ส่วนแบ่งตลาด Android เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 2 ปี แต่ Apple กลับลดลง

ผลงานวิจัยชิ้นใหม่จาก Kantar Worldpanel ได้รายงานถึงส่วนแบ่งตลาดของระบบปฏิบัติการโทรศัพท์มือถือในไตรมาสที่ 1 (มกราคม – มีนาคม) ของปี 2016 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Android นั้นมีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 2 ปี

รายงานดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า Android มีส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มประเทศ EU5 (สหราชอาณาจักร, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, อิตาลี และสเปน) อยู่ที่ 75.6% (เพิ่มขึ้น 7.1%) ในประเทศจีนมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 77% (เพิ่มขึ้น 6%) และในสหรัฐอเมริกามีส่วนตลาดอยู่ที่ 65.5% (เพิ่มขึ้น 7.3%)

OSMS_dataviz_May16

Lauren Guenveur นักวิเคราะห์จาก Kantar Worldpanel กล่าวว่า การเติบโตของ Android นั้นไม่ได้มาจากสมาร์ทโฟนพียงแค่ 1-2 รุ่นเท่านั้น แต่มันมาจากผู้ผลิตหลากหลายแบรนด์ในประเทศต่างๆ หลายประเทศด้วยกัน

สำหรับ Apple นั้นต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่ตรงกันข้ามกันโดยสิ้นเชิง ด้วยส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มประเทศ EU5 ลดลงจาก 20.2% เหลือ 18.9% ซึ่ง 3.3% ที่หายไปนั้นหันไปใช้ Android แทน และส่วนแบ่งตลาดของ iOS ในประเทศจีนนั้นก็ลดลงจาก 26.1% เหลือ 21.1%

ส่วน Microsoft นั้นก็ลดลงเช่นกันจาก 9.9% เหลือ 4.9%

gsmarena_001

Dominic Sunnebo ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจของ Kantar Worldpanel ComTech Europe ได้กล่าวว่า Microsoft ได้เสียส่วนแบ่งจากตลาดที่มีการใช้ Windows Phone ค่อนข้างมากอย่างเช่น อิตาลีและฝรั่งเศส ซึ่ง 10% ที่ลดลงจากประเทศเหล่านี้ เปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟน Android อย่าง Huawei, Wiko และ Asus แทน

สำหรับส่วนแบ่งตลาดของ Android ในสหรัฐอเมริกาที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจาก Samsung, Motorola และ LG

ที่มา : gsmarena.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก