Connect with us

หลังจากประเทศฝั่งยุโรปอย่างฝรั่งเศสและอังกฤษ ทยอยตบเท้ากันออกมาประกาศเรื่องนโยบายห้ามผลิตรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลและเบนซิน เทรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจึงได้รับความนิยมมากขึ้น ล่าสุด ‘ChargeNow’ โครงการสถานีชาร์จรถไฟฟ้าแบบครบวงจรเปิดตัวในเมืองไทยเป็นครั้งแรก นวัตกรรมรถยนต์แห่งอนาคตนี้ที่เคยถูกมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวของเรา กำลังจะกลายเป็นจริงและมีบทบาทในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น

‘ChargeNow’ คืออะไร

‘ChargeNow’ เป็นสถานีชาร์จแบตเตอรี่สาธารณะสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle) และปลั๊ก-อิน ไฮบริด (Plug-in Electric Vehicle) ที่รถยนต์ทุกรุ่นจากทุกค่ายผู้ผลิตสามารถเข้ามาใช้บริการได้ โดยขณะนี้มีแผนเปิดให้บริการ 50 สถานีทั่วประเทศไทย เพื่อให้การเดินทางทั่วประเทศด้วยรถยนต์ไฟฟ้าสะดวกสบายและเป็นไปได้มากขึ้น

การใช้บริการ ‘ChargeNow’ เพื่อชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทำได้สะดวกสบายและรวดเร็ว ไม่ซับซ้อนอย่างที่คิด โดยเมื่อเปิดให้บริการในช่วงปลายปีนี้จะมีแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟน แสดงที่ตั้ง พร้อมเปิดให้จองคิวในแต่ละสถานี และใช้จ่ายค่าบริการผ่านการ์ด ChargeNow

ล่าสุดโครงการ ‘ChargeNow’ เปิดให้เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าและปลั๊ก-อิน ไฮบริดลงทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ลงทะเบียนล่วงหน้า เพื่อรับบริการและข่าวสารเกี่ยวกับโครงการได้ล่วงหน้าได้แล้ว ที่ chargenow-th.greenlots.com 

‘ChargeNow’ ความร่วมมือเพื่ออนาคต

โครงการ ‘ChargeNow’ เป็นความร่วมมือเพื่อผลักดันประเทศไทยให้ก้าวเข้าสู่การใช้พลังงานสะอาด ซึ่งสอดคล้องกับแนวนโยบาย Energy 4.0 ของรัฐบาล ด้วยการจัดหาโครงสร้างพื้นฐานของเครือข่ายสถานีชาร์จสาธารณะ ที่จะช่วยให้เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยสามารถใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างสะดวกและราบรื่นในทุกๆ วัน

โครงการนี้มาจากความร่วมมือขององค์กรชั้นนำ 4 องค์กรซึ่งสนับสนุนเงินทุนตั้งต้น (Seed money) จำนวน 20 ล้านบาทให้กับโครงการ startup นี้ได้แก่บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย และพาร์ทเนอร์ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง บริษัท โพลีเทคโนโลยี จำกัด และ Greenlots ซึ่งเป็นผู้นำนวัตกรรมเทคโนโลยีการชาร์จรถไฟฟ้า โดย Greenlots เป็นผู้เชี่ยวชาญที่ติดตั้งสถานีชาร์จมาแล้ว 150 สถานีทั่วสิงคโปร์ ซึ่งเป็นประเทศที่ตื่นตัวเรื่องการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดในอาเซียน

นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา (จำกัด) มหาชน กลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ให้ความร่วมมือทางด้านที่ตั้งของสถานีชาร์จในศูนย์การค้าสาขาต่างๆ ใจกลางเมือง ในอนาคตคนใช้รถยนต์ไฟฟ้าจึงสามารถเข้าถึงบริการสถานีชาร์จได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น พร้อมทั้งสามารถแวะกิน ดื่ม และช้อปได้ในเวลาเดียวกัน และ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีโครงการที่อยู่อาศัยหลากหลายรูปแบบทั่วกรุงเทพฯ ทั้งหมู่บ้านและคอนโดมิเนียม ซึ่งล้วนแล้วแต่มีทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองและย่านธุรกิจ ทำให้ผู้คนเข้าถึงสถานีชาร์จได้ง่ายมากขึ้น

นอกจากนี้ โครงการนี้ยังคงเปิดรับพันธมิตรที่จะเข้าร่วมเป็นเครือข่ายสถานีชาร์จอย่างต่อเนื่อง ด้วยเป้าหมายเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น