมและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้ และจากรายงานข่าวก่อนหน้านี้ ทาง LG ก็จะเปิดตัว Bang & Olufsen บน G5 แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าสิ่งนั้นคืออะไรและทางงานร่วมกันอย่างไรกันแน่ นอกเหนือไปจากนั้น Magic Slot ยังสามารถเชื่อมต่อกับกล้อง VR และเปลี่ยนเป็นรีโมตควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้อีกด้วย

G5 ยังจะมีฟีเจอร์กล้องหลัง 2 ตัว โดยจะนำเทคโนโลยีเดียวกันนี้ไปใช้กับ X Camera และ X Screen ที่จะเปิดตัวพร้อมกับรุ่น ภายในงาน MWC นี้เช่นกัน ซึ่งดูเหมือนทั้ง 2 รุ่นจะเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่นำเทคโนโลยีจากรุ่นเรือธงมาใช้รุ่นละ 1 ฟีเจอร์ คือ X Camera จะมีกล้องหลัง 2 ตัว ส่วน X Screen จะมี Dual Screen ที่หน้าจอ

นอกจากสมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นแล้ว LG ยังจะเปิดตัว Stylus 2 ขนาด 5.7 นิ้ว

Lenovo #Knockout

CbBA54BUcAAh4sQ.0

ทีเซอร์ใหม่ที่เราได้เห็นกันไปนั้นแสดงให้เห็นถึงตัวเครื่องที่เห็นโลหะ แต่ข้อมูลอื่นๆด้านสมาร์ทโฟนนั้นยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา เช่นเดียวกับคู่แข่งเจ้าอื่นๆ Lenovo ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการ Android เช่นกัน ถือว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ในวงการสมาร์ทโฟนของประเทศจีนที่น่าจับตามองมากที่สุดรายหนึ่งในขณะนี้

Cat S60

cat-s60-thermal.0

ในปีที่แล้วเคยมีการเปิดตัวอุปกรณ์เสริมเป็นกล้องตรวจจับความร้อนให้กับสมาร์ทโฟน และปีนี้ บริษัท Bullitt จากประเทศอังกฤษ ได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใส่ในสมาร์ทโฟน ภายใต้แบรนด์ Cat คือสมาร์ทโฟนตัวแรกที่นำกล้องตรวจจับความร้อนของ Flir มาใส่ และจากรายงานข่าวที่เคยหลุดออกมาก็แสดงให้เห็นสเปคทั้งหมดของ Cat S60 แล้ว คือ ซีพียู Snapdragon 617 ใช้ Android Marshmallow หน้าจอ 4.7 นิ้ว ความละเอียด HD มีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงกระแทกได้ดี

Xiaomi Mi 5

Xiaomi หนึ่งในผู้นำด้านการผลิตสมาร์ทโฟนแห่งประเทศจีน ได้นำสมาร์ทโฟนมาเปิดตัวใน MWC ปีนี้ด้วยเช่นกัน โดยจัดงานเปิดตัวพร้อมกันทั้งเมืองปักกิ่งและบาเซโลน่า โดย Xiaomi จะนำเสนอเรือธง Mi 5 และแน่นอนว่ามันคือ Android เช่นกัน โดยจะเป็น Android Marshmallow ครอบด้วย MIUI ตัวล่าสุด

บริษัทนี้มีชื่อเสียงมาช้านานในด้านการขายสมาร์ทโฟนในราคาที่แสนจะถูก ดังนั้น การเปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวล่าสุดน่าจะตอกย้ำคอนเซ็ปต์ของบริษัทได้เป็นอย่างดี ซึ่งจากทีเซอร์ที่เปิดตัวไป Mi 5 น่าจะมีพร้อมกับความเร็วในการทำงานอันน่าตะลึง พร้อมกับสเปคขั้นเทพแต่ราคาขั้นแรงงาน

HP Elite x3

hp-elite-x3.0

ดูเหมือนว่าปีนี้ HP จะโชว์เทคโนโลยีระดับไฮเอนด์ภายในงาน MWC ด้วย Windows Phone ที่เราเคยเห็นมาแล้วก่อนหน้านี้ ในรุ่นที่ชื่อ Elite x3 โดยสเปคก็ได้มีการรายงานกันมาก่อนหน้านี้แล้ว คือ หน้าจอขนาดเกือบ 6 นิ้ว พร้อมด้วยลำโพงขนาดใหญ่ด้านล่าง แต่จุดเด่นจริงๆ นั้นอยู่ที่สเปคที่ใช้ซีพียู Snapdragon 820 แรม 4GB และเนื้อที่ภายในตัวเครื่อง 32GB โดยสามารถเพิ่มได้มากถึง 200 GB ด้วย MicroSD Card อีกทั้งยังอาจจะมีระบบสแกนลายนิ้วมือ สแกนรูม่านตา และระบบชาร์จไร้สาย และมีความเป็นไปได้ว่าจะรองรับ Continuum เชื่อมต่อกับ PC ได้โดยตรง

HTC, Sony, Microsoft และแบรนด์อื่นๆ

HTC จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับกลาง 2 รุ่น ภายในงาน MWC ส่วนรุ่นเรือธงจะเปิดตัวในอีก 2-3 สัปดาห์ถัดไป เช่นเดียวกับ Sony ที่จะเปิดตัว Xperia Z5 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

สำหรับ Motorola นั้นคงจะไม่ได้เปิดตัวในงานปีนี้เนื่องจากถูก Lenovo ซี้อกิจการและเปลี่ยนชื่อแบรนด์ไปแล้ว ทางด้าน Microsoft ก็จะเปิดตัว Lumia 650 สมาร์ทโฟนระดับล่าง ส่วน Huawei และ ZTE ก็น่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของตนเองเช่นกัน

5G

เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ไม่ได้ออกมาจัดแสดงภายในงาน MWC แต่มันจะมีให้ลองใช้โดยทั่วภายในบริเวณงาน มันคือ 5G ซึ่งทางผู้ให้บริการด้านมือถือและผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะออกมาแสดงศักยภาพด้านการเชื่อมต่อความเร็วสูงของตน รวมถึงเสาส่งสัญญาณต้นแบบด้วย มาตรฐานความเร็วที่กำหนดไว้น่าจะอยู่ที่ 1-10 กิกกะบิตต่อวินาที ซึ่งสามารถรองรับการสตรีมมิ่งวิดีโอ 4K เทคโนโลยี VR และ Internet of Things ได้สบาย

ตารางการจัดงาน MWC 2016 (ตามเวลาในประเทศสเปน)

วันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2016 

  • LG Press Conference 2:00PM CET | 8:00AM Eastern | 5:00AM Pacific
  • Huawei Press Conference 2:00PM CET | 8:00AM Eastern | 5:00AM Pacific
  • Samsung Press Conference 6:00PM CET | 12:00PM Eastern | 9:00AM Pacific

วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2016

  • Sony Press Conference 8:30AM CET | 2:30AM Eastern | 11:30PM Pacific
  • Gionee Product Announcement 2:00PM CET | 8:00AM Eastern | 5:00AM Pacific

วันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2016

  • Acer Press Conference 6:00PM CET | 12:00PM Eastern | 9:00AM Pacific

ภาพบรรยากาศการเตรียมงาน Mobile World Congress 2016

This slideshow requires JavaScript.

ที่มา : theverge.com , phonearena.com และ cnet.com