Google แนะนำเครื่องมือสำหรับสื่อมวลชนเพื่อช่วยสนับสนุน ในการรายงานข่าวเกี่ยวกับ COVID-19

วันนี้ การรายงานข่าวเกี่ยวกับ COVID-19 ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น Google จึงขอแนะนำเครื่องมือต่างๆ ที่สื่อมวลชนสามารถนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์สำหรับการรายงานข่าวในด้านต่างๆ ต่อไปนี้

เข้าใจถึงสิ่งที่ผู้คนกำลังค้นหาอยู่ในขณะนี้
สื่อมวลชนสามารถเข้าไปที่หน้าเพจเฉพาะ ที่ทางทีมงาน Google ได้จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมเทรนด์การค้นหาเกี่ยวกับ COVID-19 บน Google นอกจากนี้ยังมีหน้าเพจในภาษาไทยด้วยเช่นกัน แผนภูมิและภาพทั้งหมดในเว็บไซต์ Google Trends ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถนำไปแทรกในบทความ แชร์ และเผยแพร่ทางออนไลน์ได้ โดยสามารถลงทะเบียนเพื่อรับจดหมายข่าวรายวันเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้คนทั่วโลกกำลังค้นหาเกี่ยวกับ COVID-19 หรือเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานของ Google Trends ได้ที่นี่

ทำให้ข้อมูลที่นำเสนอฟังดูสมเหตุสมผลและเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น
เรียนรู้วิธีการจัดทำชุดข้อมูล การล้างข้อมูล และการจัดแสดงข้อมูลด้วยตัวคุณเอง นอกจากนี้ ยังสามารถเปรียบเทียบข้อมูลผ่านไฟล์ GIF ได้ด้วย Data GIF Maker (เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือนี้ได้ที่นี่)

 

อธิบายเรื่องราวที่ต้องการสื่อสารด้วยเครื่องมือที่ทำให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น
เรียนรู้วิธีการใช้เครื่องมือเกี่ยวกับแผนที่เพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น MyMaps, Google Earth และฟีเจอร์อื่นๆ เช่น Timelapse

ตรวจสอบการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีอยู่ และเพิ่มมาร์กอัปสำหรับคุณเอง
สำรวจการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีอยู่เกี่ยวกับการระบาดของ COVID-19 โดยใช้ Fact Check Explorer และ API หากทีมของคุณกำลังดำเนินการกำจัดข้อมูลที่ไม่ถูกต้องที่ได้ถูกเผยแพร่ในช่วงวิกฤตการณ์นี้ไปแล้ว คุณสามารถเพิ่มมาร์กอัปการตรวจสอบข้อเท็จจริงซึ่งจะติดป้ายกำกับบทความของคุณในคุณสมบัติของ Google เป็น “การตรวจสอบข้อเท็จจริง”

ค้นพบข้อเท็จจริงและความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญได้อย่างรวดเร็ว
Google Scholar เป็นเครื่องมือการค้นหาที่จะช่วยให้คุณค้นพบวรรณกรรมทางวิชาการที่มีอยู่มากมาย โดยเนื้อหาที่เข้าถึงได้ประกอบไปด้วยบทความ วิทยานิพนธ์ หนังสือ และบทคัดย่อจากสำนักพิมพ์ทางวิชาการ สมาคมวิชาชีพ แหล่งเก็บข้อมูลออนไลน์ มหาวิทยาลัย และเว็บไซต์ต่างๆ คุณอาจพบว่าเป็นวิธีที่มีประโยชน์ในการติดต่อนักวิชาการและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับงานของพวกเขาเมื่อคุณศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา

ดูแลตัวเองระหว่างการรายงานข่าวในเหตุการณ์ต่างๆ
Dart Centre for Journalism and Trauma เป็นศูนย์รวบรวมแหล่งความรู้และเครือข่ายทั่วโลกเพื่อพัฒนาการทำข่าวในสถานการณ์ความขัดแย้ง โศกนาฏกรรม และเหตุการณ์สะเทือนใจ ไม่ว่าจะเป็นเคล็ดลับในการทำข่าวเกี่ยวกับโรค หรือการสัมภาษณ์ผู้ป่วยและผู้ที่รอดจากการติดเชื้อ ตลอดจนเคล็ดลับในการทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานที่เคยประสบเหตุการณ์สะเทือนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save